Home Ngon mỗi ngày Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn (Dàn...

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn (Dàn ý + 6 mẫu) – Tin Tức Giáo Dục Học Tập Tiny

2
0
Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn ( Dàn ý + 6 mẫu ), Bài văn mẫu lớp 7 : Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn là một tài liệu giúp những bạn học

Với kho tàng những câu ca dao, tục ngữ phong phú về nhiều bài học vô cùng bổ ích và ý nghĩa mà ông cha ta để lại, vì vậy hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến cho các bạn tài liệu bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muốn ca ươn Con cãi cha mẹ trăm đường con hư.

Bạn Đang Xem : Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn ( Dàn ý + 6 mẫu )

Tài liệu này sẽ gồm có dàn ý cụ thể và 6 bài văn mẫu, kỳ vọng rằng sẽ giúp cho những bạn học viên có thêm kiến thức và kỹ năng về văn lập luận lý giải lớp 7 của mình. Sau đây, xin mời quý thầy cô và những bạn cùng tìm hiểu thêm tài liệu .

Dàn ý lý giải câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn

I. Mở bài:

– Giới thiệu bài ca dao “ Cá không ăn muối cá ươn – Con cãi cha mẹ trăm đường con hư ” : Ca dao có câu “ Cá không ăn muối cá ươn – Con cãi cha mẹ trăm đường con hư ”, đây chính là bài học kinh nghiệm nhận thức răn dạy phận làm con phải biết lắng nghe sự dạy bảo, lời khuyên răn của bậc cha mẹ

II. Thân bài:

– Giải thích những từ ngữ :
+ Cá ăn muối : Đem cá đã được mổ sạch đem ướp muối để cho thịt cá được ngấm muối, săn chắc và đỡ mùi tanh khi chế biến
+ Cá ươn : Là trạng thái cá chết để lâu, thịt mềm nhũn và có mùi hôi không còn mùi tanh đặc trưng của cá
+ Cãi cha mẹ : Những lời nói hay hành vi làm trái lại lời dạy bảo, sai khiến của cha mẹ
+ Con hư : Người con không có giáo dục, hư hỏng, đốn mạt, không ra gì .
– Giải thích ý nghĩa câu ca dao : Con cái cãi lại lời cha mẹ giống như cá mà không được ăn muối, sẽ trở thành thứ hư hỏng, bỏ đi, không hề trở thành người tốt được
– Bình luận câu ca dao :
+ Tính đúng đắn của câu ca dao : Nếu con cháu để ngoài tai những lời của cha mẹ thì mãi mãi vẫn không hề trưởng thành, không văn minh và nên người được, ngược lại còn khiến mình trở thành người con bất hiếu, vô giáo dục
+ Sự văn minh so với ý niệm cũ : Dù là cha mẹ nhưng cũng chỉ là con người, dễ có những lúc sai lầm đáng tiếc, sẽ có lúc sai khiến con làm điều sai mà không nhận ra, chính vì thế, người con phải biết lắng nghe và tiếp thu sự chỉ bảo của cha mẹ một cách tinh lọc

III. Kết bài:

– Bài học rút ra từ câu ca dao : Câu ca dao “ Cá không ăn muối cá ươn – Con cãi cha mẹ trăm đường con hư ” thực sự là một bài học kinh nghiệm đạo đức quý giá so với những người làm con, những người học viên tất cả chúng ta chính là những người phải ghi nhớ và triển khai theo đúng ý thức của câu ca dao .

