Home Mẹo chơi liên quân Cách chơi ô ăn quan – dành cho 2 người chơi

Cách chơi ô ăn quan – dành cho 2 người chơi

2
0

Tiến hành trò chơi

Người triển khai lượt đi tiên phong thường được xác lập bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận hợp tác. Người chơi tiên phong cầm lên 5 quân trong bất kể 1 ô vuông nào trong 5 ô ở phía bàn bên mình, rồi rải lần lượt từng quân vào các ô vuông bên cạnh, mỗi ô là 1 quân, mở màn ngược hay xuôi tùy vào người chơi .

Luật chơi ô ăn quan 0

 

Khi rải hết quân sau cuối, tùy trường hợp mà người chơi sẽ phải giải quyết và xử lý tiếp như sau :

– Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn. Tuy nhiên nếu ô đó là một ô Quan thì chỉ được phép lấy 1 quân để rải.

– Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc.  Lưu ý: Ô quan có ít dân (thường là 3 hoặc 5 dân) gọi là quan non và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, luật chơi có thể quy định không được ăn quan non, nếu rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.

– Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này… Do đó trong cuộc chơi có thể có phương án rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn bộ số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình.

– Nếu liền sau đó là ô quan không có dân hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương .

Các lượt chơi Ô quan quan

Từng người chơi sẽ chơi lần lượt tiếp nối đuôi nhau nhau như vậy theo các đo lường và thống kê đã đặt ra. Trường hợp đến lượt đi nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền trấn áp của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân để hoàn toàn có thể triển khai việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm .

Chiến thắng trò chơi Ô ăn quan

Trò chơi sẽ kết thúc khi Quan của hai bên đều bị ăn mất. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông vắn phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy ; trường hợp này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng .
Người thắng cuộc trong game show này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận hợp tác giữa hai người chơi nhưng phổ cập là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân ( cờ ) .

Previous articleHướng dẫn cách chơi tài xỉu từ A đến Z cho người chơi
Next articleHướng dẫn trẻ chơi ô ăn quan để rèn luyện nhiều đức tính tốt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here