Home Ngon mỗi ngày BÀI 9 : HƯỚNG DẪN ĂN UỐNG CÂN BẰNG GIỮA ÂM -DƯƠNG...

BÀI 9 : HƯỚNG DẪN ĂN UỐNG CÂN BẰNG GIỮA ÂM -DƯƠNG , AXIT – KỀM

5
0
Rate this post
Cho đến bài này nếu đã đọc hết các bài viết trước các bạn hẳn đã nắm được các khái niệm Âm, Dương, Axit và Kiềm. Bài này sẽ tích hợp 4 khái niệm trên vào cách lựa chọn thức ăn hàng ngày của bạn để bảo vệ sự cân bằng trong mỗi bữa ăn của mình từ đó phòng ngừa và chống lại tổng thể bệnh tật xãy ra trên khung hình. Nếu bạn chưa hiểu rõ 4 khái niệm này thì bạn nên xem lại các bài viết trước để hiểu rõ hơn trươc khi đọc bài viết này .

Phân loại thực phẩm theo phương pháp thực dưỡng hiện đại

Thực dưỡng tân tiến là sự tích hợp giữa thực dưỡng phương Đông dựa theo nền tảng Âm, Dương và thực dưỡng phương Tây dựa trên tính Axit và Kiềm .

Dựa trên sự kết hợp này, phương pháp thực dưỡng hiện đại phân loại thực phẩm theo các tính chất : Axit Âm, Axit Dương ,  Kiềm Âm và Kiềm Dương.

Một loại thực phẩm có tính Axit Âm được hiểu là nó có tính Axit và vừa có tính Âm. Cách hiểu này tương tự như cho 3 đặc tính còn lại .
Theo thực dưỡng văn minh, bữa ăn cân bằng là bữa ăn có sự cân bằng giữa Âm – Dương và giữa Axit – Kiềm. Đây cũng giống như 4 bánh xe nếu mất đi một phần nào đều gây mất quân bình và ảnh hưởng tác động không tốt đến sức khỏe thể chất của bạn .

Ví dụ, bạn có thể thích ăn tối với cơm, cá, đậu phụ và bia. Theo quan điểm Âm dương thì cơm và cá là Dương, đậu phụ và bia là Âm nên đây là bữa ăn cân bằng. Tuy vậy, cơm, cá, đậu phụ và bia là các thức ăn tạo axit, do đó rốt cuộc thì không cân bằng theo quan điểm Axit và Kiềm. Để cân bằng lượng axit của cơm, cá, đậu phụ và bia bạn cần bổ sung thêm những thức ăn có tính kiềm như củ cải, rau, trà, hoặc hoa quả .(Hãy xem bảng thực phẩm 4 bánh bên dưới để biết được cách phân loại thực phẩm theo các dạng : Axit -dương, Axit- Âm, Kiềm – Dương và – Kiềm Âm và biết cách kết hợp để tạo cân bằng trong mỗi bữa ăn)

Để biết khái niệm axit và kiềm bạn nên đọc thêm bài viết sau : › BÀI 8 : AXIT VÀ KIỀM

 Bảng thực phẩm 4 bánh

Bảng  ”Bảng thực phẩm 4 bánh” phân loại các thực phẩm hàng ngày theo 4 tính chất Axit -Âm, Axit -Dương ,  Kiềm- Âm và Kiềm -Dương đồng thời hướng dẫn chúng ta cách kết hợp các loại thực phẩm này để tạo sự cân bằng bữa ăn theo phương pháp thực dưỡng hiện đại.

Hướng dẫn lựa chọn thức ăn theo bảng thực phẩm 4 bánh

Tùy theo đặc thù của mỗi người mà chọn thức ăn tương thích. Nếu bạn đã khám phá sâu về thực dưỡng và biết thể trạng của mình thuộc dạng Âm hay Dương thì bạn hoàn toàn có thể chọn thực phẩm như sau :
– Đối với người có thể trạng Dương : nên ăn 50 % ( hoặc hơn 50 % ) thức ăn trong Phần I ( Axit Âm ) và II ( Kiềm Âm ) .
– Đối với người Âm : nên ăn 50 % ( hoặc trên 50 % ) thức ăn liệt kê trong Phần III ( Axit Dương ) và Phần IV ( Kiềm Dương ) .

Để biết cơ thể mình thuộc dạng Âm hay Dương bạn xem thêm  bài viết : BÀI 4 : ỨNG DỤNG ÂM DƯƠNG ĐỂ PHÂN ĐỊNH VÀ LỰA CHỌN THỰC PHẨM PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN 

   – Nếu bạn là người mới và không biết cơ thể mình thuộc dạng Âm hay Dương thì có thể áp dụng chế độ ăn uống quân bình bằng cách chọn Ăn các thức ăn ở 2 đường chéo ở Phần I và III hoặc Phần II và IV trong bảng. Hoặc cũng có thể chọn thức ăn ở cả 4 phần trong bảng .