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 1

Một trong những đạo lý làm người cơ bản và quan trọng nhất chính là đạo hiếu của người con so với cha mẹ. Trong những tình cảm con người, duy chỉ có tình cảm cha mẹ và con cháu là tình cảm thiêng liêng nhất, cha mẹ là người sinh thành và dưỡng dục con cháu nên người, ngược lại, con cháu phải hiếu thảo, lễ phép và vâng lời cha mẹ. Ca dao có câu “ Cá không ăn muối cá ươn – Con cãi cha mẹ trăm đường con hư ”, đây chính là bài học kinh nghiệm nhận thức răn dạy phận làm con phải biết lắng nghe sự dạy bảo, lời khuyên răn của bậc cha mẹ .
Ca dao tục ngữ xưa nghe sao mà thân mật, thân thương với đời sống hằng ngày, hình ảnh con cá cũng được đưa vào ca dao trở thành hình ảnh minh họa cho những lời răn dạy. Chúng ta chẳng ai còn lạ lẫm gì với cá, nó có trong bữa ăn hằng ngày, và ai đã từng làm cá cũng sẽ biết cách nói “ cá ăn muối ” nghĩa là đem cá đã được mổ sạch đem ướp muối để cho thịt cá được ngấm muối, săn chắc và đỡ mùi tanh khi chế biến. Nếu cá không được ướp muối để lâu sẽ bị ươn, “ cá ươn ” chính là trạng thái cá chết để lâu, thịt mềm nhũn và có mùi hôi không còn mùi tanh đặc trưng của cá. “ Con cãi cha mẹ ” là những lời nói hay hành vi làm trái lại lời dạy bảo, sai khiến của cha mẹ, cãi cha mẹ sẽ trở thành người “ con hư ” có nghĩa là người con không có giáo dục, hư hỏng, đốn mạt, không ra gì. Câu ca dao đã ví con cháu cãi lại lời cha mẹ giống như cá mà không được ăn muối, sẽ trở thành thứ hư hỏng, bỏ đi, không hề trở thành người tốt được. Muối ở đây tương ứng với những lời răn dạy, chỉ bảo của cha mẹ, không ăn muối cá sẽ ươn giống như con không nghe lời cha mẹ, con sẽ khó mà nên người .
Trước hết, ta cần chứng minh và khẳng định rằng câu ca dao mang ý nghĩa đúng đắn và có giá trị đạo lý thâm thúy. Cha mẹ là người đã sinh ra ta, nuôi ta khôn lớn, trải qua đời sống và nhiều kinh nghiệm tay nghề sống hơn con cháu, những điều cha mẹ dạy bảo luôn là điều hay lẽ phải, bởi có cha mẹ nào lại không mong ước những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Thấy con làm cái này chưa đúng, cha mẹ chỉ bảo cặn kẽ cho con làm lại thật đúng chuẩn, thấy con làm điều trái với đạo lý, cha mẹ từ từ khuyên ngăn và dạy bảo giúp con tránh xa điều ác, làm người tốt. Cha mẹ không khi nào lại đi dạy những thói hư tật xấu, truyền đạt những tư tưởng xấu đi và nhồi nhét vào đầu con cháu những điều không hay bởi cha mẹ nào cũng hết lòng vì con cháu, mong cho con nên người, có tài năng và thành đạt. Vì những điều tốt đẹp mà cha mẹ luôn muốn dành cho con cháu nên con cháu phải hiểu được tấm lòng cha mẹ, phải biết lắng nghe, ghi nhớ, kính trọng và vâng lời cha mẹ, những lời dạy bảo của cha mẹ đáng quý hơn ngàn vàng, quý trọng lời của cha mẹ mới là trọn đạo làm con. Nếu con cháu để ngoài tai những lời của cha mẹ thì mãi mãi vẫn không hề trưởng thành, không văn minh và nên người được, ngược lại còn khiến mình trở thành người con bất hiếu, vô giáo dục. Ngày nay, tính đúng đắn của câu ca dao vẫn nguyên vẹn, tuy nhiên xét trong từng thực trạng, không còn ý niệm con cháu nhất nhất nghe theo lời sai bảo của cha mẹ mà giờ đây con cháu hoàn toàn có thể đứng trên quan điểm của mình bày tỏ quan điểm và trao đổi với cha mẹ. Dù là cha mẹ nhưng cũng sẽ có những lúc sai lầm đáng tiếc, sẽ có lúc sai khiến con làm điều sai mà không nhận ra, chính vì thế, người con phải biết lắng nghe và tiếp thu sự chỉ bảo của cha mẹ một cách tinh lọc. Cần có sự lắng nghe của cả hai phía, con nghe lời chỉ bảo của cha mẹ, cha mẹ cũng cần lắng nghe nguyện vọng và quan điểm của con cháu, như vậy mới dung hòa được những yếu tố trong đời sống. Tuy nhiên, dù có quyền được bày tỏ quan điểm nhưng con cháu phải luôn giữ phép tắc, lễ nghĩa, thái độ đúng mực, có được như vậy mái ấm gia đình sẽ luôn hòa thuận, niềm hạnh phúc, con cháu nên người, cha mẹ nhẹ lòng .
Xem Thêm : Đề thi giải toán trên Máy tính cầm tay tỉnh Bạc Liêu môn Vật lý lớp 12 năm học 2009 – 2010 ( Có đáp án )Câu ca dao “ Cá không ăn muối cá ươn – Con cãi cha mẹ trăm đường con hư ” thực sự là một bài học kinh nghiệm đạo đức quý giá so với những người làm con, những người học viên tất cả chúng ta chính là những người phải ghi nhớ và triển khai theo đúng niềm tin của câu ca dao. Chúng ta cần phải biết lắng nghe lời của cha mẹ, trở thành con ngoan trò giỏi, triển khai xong bản thân nên người, có ích cho mái ấm gia đình và xã hội .

