Home Ngon mỗi ngày Ăn chua bị ê răng phải làm thế nào, có nguy hiểm...

Ăn chua bị ê răng phải làm thế nào, có nguy hiểm không?

3
0

Ăn chua bị ê răng phải làm thế nào, có nguy hiểm không?

Bị ê răng khi ăn đồ chua là thực trạng thường gặp ở nhiều người, gây cảm xúc không dễ chịu, tác động ảnh hưởng đến yếu tố ăn nhai và sức khỏe thể chất của bạn. Có nhiều nguyên do khiến bạn bị ê răng khi ăn đồ chua, đây cũng là bộc lộ của nhiều bệnh răng miệng nguy khốn. Vì vậy, chắc rằng bạn sẽ cảm thấy không ít lo ngại khi ăn chua bị ê răng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá nguyên do và cách khắc phục thực trạng này đơn cử !
Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy ít nhiều lo lắng khi ăn chua bị ê răng

1. Vị trí răng thường bị ê buốt khi ăn đồ chua

Khi ăn đồ chua, bạn hoàn toàn có thể bị ê răng ở bất kể vị trí nào, răng cửa, răng hàm hoặc hoàn toàn có thể là cả hàm. Răng cửa dù không triển khai tính năng ăn nhai chính nhưng thường là tiếp xúc với món ăn tiên phong nên khiến răng bị mài mòn dần dẫn đến ê buốt răng. Không chỉ ăn đồ chua, hiện tượng kỳ lạ ê buốt răng cửa cũng hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn ăn đồ quá nóng / lạnh, ăn thực phẩm cứng hay khi thời tiết biến hóa .
Răng hàm là vị trí thực thi công dụng ăn nhai chính nên rất dễ bị tiến công bởi thức ăn đặc biệt quan trọng là những thực phẩm có tính axit cao, đồ ngọt … Vì vậy, khi bạn ăn đồ chua sẽ rất dễ bị ê răng đặc biệt quan trọng là vị trí răng số 6 và răng số 5. Trường hợp bị ê răng cả hàm rất hiếm khi xảy ra. Điều này chứng tỏ răng miệng bạn đang gặp yếu tố, bạn hoàn toàn có thể bị sâu răng, tụt nướu hay áp xe răng …

Vị trí răng dễ bị ê buốt nhất khi ăn đồ chua là răng hàm. Tình trạng này có thể diễn ra khoảng vài phút, sau đó sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. Tần suất và mức độ ê răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Ngoài ra, răng của bạn cũng dễ bị ê khi ăn đồ nóng lạnh, đồ ngọt, cay nóng, thực phẩm mặn…

2. Nguyên nhân ăn chua bị ê răng

Ăn chua bị ê răng là một căn thực trạng thường gặp ở mọi lứa tuổi và có nhiều nguyên do khiến bạn bị ê răng mỗi khi ăn đồ chua. Dưới đây là 1 số ít nguyên do phổ cập :

2.1 Mòn men răng

Men răng bị mài mòn làm lộ ngà răng, gây ê buốt
Răng ê buốt hay răng nhạy cảm là cách gọi thường thì của hiện tượng kỳ lạ ê buốt chân răng, xảy ra khi men răng bị mài mòn làm lộ ngà răng. Khi đó, những dây thần kinh ở chân răng sẽ bị ảnh hưởng tác động và gây ra cảm xúc ê buốt khi ăn đồ chua, đồ ngọt, đồ lạnh …
Nguyên nhân chính khiến bạn bị mòn men răng là do bạn đã ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit cao, đồ ăn có vị chua. Axit trong những thực phẩm này tiết ra sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến mặt phẳng răng, làm tàn phá lớp men răng bên ngoài. Men bị bào mòn khiến lớp ngà, tủy và những dây thần kinh bên trong không có lớp bảo vệ. Do đó, nếu bạn càng ăn đồ chua thì lớp men răng càng bị hủy hoại nhiều, gây tác động ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh và tạo cảm xúc ê răng .

2.2 Biểu hiện của các bệnh về răng miệng

Răng ê buốt cũng là triệu chứng của những bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nhiễm chân răng, viêm tủy răng, áp xe răng … Nguyên nhân của những căn bệnh này cũng là do lớp men răng bên ngoài bị tàn phá bởi thức ăn, vi trùng. Khi bạn ăn đồ chua, thực trạng ê răng càng rõ ràng hơn .

