Home Ngon mỗi ngày Thực phẩm bổ não giúp tập trung hơn

Thực phẩm bổ não giúp tập trung hơn

2
0

Não là một cơ quan sử dụng nhiều năng lượng với mức khoảng 20% ​​lượng calo cơ thể. Vì vậy, não cần rất nhiều nhiên liệu tốt để duy trì sự tập trung trong suốt cả ngày. Dùng thực phẩm bổ não như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.

1. Vai trò của thực phẩm và não

Các loại thực phẩm ăn vào có thể tác động lớn đến cấu trúc và sức khỏe của bộ não. Một lượng thức ăn nhất định có thể hỗ trợ chức năng não cả trong ngắn và dài hạn. Bởi, não là cơ quan sử dụng năng lượng nhiều nhất (20%lượng calo của cơ thể) để duy trì trí nhớ cũng như sự tập trung trong công việc suốt cả ngày. Vì vậy, não cần một lượng chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Chẳng hạn như: acid béo omega-3 giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào não, hay chất chống oxy hóa giúp làm giảm căng thẳng và viêm tế bào, cũng như các rối loạn thoái hóa thần kinh (bệnh Alzheimer).

Ngoài ra, não cũng chính là TT điều khiển và tinh chỉnh khung hình, nó có trách nhiệm giữ cho tim đập, phổi thở, và được cho phép khung hình vận động và di chuyển, cảm nhận, tâm lý. Đó là nguyên do tại sao cần phải giữ cho bộ não luôn hoạt động giải trí trong thực trạng tốt nhất. Thực phẩm sử dụng đưa vào khung hình giữ một vai trò quan trọng với những tính năng của não, gồm có cả sự duy trì tập trung chuyên sâu của não .
Thực phẩm não

2. Thực phẩm bổ não

2.1. Các loại cá béo

Khi nói đến các loại thực phẩm bổ não, cá béo thường được đứng đầu danh sách lựa chọn. Loại cá này thường là cá hồi, cá mòi, đây cũng là những loại cá có nguồn acid omega-3 phong phú, rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

Khoảng 60 % bộ não được làm từ chất béo và 50% số chất béo đó là loại omega-3. Bộ não sử dụng omega-3 để thiết kế xây dựng những tế bào não và thần kinh, và những chất béo này rất thiết yếu cho việc học tập và trí nhớ. Ngoài ra, omega-3 cũng có 1 số ít quyền lợi bổ trợ cho não, ví dụ điển hình như : làm chậm sự suy giảm ý thức tương quan đến tuổi tác và giúp tránh khỏi bệnh Alzheimer .
cá hồi
Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn cá liên tục có nhiều chất xám trong não. Các chất xám này hầu hết chứa những tế bào thần kinh trấn áp việc ra quyết định hành động, trí nhớ và cảm hứng. Vì vậy, cá béo là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe thể chất của bộ não .

2.2. Cà phê

Hai thành phần chính trong cà phê là caffeine và chất chống oxy hóa có vai trò đặc biệt giúp ích cho bộ não.

Chất cafein trong cafe tác động ảnh hưởng tích cực đến não gồm có :

 • Tăng sự tỉnh táo. Caffeine giữ cho bộ não tỉnh táo bằng cách ngăn chặn adenosine-chất gây buồn ngủ.
 • Cải thiện tâm trạng. Caffeine cũng có thể tăng cường một số chất dẫn truyền thần kinh chẳng hạn như serotonin.
 • Tập trung cao độ. Nghiên cứu cho thấy rằng khi những người tham gia uống một tách cà phê lớn vào buổi sáng hoặc một số lượng nhỏ hơn trong suốt cả ngày, thì họ sẽ làm việc hiệu quả hơn với các nhiệm vụ cần tập trung.