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 2

Dân tộc Nước Ta có truyền thống cuội nguồn tôn trọng đạo lý từ ngàn xưa. Trong những quan hệ tình cảm thì quan hệ giữa cha mẹ và con cháu là thiêng liêng nhất. Trách nhiệm lớn lao của cha mẹ là nuôi dạy những con nên người. Ngược lại, bổn phận của con cháu là phải lễ phép và vâng lời cha mẹ. Vâng lời là bộc lộ của lòng hiếu thảo, của đạo làm con. Nếu trái lời cha mẹ, phụ lòng cha mẹ, con cháu khó trở nên người tốt. Để chứng minh và khẳng định vai trò răn dạy, chỉ bảo của cha mẹ so với con cái, người xưa đã có câu :

Cá không ăn muối cá ươn,
Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư.

Bài học lớn về đạo làm người được rút ra từ một trong thực tiễn rất là đơn thuần : mua cá ở chợ về, muốn giữ được tươi lâu, ta phải ướp muối. Cá thấm muối, thịt săn chắc, khi chế biến thành món ăn, mùi vị sẽ đậm đà. Ngược lại, nếu để lâu không ướp muối, cá sẽ ươn, ăn mất ngon. Con cái không nghe lời dạy bảo của cha mẹ khác nào như cá không ăn muối, sẽ hư hỏng, không hề trở thành người tốt được .
Vấn đề mà câu tục ngữ đặt ra rất đúng. Sự hiểu biết, từng trải trong xã hội khiến cha mẹ có nhiều kinh nghiệm tay nghề sống. Những kinh nghiệm tay nghề ấy phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt, có khi cả bằng máu nên lại càng quý báu. Với tình thương yêu vô bờ, với nghĩa vụ và trách nhiệm lớn lao, những bậc làm cha, làm mẹ không những tận tình mà còn không tiếc cả tâm sức của mình để chăm sóc, nuôi dạy con cháu ngày một lớn khôn cả về thể xác lẫn tâm hồn. Con váng mình sốt mấy, cha mẹ lo đêm lo ngày. Con học tập được điểm tốt, cha mẹ vui mừng. Con có biểu lộ không ngoan, cha mẹ đau lòng, xót ruột, tìm cách dạy dỗ, giáo dục .
Người xưa có câu : Nước mắt chảy xuôi ; lại có câu : Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ. Mong muốn duy nhất của cha mẹ là con cháu nên người, tức là trở thành người tốt, có ích cho xã hội, làm rạng rỡ mái ấm gia đình, Tổ quốc. Cho nên, những bậc cha mẹ chân chính đều thiết tha dạy con những điều đúng đắn, tận tâm, có khi như là cắt ruột truyền cho con. Đó là trách nhiệm, là lo toan, mong ước sâu xa, tha thiết nhất của cha mẹ .
Phận làm con nên biết rằng : trong đường đời, người thầy tiên phong của con cháu chính là cha mẹ. Cha mẹ dìu dắt con những bước chập chững tiên phong. Cha mẹ dạy con những bài học kinh nghiệm tiên phong. Cha mẹ sẵn sàng chuẩn bị hành trang cho mỗi đứa con khi bước vào đời. Vì vậy, nghe lời, vâng lời cha mẹ thứ nhất là biết vâng theo, tập theo cái đúng. Sau đó là tự mình nhận thấy đúng mà tự giác tiếp thu. Bấy giờ mới rõ những điều cha mẹ khuyên răn, dạy dỗ là điều hay, lẽ phải. Biết nghe, biết vâng lời cha mẹ là tỏ ra tôn kính, biết thương, hiếu thảo với cha mẹ .
Trước đây, ông cha tất cả chúng ta ý niệm rằng con cháu phải tuyệt đối phục tùng cha mẹ ; chỉ một lòng thờ mẹ kính cha, nhất thiết không được trái lời. Ngày nay, ý niệm truyền thống lịch sử ấy có phần biến hóa. Con cái phải vâng lời cha mẹ, nhưng cũng được phép bàn luận, góp ý với cha mẹ để việc làm đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, khi góp ý, con cháu phải giữ thái độ lễ phép và đúng mực .
Cha mẹ gánh vác nghĩa vụ và trách nhiệm chính trong mái ấm gia đình nên có quyền quyết định hành động mọi việc, tuy nhiên cha mẹ cũng nên biết lắng nghe tâm tư nguyện vọng tình cảm của những con, hiểu rõ tính nết của con, để từ đó đưa ra những giải pháp giáo dục thích hợp, có hiệu suất cao hơn .
Có như vậy, quan hệ giữa cha mẹ và con cháu mới thực sự gắn bó và mái ấm gia đình sẽ sống trong không khí đầm ấm, thuận hòa, tôn trọng lẫn nhau. Đó là yếu tố để tạo nên niềm hạnh phúc mái ấm gia đình .
Thực tế xung quanh tất cả chúng ta cho thấy có nhiều người con tài đức vẹn toàn. Những bạn học viên nghèo vượt khó là con ngoan, trò giỏi, là niềm tự hào của mái ấm gia đình, nhà trường và xã hội. Ví dụ gần đây nhất là những anh chị Lý Thị Minh Tâm, Nguyễn Hòa Bình, Lê Minh Thắng, Phan Chí Hiếu, Chu Thị Kim Liên … vừa đi học vừa đi làm trợ giúp mái ấm gia đình mà vẫn thi đỗ vào từ một đến hai, thậm chí còn ba trường ĐH với số điểm rất cao .

