Home Mẹo vặt Những Mẹo Nhỏ Xử Lý Bột Mì Khi Làm Bánh Ai Ai...

Những Mẹo Nhỏ Xử Lý Bột Mì Khi Làm Bánh Ai Ai Cũng Nên Biết

6
0
Rate this post

Hầu như các loại bánh đều không thể thiếu đi nguyên liệu chính đó là bột mì. Khó khăn của các mẹ mới đầu học làm bánh gặp phải với nguyên liệu này là gì nào? Có mẹ chia sẻ “sao mà bột lại bị nhão quá”, mẹ khác lại gặp phải “bột của mình khi trộn bị dính vào thau luôn rồi”… Và nhiều nhiều các rắc rối khác nữa đấy. Những lúc như vậy các mẹ chỉ muốn dẹp luôn cái đam mê, cái yêu thích làm bánh của mình vì khó khăn gặp phải đó!

Vậy bài viết ngày hôm nay sẽ giúp cho các mẹ phần nào khắc phục được những lỗi trên khi dùng bột mì làm bánh nhé!

Để bột không bị mốc

Để bột không bị mốc

Bạn chỉ cần trộn vào bột mì làm bánh với một chút muối theo tỉ lệ 1kg bột – 5gr muối là có thể bảo quản bột lâu dài mà không lo bị mốc. Bạn cũng yên tâm rằng tỉ lệ hợp lý này sẽ khiến bột không bị mặn trong quá trình làm bánh đâu nhé.

Khắc phục tình trạng bị dính bột mì

Khắc phục tình trạng bị dính bột mì

Bột làm bánh thường hay dính vào bàn trong lúc nhồi vì thế mình sẽ gợi ý bạn 2 cách chống dính cho bột. Cách 1, bạn rắc một lớp bột áo trên bàn. Cách 2, bạn dùng một cái tô đặt bột vào, lấy nylon đậy kín tô rồi cho vào tủ lạnh trong 1 tiếng đồng hồ đeo tay. Với cách làm như vậy, bột mì làm bánh sẽ không bị dính nữa đó .

Cách nhào bột mịn

Cách nhào bột mịn

Nếu chỉ dùng nước ấm để nhào bột thì bột mì trước sau rồi cũng sẽ vón cục, khiến món bánh thành phẩm giảm đi độ thơm ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn cho một ít muối vào bột khô rồi trộn đều trước. Tiếp đó mới cho thêm nước vào nhào, bột mì làm bánh sẽ mịn màng ngay thôi.

Khi bột quá nhão

Khi bột quá nhão

Những bạn mới khởi đầu thường hay gặp phải thực trạng bột mì làm bánh bị quá nhão, khi này bạn hãy hãy dùng một chiếc khăn khô và sạch quấn bột vào rồi gói lại, để trong thời hạn từ 15-20 phút. Còn nếu vẫn cảm thấy bột quá nhão, bạn hãy để lâu hơn hoặc gói bột vào một chiếc khăn khác. Lượng nước thừa trong bột sẽ thấm dần vào chiếc khăn giúp bột làm bánh nhanh hết nhão .

Rút ngắn thời gian ủ bột

Rút ngắn thời gian ủ bột

Để chiếc bánh ngon và xốp, người làm bánh cần ủ bột mì làm bánh cho lên men sau khi nhào bột. Thời gian ủ bột có thể mất từ vài tiếng đồng hồ cho đến nửa ngày. Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt thời gian ủ bột bằng cách cho một ít rượu vào giữa cục bột rồi lấy khăn ướt ủ lại, bột sẽ mau lên men, mềm và xốp hơn đấy.

Xử lý bột chua

Xử lý bột chua

Một trong những sai lầm đáng tiếc mắc phải của quy trình làm bánh là bột sẽ bị chua nếu thời hạn ủ bột lên men quá lâu. Muốn khắc phục bạn hãy thêm vào bột một chút ít muối với tỉ lệ 5 gr muối cho 500 gr bột. Cách làm này sẽ giúp bột mì làm bánh hết chua và không bị ngả sang màu vàng sậm .
Làm bánh không hề không tránh khỏi những lỗi gặp ở bột bánh và bạn rút kinh nghiệm tay nghề từ nhiều lần nè. Các đầu bếp bánh chuyên nghiệp cũng phải tập làm nhiều lần như vậy đấy !

Source: https://vhmod.com
Category: Mẹo vặt

Previous articleBài thơ mẹo vặt siêu hay, dễ nhớ, dễ thuộc bếp nhà nào cũng dán
Next articleBài thơ 50 mẹo vặt siêu hay đáng được dán ở mọi căn bếp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here