Uống cà phê trong thời gian dài cũng có liên quan đến giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như Parkinson và Alzheimer. Đây cũng chính là vai trò của chất chống oxy hóa trong cà phê. Tuy nhiên, nếu lạm dụng cà phê sẽ khiến người dùng có cảm giác bồn chồn và khó chịu.

Cafe rang hạt

2.3. Quả việt quất

Quả việt quất phân phối nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất, gồm có một số ít chất đặc biệt quan trọng dành cho não. Bởi vì, quả việt quất cung ứng anthocyanin – một nhóm những hợp chất thực vật có công dụng chống viêm và chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa hoạt động giải trí chống lại cả stress oxy hóa và viêm. Tình trạng này là điều kiện kèm theo hoàn toàn có thể góp thêm phần gây lão hóa não và những bệnh thoái hóa thần kinh .

Một số chất chống oxy hóa trong quả việt quất đã được tìm thấy tích lũy trong não và giúp cải thiện tín hiệu giữa các tế bào não. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ và thậm chí nó có thể trì hoãn việc mất trí nhớ ngắn hạn. Hoặc các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chế độ ăn giàu quả việt quất đã cải thiện cả chức năng học tập và cơ bắp của chuột già, khiến chúng có tinh thần ngang với những con chuột nhỏ hơn nhiều.

2.4. Nghệ

Nghệ là thành phần chính trong bột cà ri và có một số ít quyền lợi cho não. Curcumin, thành phần hoạt chất trong củ nghệ, đã được chứng tỏ là hoàn toàn có thể trực tiếp đi vào não và mang lại quyền lợi cho những tế bào ở đó. Cucumin cũng là một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh có tương quan đến những quyền lợi sau đây của não :

 • Có lợi cho trí nhớ: Curcumin giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer. Đồng thời, nó cũng có thể giúp xóa các mảng amyloid là dấu hiệu đặc trưng của bệnh này.

nghệ

 • Làm giảm trầm cảm: Nó làm tăng serotonin và dopamine – cả hai chất này đều có tác dụng cải thiện tâm trạng. Nghiên cứu chất curcumin cho thấy rằng nó giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm giống như thuốc chống trầm cảm trong sáu tuần.
 • Giúp các tế bào não mới phát triển. Curcumin tăng cường yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não. Nó như là một loại hormone tăng trưởng giúp các tế bào não phát triển. Bên cạnh đó, nó còn có thể giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

2.5. Bông cải xanh

Bông cải xanh được biết đến với các hợp chất chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, nó cũng rất giàu vitamin K. Đây là vitamin tan trong chất béo rất cần thiết cho việc hình thành sphingolipids – một loại chất béo có trong các tế bào não.

Ngoài vitamin K, bông cải xanh còn chứa 1 số ít hợp chất có tính năng chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ não .

2.6. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa can đảm và mạnh mẽ bảo vệ khung hình và não tránh tổn thương gốc tự do. Ngoài ra, nó cũng là nguồn cung ứng những chất khoáng như : magie, kẽm, sắt và đồng. Mỗi loại khoáng chất này đều có vai trò quan trọng với sức khỏe thể chất của não .

 • Kẽm: Là yếu tố quan trọng cho tín hiệu thần kinh. Thiếu kẽm có liên quan đến nhiều tình trạng thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson.
 • Magie. Magie rất cần thiết cho việc học và trí nhớ. Mức magie thấp có liên quan đến nhiều bệnh thần kinh, bao gồm chứng đau nửa đầu, trầm cảm và động kinh.
 • Đồng: Bộ não sử dụng đồng để giúp kiểm soát tín hiệu thần kinh. Và khi đồng không còn, sẽ có nguy cơ rối loạn thoái hóa thần kinh cao hơn, chẳng hạn như Alzheimer.
 • Sắt. Thiếu sắt thường làm cho chức năng não bị suy yếu.