Bài học đạo đức mà câu tục ngữ trên nêu ra từ xưa vẫn là một kinh nghiệm quý, nhắc nhở mỗi người phải giữ đạo làm con. Nó có liên quan đến chữ hiếu, và chữ hiếu ngày nay dù có mang nét mới, tiến bộ của thời đại nhưng vẫn là đức lớn trong đạo làm người của dân tộc.

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 3

Truyền thống đạo lý của dân tộc bản địa ta đã pháp luật 1 số ít khuôn mẫu làm người, trong đó có mối quan hệ của con cháu so với cha mẹ, con cháu so với ông bà. Ngoài lòng hiếu kính thì người con còn có bổn phận phải biết vâng lời dạy bảo của những bậc sinh thành. Bổn phận đó được ông bà ta nhắc nhở qua câu tục ngữ :

“Cá không ăn muối cá ươn,
Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”

Bằng cách so sánh hiện tượng kỳ lạ cá bị ươn khi không được ướp muối mặn, câu tục ngữ khẳng định chắc chắn nếu con cháu mà không biết vâng lời dạy bảo của cha mẹ thì sẽ hư hỏng. với hình ảnh so sánh thật đơn cử nhưng lại có tính thuyết phục rất cao. Bởi lẽ, cha mẹ là người sinh ta ra, nuôi dưỡng ta nên người, cha mẹ luôn mong ước con cháu của mình ngoan ngoãn và trưởng thành. Cha mẹ rất yêu quý con cháu, vì thương mến nên muốn cho con mình những điều tốt đẹp nhất và bổn phận làm con là phải biết vâng lời dạy bảo của cha mẹ để trở thành người tốt trong xã hội. Và cha mẹ là người chín chắn, có đạo đức, nên những lời giáo huấn của người là những điều hay lẽ phải, hợp đạo nghĩa .
Hơn nữa, những lời khuyên dạy của cha mẹ thường được đúc rút từ những kinh nghiệm tay nghề thực tiễn, nên vừa có giá trị đạo đức, vừa có công dụng thực tiễn. Những điều đó sẽ giúp ta thành đạt hơn trong đời sống và khi bước vào đời ta sẽ đỡ cảm thấy kinh ngạc và lạc lõng hơn nữa. Cho nên nếu như con cháu mà không nghe lời cha mẹ thì con cháu sẽ trở thành một người hư hỏng vì không cha mẹ nào đi dạy cho con cháu những điều xấu, trái đạo đức .
Thực tế cho thấy, lịch sử vẻ vang những triều đại phong kiến nước ta cho thấy vị vua nào không tuân theo lời giáo huấn của tiên vương để chăm sóc việc nước mà lại đam mê tửu sắc thì thường bị mất ngai vàng. Và đời sống quanh ta đã diễn ra biết bao nhiêu cảnh con cháu không vâng lời cha mẹ, luôn cãi lời cha mẹ không lo học tập mà thường hay bỏ học trốn học, chơi game, rượu chè, thuốc lá theo lời xúi giục của bè bạn cứ mải mê ăn chơi rồi dẫn đến sự sa đọa và sau cuối thì hủy hoại tương lai của mình, trở thành một kẻ thất nghiệp, có khi sa vào những tệ nạn xã hội. Trong khi đó những bạn khác thì vâng lời cha mẹ chăm sóc học tập, chịu khó thao tác trợ giúp cha mẹ và người đó trở thành một người con chăm ngoan hiếu thảo, học tập thành đạt, có vị thế trong xã hội .
Nhưng nhiều lúc, che mẹ do không chớp lấy được tham vọng, nguyện vọng của con cháu nên những lời khuyên bảo của cha mẹ có lúc lại làm cho con mình không thể nào phấn đấu được. Chẳng hạn như, một người muốn chọn học ngành, chọn trường ĐH kia cho tương thích với năng lượng, sở trường thích nghi và cung ứng nhu yếu của xã hội nhưng ở đầu cuối phải chiều theo ý cha mẹ chọn ngành nghề không đúng với nguyện vọng sau cuối có nhiều người phải chán nản và không có hướng phấn đấu. Có khi lời khuyên của cha mẹ lại nhắm vào quyền hạn cá thể, của mái ấm gia đình, lại xung đột với quyền hạn của xã hội. Trong những trường hợp này, ta cần kiên trì lý giải và thuyết phục cha mẹ thay vì tất cả chúng ta vâng lời cha mẹ một cách mù quáng .
Là người con tất cả chúng ta phải biết kính trên nhường dưới, vâng lời lễ phép với ông bà cha mẹ. Đạo làm con tất cả chúng ta phải giữ trọn chữ hiếu, tất cả chúng ta không nên cãi lời ông bà cha mẹ : “ Cá không ăn muối cá ươn, Con cãi cha mẹ trăm đường con hư ”. Câu tục ngữ là lời giáo dục tình cảm, đạo đức con người về lòng hiếu kính, thương mến cha mẹ, quan hệ đầy tình nghĩa với hàng xóm, họ hàng, với mọi người chung quanh ta .

