Home Mẹo vặt Các thủ thuật excel có thể bạn chưa biết

Các thủ thuật excel có thể bạn chưa biết

7
0
Rate this post
Các thủ pháp excel để thao tác nhanh hoàn toàn có thể bạn chưa biết sẽ tăng cường thao tác của bạn lên gấp nhiều lần. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây

Các thủ thuật excel có thể bạn chưa biết

1. Tự động tính tổng không cần dùng hàm với “ALT + =”
Đa số người dùng Excel đều biết đến hàm tính tổng “SUM” dùng để tính tổng một vùng giá trị nào đó, hàm này thực sự rất đơn giản. Nhưng không phải ai cũng biết cách để dùng hàm này một cách nhanh nhất. Chúng ta thực sự không cần phải lúc nào cũng viết ra một cú pháp đầy đủ: Sum(number1, number 2,….) mà chỉ cần áp dụng một trong hai cách sau đây

thủ thuật excel– Dùng tổng hợp phím ALT và phím = sau đó nhấn Enter -> chưa đến 1 s là xong

– Nhấn vào nút lệnh (command) biểu tượng tổng trong toán học trên thanh ribbon – thẻ Home

* Chú ý vùng tài liệu tính tổng phải liền kề nhau, không được tách rời
tự động hóa tính tổng excel

2.  Bật tính năng lọc Data Filter cực nhanh cùng “Ctrl + Shift + L”
Như hiện tại công việc của tác giả bài viết này rất thường xuyên dùng tới chức năng lọc của Excel, nếu cứ phải vừa nhập dữ liệu vừa quơ quơ con chuột thì rất là mệt. Nhưng thật may thay chúng ta có thể bật tính năng lọc dữ liệu CỰC NHANH, chỉ cần KHOẢNG MỘT GIÂY với cùng lúc 2 tổ hợp phím “Ctrl + A “ (Bôi đen toàn bộ bảng), và “Ctrl + Shift + L” (Bật chức năng lọc). Chú ý là bảng dữ liệu bạn muốn lọc phải bao gồm những ô dữ liệu liền kề hoặc có sự liên kết chặt chẽ, không rời rạc, như vậy thì bạn chỉ cần nhần vào MỘT Ô BẤT KỲ TRONG BẢNG, sau đó nhấn 2 tổ hợp phím kia là xong.

thủ thuật excel* Các bạn hoàn toàn có thể tắt tính năng lọc ở bất kể vị trí nào cũng với cùng tổng hợp phím trên .

3. Hiển thị công thức cực nhanh với “Ctrl + ~”
Những bạn nào thường xuyên phải “đánh vật” với những công thức excel thì không thể không biết tổ hợp phím này. Thay vì phải vào tab Formulas – Show Formulas thì các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Ctrl + ~” là xong. Và đây là kết quả:

thủ thuật excelNếu các bạn muốn ẩn công thức đi thì lại lặp lại tổng hợp phím CTR + ~ thôi ( ctrl + ` )

4. Di chuyển con trỏ nhanh với “Ctrl + mũi tên”
Thủ thuật này sẽ rất hữu ích khi các bạn phải thao tác với một khối lượng dữ liệu rất lớn và lằng nhằng. Thay vì cầm con chuột và kéo chuột mỏi cả tay, hoa cả mắt thì các bạn chỉ cần dùng phím ctrl kết hợp với các phím mũi tên điều hướng lên xuống trái phải, ví dụ nhấn “ctrl + phím mũi tên xuống” thì con trỏ sẽ xuống tận cũng của vùng dữ liệu gần nhất, tương tự như thế với các vùng dữ liệu còn lại.

Vậy con trỏ của bạn sẽ chuyển dời nhanh đến mức nào khi bạn sử dụng các phím tắt trên ? Hãy thử làm một phép toán nho nhỏ nhé :

Excel có hơn 1 triệu dòng (1.048.576 dòng). Nếu bạn đặt con trỏ vào A1 và nhấn Control + phím mũi tên xuống, bạn sẽ vượt qua HƠN 1 TRIỆU DÒNG trong vòng chưa đầy một giây. Nếu chúng ta có 6 dòng là một inch, vậy:

1.048.576 dòng / 6 = 174.763 inch / 12 = 14.564 feet / 5280 = 2,76 dặm
2.76 dặm trong 1 giây * 60 = 165,6 dặm một phút * 60 = 9.936 dặm một giờ .
Kể từ khi con trỏ của bạn thực sự mất ÍT HƠN MỘT GIÂY để “ ĐI DU LỊCH ” hơn 1 TRIỆU DÒNG, tất cả chúng ta hãy gọi nó là 10.000 DẶM / GIỜ ( HƠN 16000 KM / H ). Nếu so sánh với phương tiện đi lại chở con người thì tất cả chúng ta có X-15, hiện giữ kỉ lục quốc tế về vận tốc bay nhanh nhất quốc tế dành cho máy bay có người lái, với vận tốc Mach 6,72, khoảng chừng 7.274 km / h, chưa bằng một nữa vận tốc chuyển dời con trỏ. Vậy bạn sẽ không khi nào để vượt mặt “ con trỏ của bạn ” trong cuộc đua về vận tốc kể cả lái máy bay nhanh nhất quốc tế đi nữa. Không khi nào .

