Home Ngon mỗi ngày Những loại thực phẩm tốt cho phổi

Những loại thực phẩm tốt cho phổi

2
0

 Ớt, táo, bí ngô, nghệ, cà chua, trà xanh, sữa chua, cà phê… được chứng minh có lợi cho chức năng của phổi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng biến hóa lối sống, gồm có cả việc tuân theo một chính sách ẩm thực ăn uống giàu chất dinh dưỡng, hoàn toàn có thể bảo vệ phổi và làm giảm tổn thương phổi. Dưới đây là những loại thực phẩm hoàn toàn có thể giúp tăng cường tính năng phổi .

Củ dền

Cây củ dền có màu sắc rực rỡ chứa các hợp chất giúp tối ưu hóa chức năng của phổi. Củ dền rất giàu nitrat, một chất có lợi cho chức năng của phổi. Nitrat giúp thư giãn mạch máu, giảm huyết áp và tối ưu hóa quá trình hấp thụ oxy.

Các chất bổ sung từ củ dền được chứng tỏ là giúp cải tổ hoạt động giải trí sức khỏe thể chất và tính năng phổi ở những bệnh nhân mắc những bệnh về phổi, gồm có bệnh phổi ùn tắc mạn tính ( COPD ) và tăng huyết áp phổi .Ngoài ra, lá củ dền chứa nhiều magie, kali, vitamin C và chất chống oxy hóa carotenoid. Những chất này đều rất thiết yếu cho sức khỏe thể chất của phổi .

Ớt

/upload/1000983/20220416/grabb93881959226_391be7a3e2b262992b0e9a403e40f085.jpgỚt chứa nhiều vitamin C có lợi cho phổi. Ảnh: Freepik.

Ớt là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin C nhất. Bổ sung đủ vitamin C rất quan trọng so với những người hút thuốc. Trên thực tiễn, do mối đe dọa của khói thuốc lá so với những kho dự trữ chất chống oxy hóa của khung hình, những người hút thuốc nên tiêu thụ thêm 35 mg vitamin C mỗi ngày .Tuy nhiên, nhiều điều tra và nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có lượng vitamin C cao có tính năng phổi tốt hơn những người có lượng vitamin C thấp hơn .Các chuyên viên khuyến nghị nên tiêu thụ một quả ớt đỏ ngọt cỡ trung bình ( khoảng chừng 119 gram ) sẽ cung ứng 169 % lượng vitamin C .

Táo

Nghiên cứu chỉ ra rằng liên tục ăn táo hoàn toàn có thể cải tổ tính năng phổi. Táo hoàn toàn có thể làm chậm quy trình suy giảm công dụng phổi ở những người hút thuốc. Ngoài ra, tiêu thụ 5 quả táo trở lên mỗi tuần hoàn toàn có thể tăng cường sức khỏe thể chất phổi và làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh phổi ùn tắc mạn tính .Ăn táo cũng làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi. Điều này hoàn toàn có thể do nồng độ cao của chất chống oxy hóa trong táo, gồm flavonoid và vitamin C .

Bí ngô

Phần thịt màu cam của bí ngô chứa nhiều hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe thể chất cho phổi. Chúng đặc biệt quan trọng giàu carotenoid, gồm có beta carotene, lutein và zeaxanthin – tổng thể đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm can đảm và mạnh mẽ. Các điều tra và nghiên cứu cho thấy nồng độ carotenoid trong máu cao hoàn toàn có thể cải tổ tính năng phổi ở cả người già và trẻ .Những người hút thuốc hoàn toàn có thể có nồng độ chất chống oxy hóa carotenoid thấp hơn 25 % so với những người không hút thuốc, điều này hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe thể chất phổi. Vì vậy, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carotenoid như bí ngô rất tốt cho những người hút thuốc .

Nghệ

Củ nghệ thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe thể chất toàn diện và tổng thể do công dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Curcumin – thành phần hoạt động giải trí chính trong nghệ, hoàn toàn có thể có lợi cho việc tương hỗ tính năng phổi .Một điều tra và nghiên cứu ở 2.478 người được xuất bản trên Trung tâm tin tức Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ ( NCBI ) cho thấy, lượng curcumin tiêu thụ có tương quan đến việc cải tổ tính năng phổi .

Cà chua

/upload/1000983/20220416/grab7cd081959227_a44d0bf16c493a1f9c9147a4c756c477.jpgCà chua có thể tăng cường chức năng phổi. Ảnh: Freepik.

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua là một trong những nguồn thực phẩm giàu lycopene, một chất chống oxy hóa carotenoid có thể cải thiện sức khỏe của phổi.