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 4

Từ xưa, truyền thống cuội nguồn của Á Đông là con cháu phải thương mến, hiếu kính, vâng lời cha mẹ, “ Cá không ăn muối cá ươn. Con cãi cha mẹ trăm đường con hư ”, vì đó là đấng sinh thành của mình, đã khổ cực nuôi mình khôn lớn, đã thưởng thức, đi qua cuộc sống nhiều hơn nên cha mẹ có kinh nghiệm tay nghề sống, những bài học kinh nghiệm quý giá truyền trao cho con cháu, mà những kinh nghiệm tay nghề, bài học kinh nghiệm đó đáng lẽ mình phải đi qua nhiều thất bại mới biết được nó .
Nghe lời cha mẹ thì bản ngã của đứa trẻ sẽ nhỏ xuống, vì nó phải nép mình, phải hạ mình xuống để tuân thủ mệnh lệnh, không cãi bướng, không cố chấp ý mình. Bản ngã nhỏ xuống thì nhiều đức tính Open .
Thứ nhất là khiêm hạ, đứa bé sẽ biết tôn trọng mọi người, không thấy mình hay, không thấy mình giỏi, như biển, biển là nơi thấp nhất nên trăm con sông đều đổ về biển. Cũng vậy, khi đứa bé khiêm hạ thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến với nó. Có thể bẩm sinh nó chỉ là một người thông thường, không có năng khiếu sở trường gì đặc biệt quan trọng, nhưng do bản ngã của nó rất nhỏ nên nó sẽ biết khiêm hạ, lễ phép với người lớn, tôn trọng mọi người. Từ đó, nó sẽ giỏi lên, cuộc sống nó sẽ tăng trưởng theo một khunh hướng tốt .
Thứ hai là sức chịu đựng cao và lòng quả cảm đứa bé sẽ chịu được khó khăn vất vả, cực khổ, nghịch cảnh, không ngại nguy khó. Vì bản ngã nhỏ thì người đó sẽ quên mình, lao vào vì đại nghĩa. Còn những người bản ngã lớn, khi nào cũng chỉ biết có mình, cũng chỉ lo cho mình thì sức chịu đựng rất kém, thiếu quả cảm vì sợ sẽ tác động ảnh hưởng đến mình. Nhờ sức chịu đựng đó, mà ta thấy, khi nước ta bị ngoại xâm lấn chiếm, có những con người đã xông pha ra trận mạc, bất kể khó khăn vất vả nào cũng vượt qua được, quyết tâm bảo vệ bờ cõi, chỉ vì những con người đó khi nhỏ, họ đã được dạy phải vâng lời cha mẹ, vâng lời người lớn làm bản ngã họ nhỏ xuống, nên khi lớn lên, họ có đủ năng lực chịu đựng gian khó, nguy khốn để đem lại tự do cho giang sơn .
Xem Thêm : Tả con lợn nhà em ( Dàn ý + 10 Mẫu )Một quyền lợi của sức chịu đựng cao nữa là khi đứa bé lớn lên, dựng vợ gả chồng thì hôn nhân gia đình, mái ấm gia đình sẽ bền vững và kiên cố. Cái gốc là trong quan hệ vợ chồng, nhiều khi có những xích mích hay sai phạm, người có bản ngã lớn thì rất dễ nổi nóng, gây gổ, cố chấp, ít tha thứ cho nhau, dần dà phát sinh những xích míc trong mái ấm gia đình, người vợ hoặc người chồng chán nản, bèn đi tìm niềm hạnh phúc riêng ở bên ngoài, … và kết cục là mái ấm gia đình đổ vỡ, con cháu bơ vơ, thiếu thốn tình cảm của cha mẹ, khi lớn lên rất dễ sa vào những cạm bẫy của cuộc sống. Còn người có bản ngã nhỏ thì hoàn toàn có thể chịu đựng được khi xảy ra xích mích, khi người bạn đời tri kỷ của họ mắc phải sai phạm, cùng nhau xử lý và giúp nhau vượt qua lỗi lầm, vì vậy nên mái ấm gia đình được niềm hạnh phúc lâu dài hơn. Đó là nguyên do vì sao ở Tây phương, vợ chồng ly dị nhiều hơn ở Đông phương, vì đứa trẻ ở Tây phương được dạy theo lối tăng trưởng bản ngã, luôn cãi lời cha mẹ, để chứng tỏ đậm chất ngầu của mình, để tự bảo vệ mình, nên khi lớn lên lập mái ấm gia đình rất dễ đổ vỡ. Còn đứa trẻ ở Đông phương, khi nhỏ được dạy phải vâng lời cha mẹ triệt để, làm cho bản ngã nhỏ dần, khi lớn lập mái ấm gia đình thì mái ấm gia đình rất vững chắc, niềm hạnh phúc lâu bền hơn. Khi đứa trẻ vâng lời cha mẹ thì bản ngã của nó sẽ héo úa dần, mà bản ngã héo úa dần thì những điều tốt đẹp sẽ nở hoa .
