Home Ngon mỗi ngày Ăn gì mát gan, tiêu độc?

Ăn gì mát gan, tiêu độc?

5
0
Rate this post

Thực phẩm đưa vào cơ thể mỗi ngày sẽ đều được gan kiểm tra chất lượng, nên nếu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc kém vệ sinh sẽ khiến cho gan hoạt động hết công suất gây nên suy giảm chức năng gan. Do đó, để bảo vệ và giảm tác hại cho gan, chúng ta cần bổ sung các thực phẩm có tác dụng mát gan.

1. Vai trò của gan

Gan một cơ quan quan trọng của cơ thể, khi thực hiện một loạt các nhiệm vụ thiết yếu, từ sản xuất protein, cholesterol và mật đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí cả carbohydrate. Gan có khả năng phá huỷ chất độc có trong các sản phẩm như: rượu, thuốc và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất. Giữ cho gan ở trạng thái tốt có vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe. Vậy ăn gì tốt cho gan. Dưới đây sẽ cung cấp thông tin thức ăn tốt cho gan.

Bạn đang đọc: Ăn gì mát gan, tiêu độc?

2. Cà phê tốt cho gan

Cà phê thức uống tốt nhất có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe của gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra việc uống cà phê có thể bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả ở những người đã có vấn đề với cơ quan này. Một số nghiên cứu đã đưa ra các kết quả chứng minh rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan, hoặc tổn thương gan vĩnh viễn với những người bị bệnh gan mãn tính.

Uống cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư gan phổ biến và có tác động tích cực đến bệnh gan và chứng viêm. Thậm chí, cà phê còn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong ở những người bị bệnh gan mãn tính, những lợi ích lớn nhất của cà phê đối với gan sẽ được tìm thấy ở những người với số lượng tối thiểu 3 cốc một ngày. Những lợi ích này dường như bắt nguồn từ khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, hai trong số những dấu hiệu chính của bệnh gan.

Cà phê cũng làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa trong cà phê có tác dụng trung hòa các gốc tự do có hại, được sản sinh tự nhiên trong cơ thể và có thể gây tổn thương cho tế bào.

hạt cà phê 1

3. Trà thức uống tốt cho cơ thể

Trà được coi có lợi cho sức khỏe thể chất, nhưng vật chứng đã chỉ ra rằng chúng hoàn toàn có thể có những quyền lợi đặc biệt quan trọng cho gan .

Một vài nghiên cứu tiến hành cho đối tượng tham gia uống 5–10 tách trà xanh mỗi ngày có liên quan đến việc cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe của gan. Hay một nghiên cứu khác ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cho thấy, uống trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa trong 12 tuần đã cải thiện mức men gan và cũng có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan.

Hơn nữa, một nhìn nhận khác tìm thấy hiệu quả ở những người uống trà xanh ít có rủi ro tiềm ẩn bị ung thư gan hơn. Nguy cơ thấp nhất được thấy ở những người uống bốn cốc trở lên mỗi ngày .Tuy nhiên, một số ít trường hợp đặc biệt quan trọng đã có yếu tố về gan, nên thận trọng trước khi dùng trà xanh như một chất bổ trợ .

4. Tác dụng của bưởi đối với gan

Bưởi chứa hai chất chống oxy hóa naringenin và naringin giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên. Một số điều tra và nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả hai đều giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Tác dụng bảo vệ của bưởi được biết là xảy ra theo hai cách bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào .

Các nghiên cứu đã đưa ra kết quả rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ hóa gan, một tình trạng có hại trong đó các mô liên kết tích tụ quá mức trong gan, thường là kết quả của chứng viêm mãn tính.

Cho đến nay, tính năng của bưởi hoặc nước bưởi hầu hết những điều tra và nghiên cứu về chất chống oxy hóa trong bưởi đều được triển khai trên động vật hoang dã. Tuy nhiên, những dẫn chứng hiện tại cho thấy bưởi là một cách tốt để giữ cho gan khỏe mạnh bằng cách chống lại tổn thương và viêm nhiễm .