Tiêu thụ những mẫu sản phẩm cà chua được chứng tỏ làm giảm viêm đường thở ở những người bị bệnh hen suyễn và tăng cường công dụng phổi ở những người bị COPD .

Quả việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng như anthocyanin, gồm có malvidin, cyanidin, peonidin, delphinidin và petunidin. Anthocyanin là những sắc tố can đảm và mạnh mẽ đã được chứng tỏ có tính năng bảo vệ mô phổi khỏi mối đe dọa của quy trình oxy hóa .Một điều tra và nghiên cứu phát hiện tiêu thụ hai hoặc nhiều hơn hai quả việt quất mỗi tuần làm chậm sự suy giảm tính năng phổi lên đến 38 % so với việc ăn ít hoặc không ăn việt quất .

Trà xanh

Epigallocatechin gallate ( EGCG ) là một loại catechin tập trung chuyên sâu trong trà xanh. Nó có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, hoàn toàn có thể ức chế sự xơ hóa hoặc sẹo của những mô .Xơ phổi là một bệnh đặc trưng bởi sẹo mô phổi tiến triển, ảnh hưởng tác động đến công dụng phổi. Một nghiên cứu và điều tra nhỏ năm 2020 ở 20 người bị xơ phổi cho thấy, điều trị bằng chiết xuất EGCG trong hai tuần làm giảm những tín hiệu xơ hóa, so với nhóm đối chứng .

Bắp cải tím

/upload/1000983/20220416/grabdca131959228_59c9e03c69dd0da1d44f25921708535d.jpgBắp cải tím và bí đỏ là những thực phẩm tốt cho phổi. Ảnh: Freepik.

Bắp cải tím là một nguồn cung ứng anthocyanin nhiều mẫu mã. Những sắc tố thực vật này làm cho bắp cải tím có sắc tố sặc sỡ. Việc hấp thụ anthocyanin hoàn toàn có thể làm chậm sự suy giảm của công dụng phổi .Bên cạnh đó, bắp cải tím chứa nhiều chất xơ. Các điều tra và nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều chất xơ có công dụng phổi tốt hơn những người tiêu thụ lượng chất xơ thấp .

Dầu olive

Dầu olive hoàn toàn có thể giúp bảo vệ khỏi những thực trạng hô hấp như hen suyễn. Đây là một nguồn thực phẩm tập trung chuyên sâu những chất chống oxy hóa chống viêm, gồm có polyphenol và vitamin E .Chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu dầu olive được chứng tỏ là có lợi cho công dụng phổi ở những người hút thuốc, bị hen suyễn và bệnh phổi ùn tắc mạn tính .

Hàu

Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe thể chất của phổi, gồm có kẽm, selen, vitamin B và đồng. Những người có lượng selen và đồng trong máu cao hơn có tính năng phổi tốt hơn. Trong khi đó, hút thuốc làm hết sạch một số ít vitamin B, gồm có vitamin B12 – một chất có nhiều trong hàu. Các nghiên cứu và điều tra chứng tỏ lượng kẽm cao hơn hoàn toàn có thể giúp bảo vệ những người hút thuốc khỏi rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh phổi ùn tắc mạn tính .

Sữa chua

Sữa chua rất giàu canxi, kali, phốt pho và selen. Những chất dinh dưỡng này hoàn toàn có thể giúp tăng cường tính năng phổi và bảo vệ khung hình khỏi rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh phổi ùn tắc mạn tính .

Cà phê

Cà phê chứa nhiều caffein và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe thể chất của phổi. Caffeine hoạt động giải trí như một chất giãn mạch, giúp mở những mạch máu và hoàn toàn có thể làm giảm những triệu chứng ở những người bị hen suyễn trong thời hạn thời gian ngắn. Ngoài ra, một nhìn nhận của 15 nghiên cứu và điều tra cho thấy, uống cafe đều đặn với lượng vừa phải hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tích cực đến tính năng phổi và giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh hen suyễn .https://baoquangninh.com.vn/nhung-loai-thuc-pham-tot-cho-phoi-3182589.html

Previous article[Guitar] Hướng dẫn | Ăn Gì Anh Mời | LeeAndy | Chunn ❤️ Bài viết [Guitar] Hướng dẫn | Ăn Gì Anh Mời | LeeAndy | Chunn – BloghocPiano.Com
Next articleBị ho kiêng ăn gì? Điểm danh 10 món tuyệt đối không ăn khi bị ho tránh tình trạng nặng hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here