Hiện nay, do thời đại văn minh, sự toàn thế giới hóa ngày càng tiến triển, văn hóa truyền thống của những nước xâm nhập lẫn nhau là điều khó tránh khỏi. Lối sống tự do, phóng đãng của Tây phương đang xâm nhập vào nước ta làm mai một dần những truyền thống lịch sử quý giá của ta từ bao đời. Trong đó, truyền thống lịch sử con cháu phải vâng lời cha mẹ bị mất đi một mảng rất lớn. Những luật lệ bảo vệ trẻ nhỏ vô lý và quá quắt của Tây phương đang từ từ xâm nhập vào nước ta, mà nguồn gốc của những luật lệ đó là 1 số ít trường hợp riêng biệt, cha mẹ hành hạ con cháu, một số ít ít mà thôi. Báo Thanh niên ngày 4/9/2009 có đăng tin một cô bé 6 tuổi bị người cha mất nhân tính của mình hành hạ, đến nỗi phải vào bệnh viện. Mọi người rất cảm thương cô bé đó và phẫn nộ người cha tàn tệ. Rồi ta còn nghe thêm một số ít vụ bạo hành trẻ nhỏ, cha mẹ hành hạ con cháu. Từ đó, báo chí truyền thông mở màn lên lời nói rằng thầy cô, trường học phải dạy cho trẻ nhỏ cách phản kháng, chống đối người lớn để tự bảo vệ mình. Nhưng, tất cả chúng ta nên nhớ rằng, trong khoảng chừng 30000 người, thì chỉ có 1 người hành hạ con cháu, là một người cực ác, còn số còn lại đều yêu thương con mình hết lòng, tận tụy lo ngại cho con. Thế thì tại sao tất cả chúng ta chỉ dựa trên một vài trường hợp rất là riêng biệt mà dựng nên một bộ luật vô lý để tạo thời cơ cho trẻ nhỏ phản kháng, chống đối cha mẹ, đó có phải là một cái nhìn khiếm khuyết và thiển cận quá chăng ? Báo chí chỉ nói một chiều, chỉ dựa trên một vài trường hợp, nhưng không nhìn đến số đông còn lại. Những bộ luật bảo vệ trẻ nhỏ vô lý đó sẽ làm cho đứa trẻ trong mái ấm gia đình trở nên vô lễ và bất hiếu, vì nó biết phía sau sống lưng luôn có những lực lượng bảo vệ cho nó, khi cha mẹ làm nó không vừa lòng, nó sẽ nhờ công an can thiệp. Hậu quả của những việc làm đó là giới trẻ ở Tây phương sống hư hỏng, ăn chơi trụy lạc, luôn khác người để chứng tỏ đậm chất ngầu của bản thân, chống đối người lớn. Theo lối ngang ngược đó, bản ngã của những đứa trẻ ngày càng tăng trưởng thêm, lớn lên nó sẽ sống kém bản lĩnh, hèn nhát nhưng khi nào cũng ngạo mạn, xem mình là trên hết, tất cả chúng ta cứ tưởng tượng nếu trong một xã hội, mà phần đông là những người như thế thì quốc gia này sẽ đi về đâu ? Chúng ta hãy nghĩ xem cha mẹ khôn ngoan hơn con cháu hay con cháu khôn ngoan hơn cha mẹ ? Cha mẹ yêu thương con cháu hơn hay con cháu yêu thương cha mẹ hơn ? Trong việc dạy dỗ, sự nghiêm khắc tốt hơn hay sự dễ dãi, chiều chuộng tốt hơn ? Nếu xét cho kỹ những điều đó thì tại sao tất cả chúng ta lại dành cho đứa trẻ quá nhiều quyền như vậy ? Nếu xét cho kĩ thì tất cả chúng ta mới thấy bộ luật bảo vệ trẻ nhỏ của Tây phương thật thiếu khôn ngoan và truyền thống cuội nguồn con cháu phải vâng lời cha mẹ của Đông phương thật đáng quý biết chừng nào !
Thế giới đang gióng lên hồi chuông báo động về đạo đức. Việt Nam đang từ từ mất dần những thuần phong mỹ tục đáng quý, trong đó có truyền thống cuội nguồn con cháu vâng lời cha mẹ. Nếu không ngăn ngừa kịp thời thì lớp trẻ Nước Ta sớm muộn gì cũng đi theo vết xe đổ của Tây phương. Mọi người hãy cùng nhau chung tay góp phần lại để bảo vệ truyền thống cuội nguồn tốt đẹp của ta, để tất cả chúng ta được sống lại những năm tháng yên bình, an vui, niềm hạnh phúc, tràn trề đạo đức của thuở rất lâu rồi .