5. Quả việt quất và nam việt quất

Quả việt quất và nam việt quất đều chứa anthocyanins, chất chống oxy hóa tạo cho quả mọng có màu sắc đặc biệt. Chúng cũng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Một số nghiên cứu và điều tra đã chứng tỏ rằng hàng loạt quả nam việt quất và quả việt quất, cũng như chiết xuất hoặc nước ép của chúng, hoàn toàn có thể giúp giữ cho gan khỏe mạnh. Tiêu thụ những loại trái cây này trong 3 – 4 tuần giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, quả việt quất giúp tăng phản ứng tế bào miễn dịch và những enzym chống oxy hóa .Một thí nghiệm khác cho tác dụng về những loại chất chống oxy hóa thường thấy trong quả mọng làm chậm sự tăng trưởng của những tổn thương và xơ hóa gan .Hơn nữa, chiết xuất từ quả việt quất thậm chí còn còn được chứng tỏ là hoàn toàn có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư gan ở người trong những điều tra và nghiên cứu trong ống nghiệm. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều điều tra và nghiên cứu hơn để xác lập xem hiệu ứng này hoàn toàn có thể được nhân rộng trong khung hình con người hay không .
việt quất

6. Công dụng của quả nho

Nho, đặc biệt quan trọng nho đỏ và tím, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Chất nổi tiếng nhất là resveratrol, có 1 số ít quyền lợi cho sức khỏe thể chất. Nhiều nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng nho và nước ép nho hoàn toàn có thể có lợi cho gan. Hơn nữa, những điều tra và nghiên cứu về công dụng của thành phần trong nho còn phát hiện ra rằng chúng mang lại nhiều quyền lợi khác nhau, gồm có : giảm viêm, ngăn tổn thương và tăng năng lực chống oxy hóa .Hay một nghiên cứu và điều tra được triển khai ở người bị NAFLD cho thấy rằng, bổ trợ chiết xuất hạt nho trong ba tháng đã cải tổ công dụng gan. Tuy nhiên, vì chiết xuất hạt nho là một dạng cô đặc, bạn hoàn toàn có thể không thấy tính năng tựa như khi tiêu thụ cả quả nho. Cần có thêm nhiều điều tra và nghiên cứu trước khi dùng chiết xuất hạt nho cho gan .

7. Lê gai

Lê gai, có tên khoa học là Opuntia ficus-indica, một loại xương rồng ăn được phổ biến. Trái cây và nước ép được tiêu thụ phổ biến nhất. Từ lâu, lê gái đã được sử dụng trong Y Học Cổ Truyền như một phương pháp điều trị loét, vết thương, mệt mỏi và bệnh gan.

Một điều tra và nghiên cứu được thực thi ở 55 người sử dụng chiết xuất lê gai cho thấy, chiết xuất của loại cây này làm giảm những triệu chứng nôn nao. Những người tham gia ít cảm thấy buồn nôn, khô miệng, chán ăn và giảm 50% năng lực bị nôn nao nghiêm trọng nếu họ uống chiết xuất này trước khi uống rượu, chất được giải độc bởi gan .Mặc dù vậy, vẫn cần có thêm nhiều điều tra và nghiên cứu trên người, đặc biệt quan trọng là sử dụng nước ép và quả lê gai thay vì chiết xuất .

8. Nước ép củ dền

Nước ép củ cải đường, nguồn cung cấp nitrat và chất chống oxy hóa được gọi là betalain, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm tổn thương oxy hóa và viêm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép củ cải đường làm giảm tổn thương oxy hóa và viêm trong gan, cũng như làm tăng các enzym giải độc tự nhiên.

Các tính năng có lợi khác so với sức khỏe thể chất của nước ép củ dền đã được quan sát thấy trong những điều tra và nghiên cứu trên động vật hoang dã và nhân rộng trong những nghiên cứu và điều tra trên người. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu và điều tra hơn để xác nhận quyền lợi của nước ép củ dền so với sức khỏe thể chất gan ở người .
Nước ép củ dền 1

9. Rau họ cải

Các loại rau họ cải như: cải Brussels, bông cải xanh và cải xanh được biết đến với hàm lượng chất xơ cao và hương vị đặc biệt. Chúng cũng chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ ​​mầm cải Brussels và bông cải xanh làm tăng mức độ của các enzym giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Nghiên cứu trên các tế bào gan của con người cho thấy tác dụng này vẫn còn ngay cả khi cải Brussels được nấu chín. Hay nghiên cứu gần đây ở nam giới bị gan nhiễm mỡ cho thấy chiết xuất từ ​​mầm bông cải xanh chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, cải thiện mức độ men gan và giảm căng thẳng oxy hóa.