5. Thủ thuật excel P3 – Bôi đen một vùng dữ liệu liền kề với “CTR + Shift + mũi tên”
Như thủ thuật trên: điều hướng nhanh bằng tổ hợp phím Ctrl + các phím mũi tên lên xuống trái phải. Vậy nâng cao hơn ta có thể ứng dụng tổ hợp phím trên để bôi đen một vùng dữ liệu liền kề nhau BÊN TRÊN, DƯỚI, TRÁI, PHẢI của ô mà các bạn đang chọn. Các bạn thử chọn một ô bất kỳ ở giữa bảng dữ liệu của các bạn sau đó nhấn “Ctrl + Shift + các phím mũi tên điều hướng” xem điều gì xảy ra nhé!

6. Thủ thuật excel P3 – Di chuyển giữa các Sheet bằng “Crtl + Pg Up, Pg Dn”
Các bạn có thể di chuyển nhanh giữ các sheet hiện có bằng tổ hợp phím “Ctrl +Pg Up” (đi tới sheet bên trái sheet hiện tại), “Ctrl + Pg Dn” (đi tới sheet bên phải sheet hiện tại). Nếu file excel của bạn chỉ có vài Sheets thì những tổ hợp phím này thực sự quá là tuyệt vời.

7. Thủ thuật excel P3 – Di chuyển giữa các Workbook bằng “Crtl + Shift + Tab”
Nếu các bạn có thể “Di chuyển giữa các WorkSheet” bằng “Crtl + Pg Up, Pg Dn”. Vậy các bạn cũng có thể làm điều tương tự với Workbook, thủ thuật này sẽ khá là hữu ích với những người hay phải làm việc đa tác vụ, một lúc vừa bận trình duyệt, vừa bật word, vừa bật 2, 3 file,workbook excel, vừa bật linh tinh gì gì đó khác….Các bạn thử mở một lúc nhiều thứ lên xong vào một trong các workbook excel, nhấn “Ctrl + Shift + Tab” xem hiệu quả tuyệt với của nó nhé

8. Thủ thuật excel P3 – Ẩn hiện thanh ribbon với “Ctrl + F1”
Sẽ không có vấn đề gì nếu các bạn đang ngồi trước những cái màn hình máy tính to đùng cỡ mấy chục inch. Nhưng với những chiếc màn hình máy tính nhỏ nhỏ xinh xinh thì không gian làm việc Excel sẽ cần phải càng thoáng đãng càng tốt. Và đó chính là thời điểm tổ hợp phím “Ctrl + F1” thể hiện!

9.  Hiển thị Paste Special với “Ctrl + Alt + V”
Dân kế toán chuyên dùng excel sẽ chẳng lạ gì tính năng Paste Special. Với tổ hợp phím “Ctrl + Alt + V” thì từ nay chúng ta không phải click chuột phải sau đó chọn Paste Special nữa. Thế là bớt đi một, hai giây rồi!

thủ thuật excel

10.  Di chuyển tới ô A1 bằng tổ hợp phím “Ctrl + Home”
Sẽ là một cơn ác mộng đối với những ai phải làm việc với MỘT BIỂN DỮ LIỆU trong excel trong khi không biết những tổ hợp phím điều hướng nhanh, trong đó có tổ hợp phím “Ctrl + Home” này. Các bạn đang ở ô A1000000 chẳng hạn. Các bạn nghĩ sao nếu phải di chuyển tới ô A1 bằng cách dùng chuột để kéo kéo. Chắc lôi kéo đến hết ngày quá. Lúc đó hãy thử nhấn “Ctrl + Home” và tận hưởng thiên đường của tốc độ nhé!

Trên đây là 10 thủ thuật excel để bạn có thể thao tác nhanh hơn khi sử dụng ứng dụng này. Cám ơn các bạn đã theo dõi .

Source: https://vhmod.com
Category: Mẹo vặt

Previous articleTổng hợp thủ thuật, mẹo vặt Excel hay cho dân kế toán – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam
Next article9 mẹo dân gian trị ho cho bé cực hiệu quả do bác sĩ Mỹ bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here