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 5

Từ xưa ông cha ta đã có câu : “ Cá không ăn muối cá ươn. Con cãi cha mẹ trăm đường con hư ” để răn dạy con cháu phải biết vâng lời ông bà cha mẹ. Đấng sinh thành đã có công sinh thành và nuôi dưỡng tất cả chúng ta nên người nên tất cả chúng ta phải biết trân trọng những người đã sinh ra ta .
Cá không ăn muối cá ươn nghĩa đen của nó là cá mà không ăn muối thì sẽ bị ươn, bị hôi, bị biến chất và cũng giống như con cãi cha mẹ thì con sẽ hư hỏng. Ngụ ý của câu này khuyên cái cần phải biết vâng lời cha mẹ, sống trọn nghĩa tình. Cha mẹ chính là những người từng trải nên rất có kinh nghiệm tay nghề và lời khuyên nhủ của cha mẹ đều là những lời có lý .
Ở xã hội của tất cả chúng ta luôn đề ra một chuẩn mực đạo đức nhất định, nếu như con cháu như hỏng thì cha mẹ chính là người tiên phong phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm. Do vậy ngay từ khi còn bé tất cả chúng ta vẫn thường được căn dặn phải biết nghe lời cha mẹ, đi đâu cũng phải nghe lời người lớn và chính tư tưởng này cũng đã trở thành một truyền thống cuội nguồn của Nước Ta ta .
Đây là một câu ca dao đúng với truyền thống lịch sử của cha ông ta. Hồi nhỏ mỗi lần phạm lỗi thì tất cả chúng ta sẽ bị cha mẹ, ông, bà phạt, đây là một cách răn dạy con cháu của cha ông tất cả chúng ta do tại “ cá không ăn muối cá ươn ” .
Tuy nhiên đôi lúc tất cả chúng ta cũng cần phải nhìn nhận lại yếu tố một cách tổng lực hơn. Bởi vì phàm là con người thì cũng sẽ có lúc đúng lúc sai, không phải khi nào cũng hoàn toàn có thể đúng trọn vẹn được. Có những yếu tố đôi lúc người lớn cũng không hề bao quát được hàng loạt yếu tố nên sẽ làm sai không đúng. Đặc biệt khi mà xã hội ta đang ngày càng đổi khác thì nhiều lúc con cháu lại có những cái nhìn khác hơn so với thế hệ cũ vì vậy cha mẹ cũng cần dung hòa được mối quan hệ thế hệ. Nói như vậy không có nghĩa là tất cả chúng ta cãi lại lời cha mẹ mà cần phải có những cái nhìn đúng đắn hơn về yếu tố đừng nhất nhất nghe theo quan điểm cha mẹ để rồi đưa ra những quyết định hành động sai lầm đáng tiếc .
Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư là câu ca được đúc rút từ hàng ngàn đời nay của cha ông ta. Cho dù thời đại có biến hóa thế nào đi nữa thì đến thời gian hiện tại chúng vẫn còn nguyên giá trị. Mỗi tất cả chúng ta hãy biết nghe lời người lớn, tâm lý về những khuynh hướng của người lớn để có được một khuynh hướng đúng đắn nhé .

