Home Ngon mỗi ngày Ăn chay gồm những món gì, đâu là những món cấm kỵ?

Ăn chay gồm những món gì, đâu là những món cấm kỵ?

5
0
Tin ẩm thực ăn uống – – 2021 – 03-28 T20 : 26 : 29 + 07 : 00

Tìm hiểu về chế độ ăn chay

Ăn chay là chế độ ăn chỉ sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau xanh, củ quả, các loại hạt, nấm, đậu phộng,… mà không sử dụng các loại hải sản, thịt có nguồn gốc động vật để chế biến món ăn.

Tùy vào mục tiêu, nhu yếu khác nhau mà có nhiều hình thức và cách thức ăn chay khác nhau. Hiện nay, có 5 hình thức ăn chay thông dụng đó là :

 • Thuần chay: là hình thức sử dụng toàn bộ thực phẩm chay.
 • Hình thức ăn chay có trứng và sữa: Được ăn trứng và sữa nhưng không ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá.
 • Hình thức ăn chay có trứng: Không ăn các món ăn làm từ thịt, cá, sữa nhưng được ăn trứng.
 • Hình thức ăn chay có sữa: Loại bỏ các món ăn chế biến từ thịt, gia cầm, trứng, hải sản nhưng được ăn những món ăn từ sữa.
 • Hình thức bán chay: Không ăn các món ăn làm từ thịt những vẫn ăn được cá, trứng, sữa.

Thuc Pham Danh Cho An Chay 1

Dù bạn ăn chay theo hình thức nào thì cũng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn chay không nên ăn gì hay ăn chay gồm những món gì để vẫn đảm bảo sức khỏe phục vụ sinh hoạt, học tập và làm việc là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Ăn chay gồm những món gì – có thể bạn chưa biết

Bạn đang muốn làm mâm cơm chay cho gia đình nhưng chưa biết nên làm món gì. Vậy thì hãy tham khảo ngay danh sách các món chay phổ biến sau:

 • Món đậu hũ sốt cà chua.
 • Canh chay thập cẩm được làm từ tàu hũ, nấm rơm, khoai lang, khoai sọ, bí đỏ.
 • Món nấm đùi gà kho.
 • Nem chay.
 • Canh nấm, rau củ chay.
 • Các loại rau củ luộc.
 • Canh khổ qua nhồi đậu hũ.

An Chay Gom Nhung Mon Gi 2

Ăn chay không nên ăn gì

Tất cả tất cả chúng ta đặc biệt quan trọng là những bạn trẻ khi nghe đến ăn chay đều nghĩ rằng, ăn chay chính là không ăn thịt, nhưng thực tiễn ngoài thịt ra, ăn chay còn kiêng một số ít thực phẩm cấm kỵ nữa .

Thịt – thực phẩm đầu tiên không được ăn

Thực phẩm tiên phong không được ăn khi ăn chay đó là thịt. Dù bạn lựa chọn ăn chay theo hình thức nào thì nguyên tắc tiên phong vẫn phải kiêng thịt. Với tấm lòng từ bi, bác ái Phật giáo ý niệm ăn thịt chính là sát sinh, đồng nghĩa tương quan với việc bạn đang loại bỏ đi thời cơ được sống của loài vật đó. Chính vì thế mà người ăn chay không ăn thịt .

Những thực phẩm có ga, cồn, có chất kích thích

Thực phẩm có ga, cồn, có khả năng gây kích thích cũng là một trong những thực phẩm không nên ăn khi ăn chay. Ví dụ như: cà phê, đồ uống có ga, bia, thuốc lá, thuốc lào, rượu,… Bởi những thực phẩm này có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tinh thần, cuộc sống của con người. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới khuyến cáo, không nên sử dụng rượu, bia, các chất kích thích.

Thứ ba là các loại thực phẩm có nguồn gốc chế biến từ động vật

Những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã cũng được liệt kê vào list thực phẩm kiêng cự không nên ăn khi ăn chay. Ví dụ như thể : trứng, sữa, phô mai, … Tuy nhiên, tùy thuộc bạn ăn chay theo phe phái nào thì sẽ có những sự lựa chọn tương thích riêng. Ví dụ như nếu bạn ăn chay theo phe phái ăn chay có trứng thì bạn trọn vẹn ăn được trứng nhưng không ăn được thịt, món ăn hải sản, sữa, phô mai, …

Thit Thuc Pham Cam Ki Khi An Chay 2

5 loại gia vị – ngũ vị tân

Ngũ vị tân là tên gọi của 5 loại gia vị có đặc thù cay nóng như tỏi, kiệu, hẹ, hành, hưng cừ. Những gia vị này khi ăn vào sẽ làm khung hình có mùi không dễ chịu, khiến tâm tính con người không dễ chịu, dễ nóng nảy, tâm không an mà tu tâm lại chính là điều quan trọng nhất của Phật giáo. Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc phe phái ăn chay trường thì vẫn hoàn toàn có thể ăn ngũ vị tân vào những ngày thường .

>> Xem thêm:

Chế độ ăn chay đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng

Chế độ ăn chay gồm những món gì để đảm bảo khoa học, cân bằng, đáp ứng đủ các yêu cầu về dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi. Rất nhiều người nghĩ rằng ăn chay sẽ không có đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hấp thu, không đủ năng lượng để học tập, làm việc, rèn luyện. Tuy nhiên, nếu bạn có một chế độ ăn chay lành mạnh thì sẽ cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Để có một chính sách ăn chay tốt, đủ chất và dinh dưỡng, bạn cần quan tâm những điều dưới đây :

 • Ăn những thực phẩm chứa những dinh dưỡng cần thiết như: trái cây, bánh mì, sữa, trứng, ngũ cốc, các loại hạt.
 • Các loại thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo, muối thì nên hạn chế.
 • Nên thay đổi đa dạng các loại thực phẩm khác nhau.
 • Nếu bạn lựa chọn chế độ ăn kiêng khắt khe thì nên đến các trung tâm tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe để được tư vấn tốt nhất.

Thuc Pham Danh Cho Phai An Thuan Chay Du Chat 4

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, TASTY Kitchen có thể giúp bạn biết được ăn chay gồm những món gì để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy theo dõi Bếp của TASTY để cập nhập những thông tin hữu ích khác về kiến thức dinh dưỡng hay văn hóa ẩm thực mọi vùng miền nhé.

Previous articleChế độ ăn thô là gì? Có công dụng gì với sức khỏe?
Next articleVai trò của chế độ ăn Keto với sức khỏe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here