Home Ngon mỗi ngày Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì, làm gì và kiêng gì...

Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì, làm gì và kiêng gì để may mắn?

1
0

11-03-2022 | 12:11

Trong ngày mùng 1 đầu tháng, theo ý niệm dân gian, bạn nên tránh một số ít điều để vận đen không đeo bám cũng như gặp nhiều thuận tiện. Vậy mùng 1 đầu tháng nên ăn gì, làm gì và kiêng gì để may mắn ? Hãy cùng Japana đọc ngay bài viết dưới đây nhé !

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì?

Kiêng cho lửa, nước 

Vào ngày mùng 1, bạn không nên đi xin lửa hoặc cho lửa. Bởi trong dân gian, lửa tượng trưng cho sự may mắn, tốt đẹp. Vì vậy, nếu mùng 1 bạn trao điềm lành cho người khác, bạn sẽ gặp rủi ro xấu, tai ương cả tháng .

Không chỉ lửa, nước cũng tượng trưng cho sự giàu sang, dân gian có câu “tiền vào như nước”, nên việc cho nước vào ngày mùng 1 đầu tháng được coi là thất thoát của cải.

Không cho lửa, nước ngày đầu tháng
Không cho lửa, nước ngày đầu tháng

Kiêng không nhặt tiền rơi trên đường

Đừng nhặt tiền rơi vào ngày mùng 1 đầu tháng vì đó hoàn toàn có thể là tiền cúng, không phải điều gì tốt đẹp, dễ mang tại họa vào người. Thông thường, việc nhặt tiền ngoài đường cũng là điều kiêng cự, bạn cần tránh để không bị vận xui đeo bám .

Kiêng làm vỡ đồ

Đồ đạc bị vỡ thường được cho là mang điềm xấu. Đặc biệt là làm vỡ gương hoặc bát ngay ngày đầu tháng. Một số người ý niệm rằng vỡ gương bát là điều không lành tương quan đến mái ấm gia đình như chia cắt, lục đục. Vì vậy, nếu mùng 1 đầu tháng làm vỡ bát, gương … thì hoàn toàn có thể gặp vận xui, mái ấm gia đình có chút bất hòa, nghiêm trọng hơn thì chia tay không hề hàn gắn .

Kiêng vay và cho vay tiền

Mùng 1 đầu tháng có nên cho vay tiền không ? Theo ý niệm dân gian thì ngày mùng 1 đi vay hay cho vay tiền đều không tốt, là điều kiêng kỵ vì nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới vận tài của bạn cả tháng .
Đặc biệt so với những người kinh doanh thương mại, họ rất kiêng kỵ việc vay mượn hay đổi trả hàng 3 ngày đầu tháng vì nó hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tới đường kinh doanh thương mại, tài lộc .

Kiêng xuất tiền đầu tháng
Kiêng xuất tiền đầu tháng

Kiêng trả giá khi mua hàng

Người Việt thường không mặc cả vào ngày đầu tháng, không mua và bán đổi trả sản phẩm & hàng hóa. Theo những người làm kinh doanh thương mại, việc gặp phải người mua không dễ chiều đầu tháng hoàn toàn có thể khiến việc kinh doanh thương mại cả tháng gặp khó khăn vất vả. Vì vậy, sẽ rất rủi ro xấu nếu gặp ai đó đến xem hàng nhưng liên tục trả giá, xem rồi không mua hoặc đòi trả hàng vào ngày mùng 1 .
Để xua đuổi vận đen, nhiều người chọn cách đốt giấy, nhang … trước shop sau khi vị khách không dễ chiều rời đi .

Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh con 

Một trong những điều nhiều người kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng là gặp, thăm phụ nữ mới sinh. Theo dân gian, ” sinh dữ tử lành ” nên việc gặp phụ nữ mới sinh không mang lại may mắn .
– Đối với người kinh doanh thương mại : Gặp phụ nữ mới sinh hoàn toàn có thể khiến việc làm gặp trở ngại, nguy hiểm .
– Đối với tài xế : Gặp nhiều vận hạn, làm ăn thất bát, đi đường nhiều nguy hiểm .
– Đối với người có bầu hoặc vừa sinh con : Việc đi thăm phụ nữ mới sinh chưa đầy tháng là không nên, nhất là vào mùng 1 vì những em bé sẽ ganh nhau, khó nuôi .
– Đối với người thông thường : Nên tránh đi thăm bà đẻ vào ngày đầu tháng vì điều này sẽ mang theo vận xui cả năm .
Trên trong thực tiễn, việc tránh đi thăm phụ nữ mới sinh không phải là điều mê tín dị đoan. Nguyên nhân là vì sau khi sinh cả mẹ và bé đều cần có thời hạn để nghỉ ngơi, không nên tiếp xúc với nhiều người vì đề kháng yếu. Bên cạnh đó, 1 số ít nhà còn kiêng kỵ vì sợ vía người đến thăm khiến bé quấy khóc, khó nuôi. Do đó, việc không đi thăm bà đẻ là điều nên tránh để tốt cho đôi bên .

