Home Ngon mỗi ngày Ứng dụng tính âm dương của thực phẩm để ăn uống khỏe...

Ứng dụng tính âm dương của thực phẩm để ăn uống khỏe mạnh

2
0
Thực phẩm là một nguồn nguồn năng lượng không hề thiếu so với bất kể một khung hình con người nào. Khi thực phẩm được cân đối nó là nội lực để tạo nên sức khoẻ của một con người. Khi mất cân đối âm dương, thức ăn không bổ dưỡng nữa mà nó làm cho khung hình trở nên suy yếu. Điều này dẫn đến một loạt những bộ phận trong khung hình bị ảnh hưởng tác động theo hướng xấu đi. Vì vậy, ẩm thực ăn uống sao cho hợp âm dương rất quan trọng trong đời sống hàng ngày của tất cả chúng ta .
Thực phẩm là một dạng nguồn năng lượng, vì nó là hình thức đơn thuần nhất và dễ tiếp cận nhất của nguồn năng lượng. Theo “ kim chỉ nan nguồn năng lượng thực phẩm ”, những loại thực phẩm cũng được phân loại theo kim chỉ nan âm, dương. Chúng ta phân biệt tính âm và dương của thực phẩm như sau :

Cách nhận biết cơ bản thực phẩm Âm Dương

 • Ngũ cốc (các loại hạt, đậu) thì dương hơn các loại củ, quả và các loại rau.
 • Thực phẩm có hình thể thu lại thì dương; có hình thể trương, nở thì âm. Ví dụ: lúa, gạo dương hơn các loại đậu.
 • Thực phẩm cùng loại, thứ nào nặng hơn thì dương hơn, thứ nào nước nhiều hơn thì âm hơn.
 • Màu sắc xếp theo thứ tự sắc cầu vồng, từ dương đến âm là đỏ, da cam, lục, lam, chàm, tím, đen. Ví dụ: củ cải đỏ dương hơn củ cải trắng, bí đỏ dương hơn cà tím.
 • Từ dương đến âm là các vị mặn – đắng – chát – chua – ngọt. Ví dụ: khổ qua (mướp đắng) dương hơn các loại trái cây ngọt. Muối là dương, đường là âm.
 • Cách mọc có hướng đâm xuống thì dương hơn đâm ngang, đâm ngang thì dương hơn hướng tỏa lên. Ví dụ: củ cà rốt đâm xuống thì dương hơn củ khoai mì (sắn) đâm ngang, rau má bò ngang thì dương hơn rau xà lách mọc hướng lên.

Bảng phân loại chi tiết thực phẩm Âm Dương

Bảng nghiên cứu và phân tích 1 số ít thực phẩm dùng hàng ngày, theo khoa dinh dưỡng trong thuật trường sinh của Giáo sư Ohsawa. Dựa trên hai nguyên tố Potassium ( Ka-li ) và Sodium ( Nat-ri ) để phân định âm dương trong thực phẩm. Thứ nào nhiều Sodium là dương, Thứ nào nhiều Potassium là âm. Theo Giáo sư Ohsawa, tỷ suất K / Na = 5 là quân bình âm dương. Tất cả những thứ có tỷ suất K / Na lớn hơn 5 là âm, nhỏ hơn 5 là dương. Ví dụ :

– Gạo có K/Na = 4.5 là Dương (+)

– Khoai tây có K / Na = 5.12 thì Âm ( – )
– Cam có K / Na = 5.7 cũng rất Âm ( – – )
– Chuối có K / Na = 8.40 thì cực Âm ( – – – )
Bảng này giúp hiểu đặc thù âm dương trong từng loại thực phẩm để lựa chọn thức ăn đúng nhằm mục đích tăng cường sức khỏe thể chất và tăng trưởng trí tuệ. Bảng được liệt kê theo thứ tự từ Âm ( – ) đến Dương ( + ) cho từng loại thực phẩm .

Loại hạt

Tính âm dương trong các loại hạt

Tính âm dương trong các loại hạt 2

Rau

Tính âm dương trong các loại rau

Tính âm dương trong các loại rau 2

 Trái cây

Tính âm dương trong các loại trái cây

Tính âm dương trong các loại trái cây 2

Dầu thảo mộc

Tính âm dương trong các loại dầu thảo mộc

Tính âm dương trong các loại dầu thảo mộc 2

Gia vị

Tính âm dương trong các loại gia vị

Tính âm dương trong các loại gia vị 2

Thịt

Tính âm dương trong các loại thịt

Tính âm dương trong các loại thịt 2

Cá nước ngọt, hải sản

Tính âm dương trong các loại cá nước ngọt, hải sản

Tính âm dương trong các loại cá nước ngọt, hải sản 2

Thức ăn bằng sữa

Tính âm dương trong các loại thức ăn bằng sữa

Tính âm dương trong các loại thức ăn bằng sữa 2

Thức uống

Tính âm dương trong các loại thức uống

Tính âm dương trong các loại thức uống 2

Thực phẩm khác

Tính âm dương trong các thực phẩm khác

Tính âm dương trong các thực phẩm khác 2

Theo Nội Kinh thì tinh lực con người sinh ra bởi ngũ cốc ( mùi vị đạm bạc ) thuộc dương, còn những vị hăng nồng thuộc âm thì không sinh tinh lực, nên kẻ nào tinh lực kém thì nên dùng ngũ cốc mà bổ .