10. Các loại hạt

Các loại hạt có chứa cả chất béo và chất dinh dưỡng bao gồm, vitamin E, chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có lợi cho sức khỏe. Các loại hạt có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe, đặc biệt là đối với sức khỏe tim mạch, nhưng cũng có tác dụng đối với gan.

Nghiên cứu quan sát lê dài sáu tháng triển khai với 106 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy, ăn những loại hạt có tương quan đến việc cải tổ mức độ men gan. Hơn nữa, một vài nghiên cứu và điều tra khác khi nghiên cứu và phân tích mối tương quan đến quyền lợi của những loại hạt cũng cho hiệu quả tựa như rằng ở những người đàn ông ăn một lượng nhỏ những loại hạt có rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng NAFLD cao hơn so với những người đàn ông ăn một lượng lớn những loại hạt. Mặc dù cần nhiều điều tra và nghiên cứu chất lượng cao hơn, nhưng tài liệu sơ bộ cho thấy những loại hạt là một nhóm thực phẩm quan trọng so với sức khỏe thể chất của gan .

11. Cá béo

Cá béo chứa axit béo omega-3, chất béo lành mạnh giúp giảm viêm và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất béo được tìm thấy trong cá béo cũng có lợi cho gan. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ, giữ mức enzyme bình thường, chống lại chứng viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Mặc dù tiêu thụ cá béo giàu omega-3 có lợi cho gan nhưng việc bổ sung thêm chất béo omega-3 vào chế độ ăn cần có sự chỉ định của bác sĩ. Tỷ lệ chất béo omega-3 và chất béo omega-6 cũng rất quan trọng. Tỷ lệ omega-6 trên omega-3 quá cao có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh gan. Do đó, bạn cũng nên giảm lượng chất béo omega-6 nạp vào cơ thể.

Omega 3

12. Dầu ô liu

Dầu ô liu được coi như chất béo lành mạnh vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác động tích cực đến tim và sự trao đổi chất. Do đó, dầu oliu cũng có tác dụng tích cực đối với gan.

Nghiên cứu triển khai với 11 người bị NAFLD cho thấy tiêu thụ một thìa cà phê ( 6,5 ml ) dầu ô liu mỗi ngày giúp cải tổ mức độ men gan và chất béo .Đồng thời dầu oliu cũng làm tăng mức độ của một loại protein có tương quan đến những ảnh hưởng tác động trao đổi chất tích cực. Những người tham gia cũng ít tích tụ mỡ hơn và lưu thông máu tốt hơn trong gan .

Sự tích tụ chất béo trong gan là một phần của giai đoạn đầu tiên của bệnh gan. Do đó, tác động tích cực của dầu ô liu đối với mỡ gan, cũng như các khía cạnh khác của sức khỏe, khiến nó trở thành một phần có giá trị của chế độ ăn uống lành mạnh.

Ngoài việc ăn gì tốt cho gan thì để có một lá gan khỏe mạnh, bạn cũng nên chú ý đến lối sống và thực hiện việc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đây được coi là yếu tố cốt lõi giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của gan để từ đó điều chỉnh chế độ ăn sao cho hợp lý.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có phát triển gói khám sàng lọc gan mật – toàn diện giúp khách hàng khám nhằm phát hiện sớm các nguy cơ bệnh gan để có hướng điều trị thích hợp. Gói khám trên mang đến những dịch vụ sau:

  • Đánh giá khả năng làm việc của gan thông qua các xét nghiệm men gan
  • Đánh giá chức năng mật dinh dưỡng lòng mạch
  • Tầm soát sớm ung thư gan
  • Thực hiện các xét nghiệm như Tổng phân tích tế bào máu, khả năng đông máu, sàng lọc viêm gan B,C
  • Đánh giá trạng thái gan mật qua hình ảnh siêu âm và các bệnh có nguy cơ ảnh hưởng gây ra bệnh gan/làm bệnh gan nặng hơn
  • Phân tích sâu các thông số đánh giá chức năng gan mật thông qua xét nghiệm, cận lâm sàng; các nguy cơ ảnh hưởng đến gan và tầm soát sớm ung thư gan mật.

Việc thăm khám luôn được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm. Vì thế khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng về chất lượng thăm khám tại bệnh viện.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: healthline.com – webmd.com

Previous article“Ăn gì cũng được” thì như thế nào?
Next article18 thực phẩm lành mạnh giúp tăng cân nhanh hiệu quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here