Kiêng nói bậy, chửi tục

Việc nói tục chửi bậy không chỉ phản ánh phần nào đó cách cư xử của mỗi người mà còn là điều kiêng kỵ ngày đầu tháng. Theo đó, nhiều người ý niệm nếu ngày mùng 1 mà nói bậy thì cả tháng hoàn toàn có thể gặp những chuyện không hay, thị phi, tranh chấp .

Kiêng nói điều rủi ro

Ngày mùng 1 đầu tháng, việc tránh nói những điềm gở, rủi ro xấu được nhiều người chú ý quan tâm. Không ít người ý niệm rằng nói những điều xấu ngay ngày đầu tháng thì trong tháng đó hoàn toàn có thể gặp vận xui như lời nói .

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì?

Bên cạnh những việc đại kị để không rước rủi ro xấu thì dưới đây là những việc bạn nên làm để gặp nhiều điều may mắn, thuận tiện .

Thắp hương cầu may mắn

Ngày đầu tháng, việc đến chùa thắp hương cầu bình an, may mắn về sự nghiệp, tình yêu, đời sống, sức khỏe thể chất là điều nên làm. Tuy nhiên, để lời cầu nguyện thành hiện thực, bạn nên thành tâm khấn vái. Ngoài ra, bạn nên nhớ không thắp hương số chẵn mà chỉ nên thắp hương số lẻ .

Nên đi chùa thắp hương cầu an
Nên đi chùa thắp hương cầu an

Ăn những món ăn mang lại may mắn

Nếu muốn cả tháng gặp nhiều phước lành, may mắn và tài lộc thì ngày mùng 1 hàng tháng, bạn nên dùng những món ăn mang lại nhiều may mắn, đặc biệt quan trọng là những món có màu đỏ. Theo ý niệm dân gian, những món ăn có màu đỏ thì sẽ mang lại nhiều may mắn, cả tháng tỏa nắng rực rỡ thành công xuất sắc, đầu “ đầu xuôi đuôi lọt ” .

Vật phẩm phong thủy theo mệnh ngũ hành

Để ngày càng tăng phúc khí, may mắn, bạn hoàn toàn có thể mang theo bên mình một số ít vật phẩm tử vi & phong thủy theo mệnh ngũ hành Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ .
– Mệnh Mộc : Người mang mệnh này nên mang theo muối trong ngày mùng 1 đầu tháng. Theo đó, muối trắng đại diện thay mặt cho mệnh Kim, giúp bản mệnh hút tài lộc, xua đuổi điềm gở, thuận tiện trong mọi việc làm ăn, kinh doanh thương mại, thăng quan tiến chức. Tốt nhất bạn nên bọc một chút ít muối trong giấy bạc và để trong ví. Đây được coi là lá bùa hộ mệnh bình an và may mắn cho những người mệnh Mộc .
– Mệnh Kim : Nếu là người mệnh Kim, bạn nên mang theo đất. Thổ sinh Kim là theo quy luật ngũ hành khắc chế, thế cho nên ngày mùng 1 hàng tháng bạn nên để trong ví một chút ít đất. Điều này sẽ giúp bạn lôi cuốn nhiều của cải và may mắn. Mọi việc làm kinh doanh thương mại trở nên thuận tiện và phát đạt hơn .
– Mệnh Thủy : Sử dụng trang sức đẹp bằng bạc sẽ mang lại nhiều may mắn cho những người mệnh Thủy. Bạn nên sử dụng 1 số ít vật phẩm tử vi & phong thủy tượng trưng tương quan đến bạc như đeo đồ trang sức đẹp bằng bạc hay mang đồ vật trang trí bằng bạc bên người … Sử dụng bạc sẽ giúp người mệnh Thủy gặp nhiều may mắn, giàu sang và bình an .
– Mệnh Hỏa : Người mệnh Hỏa thì nên mang theo gỗ trong người ngày đầu tháng. Theo ngũ hành, Mộc sinh Hỏa. Vì vậy, nếu mang theo những vật phẩm bằng gỗ vào ngày đầu tháng sẽ mang lại nhiều may mắn. Công việc kinh doanh thương mại, làm ăn phát đạt, sự nghiệp lên như diều gặp gió .
– Mệnh Thổ : Để gặp nhiều may mắn, bình an, bạn nên mang theo những vật phẩm như hộp quẹt, bao diêm hay những thứ tương quan đến lửa. Hỏa vốn sinh Thổ nên rất tốt khi mang theo bên mình, giúp bạn tăng sinh khí, hút tài lộc và gặp được vận may trong sự nghiệp, tình duyên lẫn sức khỏe thể chất .

Chọn vật hợp mệnh mang bên người
Chọn vật hợp mệnh mang bên người

Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì để may mắn?

