Home Ngon mỗi ngày F0 điều trị tại nhà: Ăn uống thế nào để nhanh khỏi...

F0 điều trị tại nhà: Ăn uống thế nào để nhanh khỏi bệnh?

2
0
Theo Bộ Y tế, để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch người bệnh cần được theo dõi liên tục và triển khai chính sách dinh dưỡng không thiếu. Trường hợp người bệnh mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc thể nhẹ điều trị tại nhà, việc triển khai, tuân thủ chính sách dinh dưỡng thật sự thiết yếu. Dinh dưỡng giúp tương hỗ và cải tổ ” hàng rào ” bảo vệ khung hình như tế bào miễn dịch, những kháng thể, da, niêm mạc hô hấp, niêm mạc dạ dày làm tăng sức đề kháng .
Khi bị nhiễm, người bệnh thường có tín hiệu bất thần mất vị giác hoặc khứu giác, làm giảm năng lực ẩm thực ăn uống. Vì thế họ cần bổ trợ chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý để tránh thiếu vắng về dinh dưỡng dẫn tới suy dinh dưỡng. Ngoài ra, việc cung ứng dinh dưỡng cho người bệnh nhiễm Covid-19 nhẹ và không triệu chứng tại nhà là rất thiết yếu, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng .
f0 dieu tri tai nha An uong the nao de nhanh khoi benh hinh anh 1F0 điều trị tại nhà cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng. (Ảnh: Hanoimoi)

F0 nhẹ và không triệu chứng

Đối với F0 nhẹ, không triệu chứng, Bộ Y tế khuyến nghị ăn rất đầy đủ và cân đối những nhóm chất dinh dưỡng bằng phong phú loại thực phẩm ( nếu được ) để duy trì thể trạng, sức khỏe thể chất thông thường ; Bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và những chế phẩm từ sữa, đặc biệt quan trọng khi có ăn giảm sút do sốt, ho, căng thẳng mệt mỏi …
Nhóm người bệnh này cần tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein ( thịt, cá nạc .., đậu đỗ, hạt những loại ) để ngăn teo cơ, tăng sức đề kháng và ăn thêm trái cây tươi hay nước ép trái cây, rau xanh những loại, gia vị ( như tỏi, gừng ) phối hợp uống đủ nước ( trung bình 2 lít / ngày ) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy .
F0 điều trị tại nhà bảo vệ đủ và phong phú những nhóm thực phẩm gồm có nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm những loại hạt, nhóm rau củ màu vàng, xanh thẫm .

F0 điều trị tại nhà : Chất thải được giải quyết và xử lý thế nào để tránh lây nhiễm ?

VOV.VN – Chất thải hoạt động và sinh hoạt phát sinh từ phòng cách ly của F0 quản trị tại nhà ( gồm cả đồ vải, quần áo thải bỏ ) và khẩu trang, phục trang phòng hộ của người chăm nom F0 thải bỏ được coi là chất thải lây nhiễm
Bộ Y tế khuyến nghị, người bệnh không bỏ bữa, ăn đủ 3 bữa chính, tăng cường những bữa phụ ; Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt ( khuyến nghị lượng đường < 10 % tổng năng lượng ăn vào ) ; Không kiêng thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ Người có thể trạng gầy, trẻ nhỏ cần bổ trợ thêm những thực phẩm có nhiều nguồn năng lượng và protein như sữa và những loại sản phẩm từ sữa . Ngoài ra, F0 cũng không ăn món ăn nhiều muối, rượu, bia. Quá trình sử dụng thực phẩm phải bảo vệ bảo đảm an toàn, vệ sinh, không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng, luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm .

Dinh dưỡng cho trẻ em

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng quy định chế độ dinh dưỡng cho trẻ cần tuân thủ theo nguyên tắc định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ bằng cân nặng và lượng thức ăn trẻ ăn vào.

Theo đó, chính sách ăn của trẻ cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính là lipid ( lipid động vật hoang dã và lipid thực vật ), vitamin và khoáng chất, thành phần những chất sinh nguồn năng lượng ( protein, lipid, carbohydrate ), protein ( protein động vật hoang dã và thực vật ). Trẻ phải tối thiểu có 1 bữa ăn trong ngày cân đối khẩu phần .
Hàng ngày cho trẻ ăn tối thiểu là 5 trong 8 nhóm thực phẩm ( nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm những loại hạt, nhóm rau củ màu vàng, xanh thẫm ) .
f0 dieu tri tai nha An uong the nao de nhanh khoi benh hinh anh 2Trẻ em là F0 cần bổ sung sữa và hạn chế đồ ngọt.Không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt ( khuyến nghị lượng đường < 5 % tổng năng lượng ăn vào ) hoặc ăn mặn. Cho trẻ uống đủ nước, đặc biệt quan trọng nước trái cây tươi, tránh uống nước ngọt công nghiệp . Khuyến khích trẻ 1-2 tuổi sữa công thức tối thiểu 600 ml / ngày ( trẻ không có sữa mẹ ) và trẻ > 2 tuổi 500 ml / ngày sữa công thức theo tuổi / ngày đủ cung ứng dinh dưỡng cho tăng trưởng và cân đối dinh dưỡng ( không cần bổ trợ đa vi chất ) .
Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng theo khuyến nghị thì phải dùng công thức tương hỗ dinh dưỡng đường uống có đậm độ nguồn năng lượng cao ( 1K cal / ml ) sửa chữa thay thế trọn vẹn hay một phần cho sữa công thức thường thì .
Bộ Y tế chú ý quan tâm, cha mẹ cần thay thế sửa chữa thức ăn gây nôn và buồn nôn bằng những khẩu vị trẻ thích, thức ăn dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao .

F0 không khai báo y tế có rủi ro tiềm ẩn bị phạt nặng ?

VOV.VN – Theo lao lý của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và những Quyết định : 173 / QĐ-TTg ngày 01/02/2020 ; 07/2020 / QĐ – TTg ngày 26/2/2020 của Thủ tướng nhà nước, Covid-19 được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A. ..

Cha mẹ, người chăm sóc cần theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ định kỳ để xác định xem trẻ có khả năng sẽ bị suy dinh dưỡng cấp nặng không.

Cân nặng định kỳ cho trẻ, nếu hoàn toàn có thể được thì cân 3-5 ngày / lần. Nếu trẻ sụt cân từ 1-2 % / 1 tuần cần thông tin ngay cho nhân viên cấp dưới y tế để được hướng dẫn thích hợp .
Phụ huynh cũng cần nhìn nhận biểu lộ đường tiêu hóa hàng ngày như chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng bởi những biểu lộ này sẽ làm suy giảm lượng thức ăn và giảm hấp thụ .
Cuối cùng, cha mẹ nên theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào / ngày. Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào < 70 % nhu yếu thông thường so với lứa tuổi, cần được tư vấn đơn cử bởi nhân viên cấp dưới y tế. / .

Previous articleTối nay ăn gì cho 2 người: Thực đơn bữa tối tiết kiệm từ 50k – 100k
Next article[Guitar] Hướng dẫn | Ăn Gì Anh Mời | LeeAndy | Chunn ❤️ Bài viết [Guitar] Hướng dẫn | Ăn Gì Anh Mời | LeeAndy | Chunn – BloghocPiano.Com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here