Hạt bí ngô

2.7. Sô-cô-la đen

Sô-cô-la đen được đóng gói với một vài hợp chất tăng cường trí não, gồm có flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa. Flavonoid là nhóm những hợp chất thực vật chống oxy hóa. Các flavonoid trong Sô-cô-la tập hợp trong những khu vực của não tương quan đến học tập và trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cho biết những hợp chất này hoàn toàn có thể tăng cường trí nhớ và cũng giúp làm chậm sự suy giảm ý thức tương quan đến tuổi tác .

2.8. Quả hạch

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn những loại hạt hoàn toàn có thể cải tổ những tín hiệu sức khỏe thể chất tim và có một trái tim khỏe mạnh có tương quan đến việc có một bộ não khỏe mạnh. Nghiên cứu năm năm trước cho thấy những loại hạt hoàn toàn có thể cải tổ năng lực nhận thức và thậm chí còn giúp ngăn ngừa những bệnh thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, nghiên cứu và điều tra lớn khác cho thấy những phụ nữ ăn hạt tiếp tục có trí nhớ tốt hơn so với những người không ăn hạt .

Các loại hạt không chỉ chứa chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa mà còn có cả vitamin E. Vitamin E có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi tổn thương gốc tự do, giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần.

Quả hạch

2.9. Cam

Cam là loại quả có hàm lượng vitamin C tương đối cao. Vitamin C là yếu tố chính trong việc ngăn ngừa suy giảm tinh thần. Ăn đủ lượng thực phẩm giàu vitamin C có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa can đảm và mạnh mẽ giúp chống lại những gốc tự do hoàn toàn có thể làm hỏng những tế bào não. Ngoài ra, vitamin C tương hỗ sức khỏe thể chất não bộ khi bạn già đi .

2.10. Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm tốt chứa một số chất dinh dưỡng gắn liền với sức khỏe của não, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline.

 • Choline là vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.
 • Vitamin B cũng giúp làm giảm sự tiến triển của suy giảm tinh thần ở người cao tuổi. Thiếu vitamin B trong đó có folate và B12 có liên quan đến bệnh trầm cảm. Ngoài ra, vitamin B12 cũng tham gia vào tổng hợp các hoá chất và điều chỉnh lượng đường trong não.

2.11. Trà xanh

Tương tự cafe, trà xanh cũng giúp tăng cường công dụng não. Nó giúp cải thiện sự tỉnh táo, hiệu suất bộ nhớ và sự tập trung chuyên sâu. Ngoài ra, thành phần của nó có chứa L-theanine-một loại acid amin hoàn toàn có thể vượt qua hàng rào máu não và tăng hoạt động giải trí của chất dẫn truyền thần kinh GABA, giúp giảm lo ngại. Đồng thời L-theanine cũng làm tăng tần số sóng alpha trong não giúp thư giãn giải trí tốt hơn. Ngoài ra, trà xanh giàu polyphenol và chất chống oxy hóa hoàn toàn có thể bảo vệ não khỏi suy giảm niềm tin và giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh Alzheimer và Parkinson .
trà xanh

Bên cạnh sử dụng các thực phẩm bổ não, cần phải xây dựng chế độ ăn lành mạnh với sự cân đối và đầy đủ dưỡng chất. Một điều cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc bộ não là không được bỏ bữa sáng.

Não bộ là cơ quan quan trọng của khung hình, đặc biệt quan trọng chúng đảm nhiệm vai trò quan trọng chi phối nhiều những cơ quan khác nhau. Do đó việc sử dụng những thực phẩm tốt cho não bộ sẽ giúp khung hình khỏe mạnh, tránh được thực trạng stress, căng thẳng mệt mỏi khó tập trung chuyên sâu .

Quý khách hàng có thể trực tiếp đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe hoặc liên hệ hotline TẠI ĐÂY để được hỗ trợ.

Nguồn tham khảo: webmd.com, healthline.com

Previous articleChế độ dinh dưỡng bổ thận
Next articleCác thực phẩm tốt cho gan của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here