Thịt gà

Theo dân gian truyền miệng, ăn thịt gà trong ngày đầu tháng sẽ giúp xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và tài lộc. Vì vậy, trong mâm cơm ngày mùng 1 của người miền Bắc luôn có một đĩa gà luộc hoặc những món chế biến từ loại thịt này .
Cũng vì thế mà trong văn hóa truyền thống phương Đông, gà được xem là vua của những loài vật có đức tính tốt, tượng trưng cho sự giàu sang, đại cát, giàu sang .

Thịt hươu

Trước đây, hươu là loài động vật hoang dã hoang dã, tuy nhiên ngày này chúng đã được nhân giống và nuôi thoáng rộng. Do đó, thịt hươu ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng vì không còn khan hiếm như xưa .
Trong văn hóa truyền thống phương Đông, hươu còn được coi là loài vật tượng trưng cho sự may mắn, hanh thông, lòng trung thành với chủ và sự gan góc. Đặc biệt trong Phật giáo, con vật này còn có nghĩa là Phục hồi và nảy mầm .

Xôi gấc

Màu đỏ luôn là một trong những gam màu được người Nước Ta sử dụng trong những dịp quan trọng như đám cưới, lễ mở bán khai trương … Vì vậy, những món ăn có màu này cũng rất được khuyến khích trong ngày đầu tháng. Do đó, xôi gấc là món ăn được nhiều mái ấm gia đình ưu tiên lựa chọn. Trong bữa ăn ngày rằm luôn xuất hiện món xôi mặn, dù chủ nhà ăn chay hay mặn .

Xôi gấc là món ăn bạn nên dùng vào ngày mùng 1
Xôi gấc là món ăn bạn nên dùng vào ngày mùng 1

Trái cây màu đỏ, hồng

Cùng có điểm chung với xôi gấc, những loại trái cây mang màu đỏ, hồng cũng là những món ăn thích hợp cho ngày mùng 1 đầu tháng bởi chúng đều mang lại điềm may mắn về tài lộc, sự nghiệp .
Dó đó, bạn nên ưu tiên chọn những loại quả có màu đỏ như dưa hấu, thanh long, táo đỏ, mận đỏ … cho thực đơn ngày mùng 1 đầu tháng .

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số ít câu hỏi thường được nhiều người vướng mắc, Japana sẽ giải đáp ngay cho bạn :

Mùng 1 đầu tháng có nên cắt tóc không?

Tóc là một bộ phận của khung hình, nếu cắt tóc vào đầu tháng sẽ gặp phải những điều rủi ro xấu, làm ăn không tốt, bệnh tật và hao tài tốn của .

Mùng 1 đầu tháng có nên dọn dẹp nhà cửa?

Mùng 1 đầu tháng có nên quét nhà, quét dọn hay không là câu hỏi thường gặp. Theo ý niệm của người xưa, đầu tháng dùng chổi quét nhà có nghĩa là bạn đã quét sạch tài lộc, phong phú của mái ấm gia đình trong tháng này. Hoặc tổng thể tiền ở nhà đều dành để đi làm bên ngoài, và không có cách nào tiết kiệm ngân sách và chi phí được .
Đặc biệt là ngày mùng 1, việc quét dọn nhà cửa sẽ khiến kinh tế tài chính mái ấm gia đình không ổn định, tài lộc, của cải vào ít ra nhiều. Vì vậy, nhiều người tin vào ý niệm này và phải đợi đến mùng 2 mới được cầm chổi quét nhà .

Tránh dọn dẹp nhà cửa
Tránh dọn dẹp nhà cửa

Mùng 1 đầu tháng có nên quan hệ không?

Người phương Đông thường kiêng quan hệ nam nữ vào ngày mùng 1 đầu tháng, ngày Tết … để tránh gặp điều rủi ro xấu, thậm chí còn là đại hạn .

Mùng 1 đầu tháng có nên nhổ răng?

Theo ý niệm dân gian thì đầu năm hay đầu tháng, tất cả chúng ta không nên nhổ răng, cắt móng tay … vì cắt là mất, cắt hoàn toàn có thể dẫn đến những điều không hay. Vì vậy nhổ răng đầu tháng là điều không tốt, nên kiêng kỵ .
Trên đây là một số ít việc bạn cần chú ý quan tâm trong ngày mùng 1 đầu tháng để tránh điềm gở, luôn nhận được may mắn, thuận tiện !
* tin tức trên chỉ mang tính tìm hiểu thêm, chiêm nghiệm .

Source: https://vhmod.com
Category custom BY HOANGLM with new data process: Ngon mỗi ngày

Previous articleDanh sách những quán ăn ngon, rẻ quận 11 giúp bạn cưa đổ được crush
Next articleGợi ý 30 Thực đơn 100k mỗi ngày đảm bảo Ngon Bổ Rẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here