Home Ngon mỗi ngày Người bệnh tăng huyết áp nên ăn gì?

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn gì?

4
0
Rate this post
Bài viết được tư vấn trình độ bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Hồng Nhật – Bác sĩ Tim mạch can thiệp – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Bác sĩ đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tay nghề khám và điều trị bệnh lý tim mạch can thiệp .Trong điều trị tăng huyết áp, chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý là yếu tố qua trọng, góp thêm phần tăng hiệu suất cao điều trị. Vì vậy, dinh dưỡng cho người tăng huyết áp cũng là mối chăm sóc lúc bấy giờ .Một số loại thực phẩm tốt nên có trong chính sách ăn của người cao huyết áp :

Cùng với thuốc, dinh dưỡng hợp lý cũng có vai trò trong kiểm soát tốt huyết áp. Vì vậy, trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tăng huyết áp nên giảm các loại thực phẩm chứa chất béo, muối, và hạn chế uống các đồ uống có cồn như rượu, bia.

  • Không nên ăn mặn, ăn các thức ăn có chứa hàm lượng muối cao

Theo khuyến nghị của bác sĩ, một người chỉ nên ăn ít hơn 6 g muối / ngày. Natri có trong muối ăn làm thoát dịch tế bào, làm tim đập nhanh và tăng huyết áp. Đặc biệt, người bị tăng huyết áp không nên ăn những món muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi, … vì những món này chứa hàm lượng natri cao .

  • Không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng

Thức ăn nhiều năng lượng là chocolate, đường glucose, đường mía, và các món ăn chứa nhiều đường khác. Những loại thực phẩm loại này có thể gây béo phì, tăng huyết áp

  • Không nên ăn nhiều mỡ

Người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mỡ đặc biệt quan trọng là mỡ động vật hoang dã vì chứa nhiều cholesterol, làm tăng rủi ro tiềm ẩn xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp và những bệnh tim mạch khác

  • Không nên ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Khi nội tạng động vật được tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,…

  • Không nên ăn các loại thức ăn nhanh, thức ăn được chế biến sẵn

Các loại thịt được chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, … là những thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, những chất dữ gìn và bảo vệ hóa học và chứa hàm lượng muối cao. Đây cũng là nhóm thực phẩm gây nên những bệnh tăng huyết áp, béo phì. Vì vậy, người bị tăng huyết áp không nên ăn những loại thực phẩm này .

  • Mì ăn liền

Mì ăn liền là món ăn chế biến nhanh gọn và tiện nghi. Nhưng, đây là một trong những thực phẩm góp thêm phần làm tăng huyết áp vì trong mì ăn liền chứa nhiều natri. Những người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mì ăn liền .

  • Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê

Người bị tăng huyết áp không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê. Trong thuốc lá có chất nicotin sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp. Uống nhiều rượu, bia quá cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Rượu, bia sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, và làm cho bệnh nặng hơn.

Previous articleĐặc sản Hải Phòng – 15 món ăn nức lòng thực khách
Next articleĂn gì ở Hồ Tây? TOP 10 món ngon Hồ Tây được yêu thích nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here