Những ví dụ áp dụng “Bảng thực phẩm 4 bánh” trong những trường hợp cụ thể :

-Khi bạn ăn món bít tết ( thuộc phần thịt gia súc) là nhóm ăn thức ăn trong Phần IV trong bảng. Những thức ăn trong phần IV này có tính  Axit- Dương do đó để tạo cân bằng  thì bạn  sẽ chọn ăn thêm các thức ăn trên đường chéo của nó nghĩa là các thức ăn trong Phần I của bảng. Đó là những thức ăn có tính Kiềm – Âm .  Trong nhóm Kiềm – Âm bạn có thể chọn ăn nhiều salad, hoa quả và rượu vang .

– Buổi sáng người nào sau khi bữa tối hôm trước ăn nhiều thịt bò, thịt gà, pho mát thì thường sẽ muốn uống nhiều café hoặc nước cam. Điều này chẳng những cân bằng được Âm Dương, mà còn cân bằng được cả Axit và Kiềm nữa .

-Người làm công sở thường hay uống cà phê giữa giờ nghỉ, bởi vì làm việc tạo ra axit trong máu. Cà phê giúp họ kiềm hóa. Tuy nhiên, cà phê lại rất Âm, vì vậy không khuyến khích người ăn chay dùng cà phê. Đối với người ăn thực dưỡngv và ăn chay trường thì nên dùng trà gạo lứt với trà ban cha, hoặc trà Mu (là loại trà do Giáo sư Ohsawa phát minh) là những đồ uống tạo rất nhiều kiềm.

– Người ăn thịt động vật hoang dã lâu ngày, thường có lượng axit trong máu cao, mặc dầu họ hoàn toàn có thể chứa nhiều các nguyên tố tạo kiềm ở dạng Na trong các mô khung hình. Lượng Na tàng trữ trong các mô, nhưng không được ion hóa trong máu nên máu vẫn duy trì axit. Trong trường hợp này, các thức ăn tạo Kiềm dưới dạng rau và quả với một lượng nhỏ ngũ cốc là vừa đủ cho bữa ăn .
– Đối với người ăn theo chính sách thực dưỡng để phòng và điều trị bệnh :

Người theo chính sách thực dưỡng thường dùng ngũ cốc làm thức ăn chính. Theo bảng thực phẩm bốn bánh thì đa số ngũ cốc là thức ăn tạo axit Dương ( nằm ở phần I ) do đó khi ăn kết hợp với rau ( thức ăn tạo Kiềm Âm ) và muối ( Tạo Kiềm Dương ), thì axit do ngũ cốc tạo ra sẽ được cân bằng. Ngoài ra người ăn thực dưỡng khi ăn thường nhai kĩ mỗi miếng từ 100 đến 200 lần thì các hạt ngũ cốc đã trở thành kiềm tính khi ngũ cốc được hòa trộn với men nước bọt và enzym kiềm có trong nước bọt, nên không bị axit mặc dầu chỉ ăn ngũ cốc .
Thông thường một bữa ăn tiêu chuẩn của người theo thực dưỡng gồm có 50-70 % là ngũ cốc, 30-50 % là rau ( gồm có rong biển và đậu hạt ), thì sẽ cân bằng hai yếu tố axit và kiềm trong máu .
Nếu bạn thèm ăn đường, thì bạn nên giảm muối nguồn vào. Vì khi bạn ăn muối nhiều là Dương thì khung hình bạn có xu thế thèm các món âm là Đường để quân bình. Tuy nhiên duy trì lượng muối và đường nhiều trong khung hình không tốt do đo bạn nên giảm lượng muối nguồn vào. Muối này không chỉ là muối ăn, mà còn là muối có trong thức ăn hoặc thịt đã được chế biến sẵn .

Video nhà thực dưỡng Lương Trùng Hưng nói về tầm quan trọng của việc cân bằng Axit và Kiềm đối với sức khỏe con người

Trên đây là Hướng dẫn ăn uống giúp cân bằng giữa Âm – Dương, Axit và Kiềm và những nguyên tắc chung giúp bạn tự lựa chọn thức ăn phù hợp với hoàn cảnh và thể trạng bảng thân nhằm giúp cơ thể tái lập quân bình tạo sức khỏe bền vững. Chúc bạn thành côngvà hẹn gặp lại bạn trong những bài tiếp theo .

( Trần Đức Ân – thucduongthienan.com tổng hợp )

Previous articleTOP 20 Các Món Ăn Chính Của Người Châu Âu “Ăn Là Ghiền”
Next articleCách nấu bò kho ngon đúng điệu, mau mềm, đơn giản nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here