Các đặc tính của thực phẩm Âm

Khoa học chứng tỏ rằng khi khung hình của bạn nạp nhiều thực phẩm nhiều ” âm ” có sẵn trong tự nhiên, bạn sẽ sống lâu hơn vì sự thoái hóa của những cơ quan nội tạng bị chậm lại ; do đó nhiều người ủng hộ một chính sách nhà hàng siêu thị chứa nhiều thực phẩm ” âm ” .
Thực phẩm âm cũng rất lý tưởng cho những người luôn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, người nóng tính và đang chịu áp lực đè nén cao trong đời sống .
Sử dụng nhiều thực phẩm âm sẽ làm dịu niềm tin và tăng cường sức sống mới cho khung hình của bạn. Chúng thường được tiêu thụ nhiều nhất trong ngày hè ( mùa của những tháng dương ) để giúp giữ cho khung hình cân đối .
Tuy nhiên, chú ý quan tâm rằng nếu quá nhiều thức ăn âm trong khung hình sẽ làm cho khung hình không đủ chất, không hài hoà và làm cho khung hình luôn stress. Triệu chứng của sức khỏe thể chất không được khỏe thường hoàn toàn có thể biểu lộ như tiêu chảy, da xanh tươi và thiếu sắc tố trong mắt và da. Nếu khung hình bạn có những triệu chứng như vậy thì bạn nên thêm thực phẩm dương vào chính sách siêu thị nhà hàng hàng ngày của bạn. Dưới đây là một list tài liệu tìm hiểu thêm của thực phẩm Âm và Dương, thực phẩm đó không có nghĩa là rất đầy đủ nhưng sẽ phân phối cho bạn một số ít sáng tạo độc đáo .

Thực phẩm âm rất tốt cho những người luôn cảm thấy căng thẳng, người nóng tính và đang chịu áp lực cao trong cuộc sống.

Thực phẩm âm rất tốt cho những người luôn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, người nóng tính và đang chịu áp lực đè nén cao trong đời sống .

Các đặc tính của thực phẩm Dương

Thực phẩm dương thường đa dạng chủng loại, phong phú, rất nhiều mùi vị, mang tính can đảm và mạnh mẽ và nóng. Thực phẩm dương tốt nhất nên ăn trong mùa Đông tháng âm. Thực phẩm dương là tuyệt vời cho những người kinh niên thiếu nguồn năng lượng ( khung hình bạn đang hết sạch của thực chất dương và sẽ được hưởng lợi từ thêm nguồn năng lượng dương ) và thực phẩm dương tốt cho bà mẹ mới sinh .
Khi có một sự dư thừa của những loại thực phẩm dương trong khung hình, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những triệu chứng của khung hình như ợ nóng, táo bón, lở loét, phát ban, mụn nhọt, mụn trứng cá và vết loét. Khi khung hình bạn có những những triệu chứng như vậy bạn nên tăng cường thực phẩm âm trong chính sách ăn hàng ngày của bạn .

Thực phẩm dương tốt cho những người kinh niên thiếu năng lượng

Thực phẩm dương tốt cho những người kinh niên thiếu nguồn năng lượng

Tổng kết

Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông có câu : “ dược bổ bất như thực bồi ”, nghĩa là dùng thuốc để bồi bổ thì không bằng siêu thị nhà hàng đúng cách. Do đó, địa thế căn cứ theo thể tạng để nhà hàng siêu thị cho cân đối sẽ tốt hơn dùng thuốc chữa khi bị bệnh .
Nếu bạn ăn quá dương thì khung hình sẽ bị gầy và thường bị bón .
Nếu bạn ăn quá âm thì rất dễ sinh bệnh, những chứng bệnh vốn không phát ngay mà thường ủ lâu trong khung hình .
Việt nam là vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có ánh sáng mặt trời nhiều tức là dương nên thực phẩm âm tăng trưởng nhiều, đó là sự quân bình âm dương của vạn vật thiên nhiên nhưng do tất cả chúng ta hoặc không biết cách hoặc quá lạm dụng đồ âm có sẵn nên dễ sinh những loại bệnh âm, những chứng bệnh tương quan đến lục phủ ngũ tạng .
Để biết được bữa ăn của mình âm hay dương thì hoàn toàn có thể nhìn phân lúc đi ngoài, bị bón thì dương quá, phân lỏng có màu xanh hoặc thẫm thì âm quá, lúc này phải điều tiết lại nhà hàng siêu thị, phân màu vàng, chặt thì tốt .
Ta nên nhà hàng siêu thị quân bình âm dương theo công thức : 70 % là cơm gạo, 30 % là thức ăn. Nhai thật kĩ để dịch vị tiết ra giúp khung hình hấp thụ tốt, ăn đúng giờ, khi ăn phải tập trung chuyên sâu, không ăn quá no, không ăn khuya, không uống nước khi không thấy khát, hạn chế dùng đồ ngọt ( trái cây, bánh kẹo ) đến mức tối đa .
( tổng hợp )

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

 • Phụ trách chuyên môn:

  PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại

 • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
 • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại:

  038.605.2900

 • Website: https://dongyphucthanh.vn
 • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn
Previous articleMùng 1 đầu tháng nên ăn gì và kiêng gì để may mắn cả tháng?
Next articleKhô âm đạo sau sinh: Ăn gì để “cô bé” tràn đầy năng lượng?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here