2.3 Răng nhạy cảm bẩm sinh

Có nhiều trường hợp răng nhạy cảm bẩm sinh. Do ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi không nhận đủ canxi và flour từ người mẹ để nuôi dưỡng và tăng trưởng răng, nên sau này men răng thường mỏng dính hơn thông thường. Chỉ cần tác một tác động ảnh hưởng rất nhỏ từ bên ngoài cũng đủ khiến răng bị ê buốt, không dễ chịu. Nếu bạn là người có răng nhạy cảm thì không được phép dung nạp quá nhiều thực phẩm có tính axit cao như chanh, cam, dứa, nước có gas, … Việc ăn đồ chua hay sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau … khiến răng nhạy cảm càng trở nên yếu hơn, ăn chua bị ê răng rõ hơn .

2.4 Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Khi bạn đánh răng quá mạnh, sử dụng bàn chải có lông quá cứng, chải ngang răng hay sử dụng kem đánh răng có độ mài mòn cao thì đều hoàn toàn có thể khiến men răng dễ bị tàn phá. Hay thói quen không vệ sinh răng miệng sau khi siêu thị nhà hàng sẽ tạo điều kiện kèm theo để vi trùng tăng trưởng, gây nên những bệnh lý về răng và dẫn đến ê răng khi có tác nhân kích thích. Vệ sinh răng miệng không đúng cách rất nguy hại vì đây là nguyên do chính khiến bạn mắc những bệnh về răng miệng thường gặp .
Với những người lớn tuổi, thói quen sử dụng tăm xỉa răng, đánh răng quá mạnh khiến răng bị tụt nướu, lộ chân răng. Điều này khiến răng dễ bị tổn thương, nhạy cảm hơn và dễ bị ê buốt hơn. Với những người răng bị sứt mẻ cũng dễ bị ê buốt răng khi ăn đồ chua .

2.5 Tẩy trắng răng, niềng răng, trám răng

Trường hợp niềng răng, trám răng, tẩy trắng răng có thể khiến bạn bị ê răng tạm thời
Trường hợp niềng răng, trám răng, tẩy trắng răng hay triển khai những giải pháp nha khoa khác hoàn toàn có thể khiến bạn bị ê răng trong thời điểm tạm thời. Nếu thực thi không bảo vệ đúng kỹ thuật, chất lượng cũng làm ê buốt răng. Trong thời hạn này, bạn sẽ rất dễ bị ê răng khi ăn đồ chua, đồ ngọt. Do đó, cần phải hạn chế để răng miệng Phục hồi lại trạng thái thông thường .
Ngoài ra, ăn chua bị ê răng còn hoàn toàn có thể do nguyên do tuổi tác. Tuổi càng lớn, răng càng trở nên yếu hơn, liên tục bị ê răng hơn. Những người có thói quen nghiến răng khi ngủ hay nhai đồ ăn cứng cũng dễ bị ê răng do hành vi này sẽ làm mòn men răng .

3. Làm thế nào để cải thiện tình trạng ê răng khi ăn đồ chua?

Ăn chua bị ê răng không phải là một thực trạng nguy hại nhưng nó cũng tác động ảnh hưởng đến yếu tố ăn nhai và sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta. Một số cách dưới đây hoàn toàn có thể giúp bạn cải tổ thực trạng này .

3.1 Uống nước ấm

Nếu bạn vừa ăn đồ chua xong và có cảm xúc ê răng ngay sau đó, bạn hoàn toàn có thể uống một cốc nước ấm để làm giảm bớt cơn ê buốt ngay lập tức. Tuy nhiên, cách này chỉ là giải pháp trong thời điểm tạm thời, cũng có trường hợp không hề khiến cơn ê buốt thuyên giảm. Nếu bạn muốn chấm hết trọn vẹn hay muốn hoàn toàn có thể ăn đồ chua tự do mà không bị ê răng thì phải chăm sóc nhiều hơn đến yếu tố răng miệng của mình .

3.2 Hạn chế ăn đồ chua

Nếu bạn ăn chua bị ê răng thì biện pháp đầu tiên là hạn chế ăn đồ chua để tránh bị ê răng cũng như gây mài mòn lớp men răng bên ngoài. Nếu bạn bị ê răng ở một bên thì nên ăn nhai thực phẩm bằng bên kia để tránh tạo cảm giác ê răng, gây tổn thương thêm cho răng. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn nhiều thực phẩm không tốt cho răng miệng như đồ ngọt, nước có gas, cafe, thực phẩm cay nóng…

3.3 Chải răng đúng cách


Việc chải răng đúng cách đặc biệt quan trọng quan trọng để vô hiệu đồ ăn thừa và vi trùng trong miệng, ngăn ngừa không cho chúng xâm nhập và sâu bên trong tủy. Chải răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày vào sáng tối, sử dụng bàn chải mềm mại và mượt mà, chải răng nhẹ nhàng toàn bộ những mặt của răng. Việc sử dụng bàn chải lông mềm và chải răng đúng cách sẽ giúp bảo vệ lớp men răng, tránh làm tụt lợi, ê răng .
Bạn nên sử dụng kem đánh răng chống ê buốt để giảm cảm xúc ăn chua bị ê răng, vừa có tính năng phục sinh men răng. Kết hợp với việc sử dụng nước súc miệng sẽ giúp vô hiệu hết vi trùng mà mắt thường không nhìn thấy được và mang lại hơi thở thơm mát hơn. Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chỉ nha khoa hoặc bài chải kẽ để làm sạch những mảng bám ở kẽ răng, làm sạch răng miệng tổng lực .

