Home Ngon mỗi ngày Tìm Hiểu Cua Ăn Gì Để Sống? – Hải Sản Tươi Sống

Tìm Hiểu Cua Ăn Gì Để Sống? – Hải Sản Tươi Sống

3
0


Thức ăn của cua biển

Cua ăn gì để sống? Cua ăn thức ăn động vật phù du là chính. Cho đến hiện nay, phần lớn các hộ nuôi cua đều sử dụng các thức ăn động vật tươi sống là chính.

Những thức ăn hầu hết của cua là : cá vụn, còng, ba khía, đầu cá, don, dắt, trai, ốc, cá, tôm, còng, cáy v.v … .
Các loại thực vật gồm : rau, củ, bèo, khoai, sắn, bã đậu cám gạo v.v. .

Thức ăn tươi sống: Gồm động vật vẫn còn nguyên con, còn sống hoặc đã chết nhưng thịt còn tươi. Không dùng thịt động vật đã bị ươn hôi và thịt động vật đã ướp mặn không có khả năng rửa sạch mặn. Các động vật, thịt động vật được sử dụng làm thức ăn cho cua gồm:

  • Cá tươi: thường sử dụng các loài cá biển như vụn cá Sơn, cá Linh, cá Chốt chuột, cá biển vụn…Các động vật nhuyễn thể: gồm các động vật nhuyễn thể như don, dắt…
  • Động vật giáp xác: chủ yếu là các loại tôm và cua rẻ tiền.
  • Động vật khác: thường là tận dụng thịt của các động vật rẻ tiền không thuộc diện dùng làm thực phẩm cho người, và thịt phế liệu của các xí nghiệp chế biến thực phẩm như cá, tôm, mực…

Cách cho cua biển ăn đúng chuẩn

Vệ sinh sạch sẽ khu vực cho cua ăn

Chế độ ăn hài hòa và hợp lý, đúng kỹ thuật giúp cua nhanh lớn, khỏe mạnh, không gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, sức đề kháng cao và ngược lại cho ăn không hài hòa và hợp lý sẽ làm cua chậm lớn, năng lực cảm nhiễm với mầm bệnh tăng. Chính thế cho nên sàng ăn và khu vực cho ăn phải được vệ sinh liên tục và thật sạch, tránh bị dơ bẩn, có địch hại và mầm bệnh. Hàng ngày cần vệ sinh sàng ăn cẩn trọng và khu vực cho ăn bằng cách sử dụng vôi để khử trùng .

Thời gian và số lần cho ăn

Thời gian cho ăn : ở tiến trình cua khi còn nhỏ tất cả chúng ta cho ăn 1 lần / ngày và khi cua lớn cho ăn 2 lần / ngày và tốt nhất là cho cua ăn vào lúc mát mát của buổi sáng và chiều tối .
Số lần cho cua ăn hàng ngày có tác động ảnh hưởng khá lớn đến thông số chuyển hoá thức ăn, đến vận tốc tăng trưởng của vật nuôi, vì thế có một việc làm rất quan trọng trong chính sách cho ăn là xác lập được số lần cho ăn trong một ngày. Ít nhất phải cho cua ăn 2 lần / ngày .
Xem thêm : https://vhmod.com/tim-hieu-cau-tao-chi-tiet-tom-hum/

Vị trí cho cua ăn

Nơi cho cua ăn phải đặc biệt quan trọng thoáng mát, xa đường đi lại và người thao tác đông đúc .
Nên có sàn ăn. Để sàn ăn chìm bên dưới mặt nước. Thông qua sàn ăn hoàn toàn có thể theo dõi được cua có ăn hết thức ăn hay không để kiểm soát và điều chỉnh mức ăn tăng hay giảm .

Đảm bảo chất lượng và số lượng cho ăn

Chất lượng thức ăn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sử dụng thức ăn, tốc độ lớn và sức khỏe của cua. Vì vậy khi nuôi phải sử dụng thức ăn phải đảm bảo chất lượng, thích hợp với cua, cụ thể:

Thức ăn tươi sống : còn sống hoặc đã chết nhưng thịt phải còn tươi. Không dùng thịt động vật hoang dã đã bị ươn hôi và thịt động vật hoang dã đã ướp mặn và không có năng lực rửa sạch mặn .

Thao tác cho ăn

Thức ăn phải được rải đều quanh ao để cua khỏi tranh nhau. Có thể dùng sàng ăn để kiểm tra sức ăn của cua. Sau 2-3 giờ cho ăn kiểm tra sàng ăn, nếu cua đã ăn hết thức ăn trong sàng hoàn toàn có thể tăng lượng thức ăn, nếu thức ăn vẫn còn thì giảm lượng thức ăn .
Rải thức ăn vào trong sàn ăn, chỗ đã xác lập trước .
Thao tác cho ăn phải thật nhẹ nhàng tránh để cua hoảng sợ sẽ kém ăn hoặc bỏ ăn .
Nên cho ăn từ từ, bảo vệ sử dụng hết được thức ăn .
Quan sát được mức độ sử dụng thức ăn để kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn cho tương thích .
Đối với thức ăn tươi sống :

  • Rửa sạch thức ăn trước khi cho cua ăn.
  • Nên cho ăn nhiều loại thức ăn động vật để bổ sung các chất dinh dưỡng cho nhau. Không nên chỉ cho ăn một thức ăn duy nhất vì chất dinh dưỡng sẽ không đầy đủ.

Kiểm tra sức ăn của cua

Quản lý thức ăn là một khâu quan trọng để nuôi cua thành công. Mục tiêu của nghề nuôi cua là phải bền vững và khả năng lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng nghĩ đến việc cho ăn để đạt được sản lượng tối đa. Chẳng hạn, nếu không trao đổi được nước cho ao nuôi thì có thể giảm khẩu phần ăn trong một khoảng thời gian nào đó. Có khi chúng ta cũng nên giảm lượng thức ăn để lưu giữ cua chờ tới khi giá cả cao hơn. Ở  những mô hình nuôi năng suất thấp, người nuôi thường hạn chế cho ăn để giảm giá thành và tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên trong ao.

Chi tiêu thức ăn trong nuôi cua thương phẩm chiếm 50 – 60 % tổng ngân sách. Vì vậy nếu không sử dụng đúng cách thì phần nhiều thức ăn cho vào ao nuôi chỉ sử dụng một phần, phần còn lại sẽ tích tụ dưới phần đáy ao, đây là nguyên do chính gây ô nhiễm nền đáy ao và một loạt những tác nhân gây không ổn định cho cua sẽ xuất phát từ đây .

Lời kết

Cua ăn gì để sống? Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã có được câu trả lời cho mình rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin của bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong cuộc sống.

Xem thêm : https://vhmod.com/kham-pha-an-cua-bien-co-tot-cho-suc-khoe-khong/

Previous articleChó Poodle Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì Để Khỏe Mạnh, Nhanh Lớn
Next articleTáo bón ăn gì? Tổng hợp 8 loại thực phẩm chữa táo bón tốt nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here