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 6

Cha mẹ là những người đã có công lao lớn sinh thành ra tất cả chúng ta, họ là những người có công lao như trời bể, chính cho nên vì thế những lời lẽ mà cha mẹ dành cho tất cả chúng ta là những tình cảm chân thành, chân thực và thiêng liêng nhất, chính do đó dân gian ta mới có câu : “ Cá không ăn muối cá ươn, con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư ” .
Câu ca dao trên ý muốn nói về cách sống và cư xử với những người cha, người mẹ, đã sinh thành ra mình, con phải biết quý trọng và nghe lời cha mẹ, những lời mà cha mẹ dành cho tất cả chúng ta là những điều tốt nhất, bởi tình cảm mà cha mẹ dành cho tất cả chúng ta là những tình cảm chân thành, thân mật và thiêng liêng nhất. Cá không ăn muối cá ươn nó là một câu ví và sự so sánh có phần giúp người đọc liên tưởng, như tất cả chúng ta đều thấy cá không cho vào ngâm muối sẽ bị ươn và rất khó nấu, nhưng khi cho muối vào, cá sẽ khô và cứng hơn .
Cũng giống như con cháu khi biết nghe lời những người cha, người mẹ của mình, thì sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, những con người luôn được sự yêu thương, chăm nom của cha mẹ, những tình cảm và sự yêu quý mà cha mẹ dành cho tất cả chúng ta là những thứ to lớn như trời bể, không ai hoàn toàn có thể sánh bằng .
Chính vì là những người con, tất cả chúng ta phải biết vâng lời, và lắng nghe những lời dạy bảo của cha mẹ, có như vậy tất cả chúng ta mới trở thành những con người có ích cho xã hội, luôn biết coi trọng, giữ gìn và yêu thương những lời mà cha mẹ đã dành khuyến mãi ngay cho tất cả chúng ta, đó là những tình cảm chân thành, da diết và đúng đắn nhất .
Ca dao tất cả chúng ta đã đề cập đến những góc nhìn quan trọng của đời sống, nhắc đến tình cảm mái ấm gia đình, thì đó là những tình cảm thiêng liêng, chân thành và da diết nhất. Tình cảm đó giúp tất cả chúng ta vững vàng hơn cho đời sống, cha mẹ luôn là người yêu thương và lo ngại cho tất cả chúng ta hết mực, người sẽ luôn bên tất cả chúng ta, động viên, san sẻ mọi khó khăn vất vả trong đời sống .
Một người luôn dành hết tình yêu thương, sự chăm sóc, trân trọng và quý mến dành cho những người con của mình, tình cảm đó da diết trong từng nỗi nhớ, nó khắc họa biết bao nhiêu xúc cảm, tình cảm, những giá trị tinh hoa, văn hóa truyền thống của đời sống, để dành khuyến mãi cho những người con của mình .
Cha mẹ là người yêu thương, sinh thành, công lao đó không có gì hoàn toàn có thể sánh bằng, do đó công lao trời bể mà cha mẹ dành cho tất cả chúng ta, mỗi người con như tất cả chúng ta cần phải biết coi trọng và giữ gìn những tình cảm đó, nó là những tình cảm thật đáng trọng, giữ gìn và phát huy mỗi ngày .
Là những người con, tất cả chúng ta cần phải biết yêu quý và vâng lời những người cha, người mẹ, họ là những người đi trước tất cả chúng ta, họ dành hết những tình cảm chân thành hết cho những người con của mình, chính cho nên vì thế, tất cả chúng ta cần phải biết giữ gìn và phát huy những giá trị to lớn đó .

Cá không ăn ươn cá ươn, con cãi lời cha mẹ chăm đường con hư, quả không bao giờ sai, cha mẹ đã là người sinh thành ra chúng ta chính vì thế, chúng ta phải biết coi trọng, không được nói những lời lẽ làm cho cha mẹ buồn lòng, là những người con có hiếu trong gia đình, chúng ta phải biết quan tâm, chăm sóc và luôn dành những tình cảm yêu thương nhất cho cha mẹ của mình. Họ là người đã có công lao lớn cho chúng ta.

Dân tộc ta đã đúc rút ra rất nhiều những câu ca dao có giá trị, bài ca dao này đã để lại cho nhiều người rất nhiều những suy tư, tâm lý và cách ứng xử cho có đạo đức, có văn hóa truyền thống với cha mẹ, luôn phải biết kiểm soát và điều chỉnh hành vi của mình cho đúng với tôn ti trật tự trong mái ấm gia đình. Cha mẹ đã dành cho tất cả chúng ta những tình cảm chân thành nhất, chính vì vậy, tất cả chúng ta cần phải giữ gìn và tôn trọng những người cha, người mẹ của mình .
Trong đời sống, tất cả chúng ta cần phải biết sử dụng những câu ca dao này cho đời sống của mình, nó là những câu ca dao tạo nên rất nhiều những bài học kinh nghiệm có giá trị cho đời sống, những giá trị đó đáng được tôn trọng và giữ gìn mỗi ngày .
Câu ca dao trên đã để lại cho tất cả chúng ta rất nhiều tâm lý và tất cả chúng ta cần phải biết coi trọng và vận dụng những lời cốt lõi mà ông cha ta đã dành Tặng Ngay cho những người con như tất cả chúng ta .

Previous articleCách nuôi chim ưng Ấn Độ, ưng Shikra và ưng Lửa
Next articleNgon lạ với món ễnh ương mùa mưa – Ẩm thực – Việt Giải Trí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here