Có thể bạn chăm sóc : Như thế nào là đánh răng đúng chuẩn y khoa ?

3.4 Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng cũng tác động ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố răng miệng của bạn. Bạn nên tránh những thực phẩm sau :

  • Thực phẩm quá nóng;
  • Thực phẩm quá lạnh;
  • Thực phẩm chứa nhiều axit, đồ chua;
  • Thực phẩm gây hư hại men răng như cafe, đồ uống có gas…
  • Ăn thực phẩm cứng và dai cũng khiến bạn dễ bị ê buốt khi nhai;
  • Tuyệt đối không được hút thuốc lá.

Bên cạnh đó, bạn nên bổ trợ những thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng và chất đạm, canxi, sắt, flo … nhất là rau xanh và trái cây tươi. Uống đủ nước mỗi ngày cũng rất quan trọng để cải tổ thực trạng ăn chua bị ê răng .
Một trong những chiêu thức dân gian có tính năng giảm ê buốt răng hàm mà bạn hoàn toàn có thể vận dụng là sử dụng bột Đinh hương .
Trong dược liệu Đinh hương có chứa thành phần eugenol có năng lực khuẩn mạnh, giúp gây tê, giảm ê buốt, giảm đau. Hàm lượng eugenol trong đinh hương tiêu biểu vượt trội hơn hẳn, cao gấp 20 lần so với những thảo dược khác. Chính vì thế, Đinh hương là một trong những nguyên vật liệu được sử dụng thoáng rộng nhất trong những loại kem đánh răng thảo dược vì quyền lợi của nó so với sức khỏe thể chất răng miệng .
Để giảm ê buốt răng nhanh gọn, bạn hoàn toàn có thể làm như sau :
Lấy bột đinh hương và dầu ô liu theo tỷ suất 1 : 2 cho vào chén và trộn đều. Hỗn hợp thu được đem đắp vào vị trí bị đau nhức, ê buốt trong khoảng chừng 10 phút sẽ giúp cho tinh dầu thẩm thấu vào vị trí ê buốt để giảm thiểu được thực trạng này. Nếu như không có dầu ô liu thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể bôi trực tiếp bột đinh hương lên, nhưng hiệu suất cao sẽ kém hơn một chút ít .

4. Khi nào ăn chua bị ê răng cần phải đi khám nha khoa?

Thực chất việc ăn chua bị ê răng rất thông thường do lượng axit từ đồ chua tiết ra ảnh hưởng tác động đến men răng và ngà răng. Thông thường mọi người sẽ bỏ lỡ và đợi nó tự hết ê buốt. Nhưng nếu thực trạng này lê dài, liên tục diễn ra sẽ hưởng rất nhiều đến đời sống của bạn. Nhất là trường hợp không chỉ là đồ chua mà những thực phẩm khác cũng khiến bạn cảm thấy ê răng thì rất hoàn toàn có thể bạn đang bị bệnh về răng miệng .

Trong trường hợp này, bạn phải đi thăm khám nha sĩ để được điều trị kịp thời, tránh để vi khuẩn gây hư hại cho ngà răng, tủy răng. Để đảm bảo sức khỏe cho mình, tốt nhất bạn nên đi khám nha khoa khi có cảm giác ê răng thường xuyên. nha sĩ sẽ giúp bạn tìm nguyên nhân, cách điều trị cũng như hướng dẫn bạn vệ sinh răng miệng tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin mà Dược Liệu Ngọc Châu san sẻ sẽ giúp bạn biết cách cải tổ thực trạng ăn chua bị ê răng. Hãy nhớ chải răng đúng cách, vệ sinh răng miệng thật sạch để tránh bị ê răng cũng như những bệnh lý nguy khốn khác nhé .
Nguồn tìm hiểu thêm / Source
Dược Liệu Ngọc Châu chỉ sử dụng những nguồn có độ uy tín cao, những tổ chức triển khai y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ những cơ quan cơ quan chính phủ để tương hỗ những thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình chỉnh sửa và biên tập

Previous articleTOP 15 Loại thực phẩm tốt cho răng, nướu và lợi Cần Phải Biết
Next articleNgười mắc COVID có cần kiêng ăn gì không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here