Home Ngon mỗi ngày Con dơi là con gì? Dơi ăn gì, đẻ con hay đẻ...

Con dơi là con gì? Dơi ăn gì, đẻ con hay đẻ trứng – IAS Links

6
0
Rate this post

Con dơi tiếng anh là Bat. Chúng là một loài động vật di chuyển vào truyền truyền gắn với những câu chuyện ma mị, khát máu hay xuất hiện trên các bộ phim của hollywood như câu chuyện về “huyền thoại người dơi”. Gần đây khi đại dịch covid đang bùng nổ với sự xúc tiến virus một cách nhanh chóng, nhiều phỏng đoán dựa trên những khảo sát và thí nghiệm đã đưa ra thông số về nguồn lây xuất phát từ loài dơi. Vậy dơi là gì? Dơi là một loài động vật có vú duy nhất có khả năng biết bay,chúng thuộc bộ Chiroptera và phân ngành Chordate, cùng với đó là sự định hướng về âm học tức là định vị bằng tiếng vang, đã làm cho loài dơi có một trật tự rất phong phú và đông dân. Tính đến thời điểm hiện tại số lượng dơi chiếm tới 1/5 trên tổng số loài động vật có vú, với hơn 1.200 loài dơi khác nhau phân bố khắp vùng vành đai trên thế giới. Chúng thường được tách thành hai tiểu phân chính: Megabats và Microbats

Con dơi là con gì?

Dơi là một loài động vật hoang dã có vẻ ngoài khi bay rất giống nhau nhưng để nhận ra sự độc lạ giữa chúng là về size. Kích thước của loài dơi nhờ vào vào biến thể về ngoại hình của từng con. Loài dơi nhỏ nhất là dơi mũi heo Kitti, mức độ chiều dài trung bình từ 29 – 34 mm và chúng được xếp vào những loài động vật hoang dã có vú nhỏ nhất hành tinh. Bên cạnh đó, loài dơi lớn nhất là họ cáo bay với độ bao trùm của bộ cánh lên đến 1,7 mét và khối lượng 1 kg tương tự 2,2 pound .

con dơi là con gì

Các loài dơi rất khác nhau về màu sắc và kết cấu lông, màu da của chúng không đồng nhất về một loại màu sắc. Với hơn 1.200 loài dơi khác nhau có thể thấy sự đa dạng về sắc là rất lớn. Nhìn chung màu da của nó chủ đạo vẫn là những gam màu tối như xám đen, hoặc nâu có những con có màu vàng cam và kết hợp với các đốm vàng và đỏ.

Hình dáng khuôn mặt, đa phần làm tai và mõm có cấu trúc khác nhau giữa những họ mái ấm gia đình và hầu hết là giữa những chi. Trong một số ít mái ấm gia đình, một đặc thù có cấu trúc chính có nhiều thịt được gọi là lá mũi bao quanh lỗ mũi .
Hình dáng cánh của loài dơi thực ra là cánh tay của chúng, trong tiếng Hy Lạp cổ đại loài dơi có nghĩa là cánh tay chính do dơi có bốn ngón tay dài và một ngón tay cái, mỗi ngón được nối với nhau bằng một lớp màng như tất cả chúng ta thường thấy ở chân của vịt và ngỗng .
Đặc thù của loài dơi là kiếm ăn vào đêm hôm và ngủ vào ban ngày, khi ngủ chúng thường treo ngược thân mình lơ lững rồi bám vào vách thường hay vách núi và gấp gọn cánh bao quanh người như một bộ kén bảo phủ thân thể chúng. Loài dơi rất ưa bóng tối thế cho nên chỗ ngủ hay trú ẩn của chúng thường là những vách núi hay những hang động thậm chí còn là mái nhà của tất cả chúng ta .

Con dơi ăn gì?

Nguồn thức ăn của dơi tuỳ thuộc vào chủng loại của loài dơi nhưng thức ăn chính vẫn là côn trùng nhỏ. Nhờ năng lực bay nhanh thế cho nên những loài côn trùng nhỏ không phải là đối thủ cạnh tranh nặng kí của dơi, chúng tích lũy từ một mặt phẳng của những hồ chứa, thân và lá cây. Những loài dơi sống ven vành đai nhiệt đới gió mùa đa phần nguồn thức ăn là những hoa quả chín, và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy hằng ngày trên trong thực tiễn của đời sống như dơi ăn : nhãn, hay ổi hoặc là hồng … Đồng thời phấn hoa, mật hoa, chim cỏ, thằn lằn hay động vật hoang dã giáp xác cũng là nguồn thức ăn nhiều mẫu mã của loài dơi .

con dơi ăn gì

Trong vùng đất Moscow, những người làm nông trại hay làm vườn đã có một đầu óc phát minh sáng tạo khi dụ những loài dơi này vào những ô đất và trách nhiệm của chúng là tàn phá côn trùng nhỏ gây hại và thụ phấn cho cây .
Ở một số ít nơi trên quốc tế người ta tìm thấy nhiều chủng loại dơi ăn thịt như : chim, ếch, thằn lằn và những con gà nhỏ – toàn bộ điều này được gồm có trong chính sách thức ăn của dơi ăn thịt. Những chủng loại hay những thể này có sự khác nhau về ngoại hình so vơi những thành viên ăn sâu bọ : chúng có thân hình bành trướng hơn hẳn tích hợp cùng hàm răng sắc nhọn và năng lực kết liểu con mồi tốt nhờ bộ cánh rộng của nó .
Hàng năm người ta không tìm thấy những loài dơi Open vào mùa đông chính bới chúng đã chìm vào giấc ngủ đông, thời gian đi săn mạnh nhất của dơi rơi vào khoảng chừng điểm mùa thu, vì đây là tiến trình mà chúng cần tích trữ món ăn hay tích trữ chất béo, vì trước khi lạnh, khi đó rất khó để tìm kiếm thức ăn. Một đặc thù khá mê hoặc khi dơi rơi vào trạng thái ngủ đông thì quy trình trao đổi chất hay nhiệt độ của khung hình giảm xuống sâu đáng kể đến mức chúng đóng băng theo nghĩa đen .

Dơi đẻ con hay đẻ trứng?

Như thông số kỹ thuật ở trên thì dơi là loài động vật hoang dã có vú vì thế chúng có hình thức sinh sản là đẻ con thay vì đẻ trứng và nuôi con bằng sữa mẹ .
Dơi con khi không được chăm nom thường sẽ rơi xuống đất .

Dơi sống trong hang

Thời kì sinh sản của chúng rơi vào đầu mùa hè khi nguồn thức ăn đa dạng chủng loại và không thiếu. Khi sinh thì dơi con sẽ bám víu mẹ và loài dơi tăng trưởng rất nhanh vì vậy gây cản trở rất lớn tới dơi mẹ khi bay hoặc tìm kiếm thức ăn. Vì vậy mỗi năm dơi mẹ chỉ sinh một con và để thuận tiện thuận tiện nuôi chúng .
Trong ba tuần lễ dơi hoàn toàn có thể tăng trưởng vừa đủ nhưng chưa hoàn hảo, khi sinh ra chúng thường sống trong những hang động, cây cối hay cọc gỗ .
Vậy tất cả chúng ta đặt câu hỏi tại sao dơi lại có số lượng nhiều như vậy chiếm tới 1/5 trên tổng số loài động vật hoang dã có vú ? Như đã nói chủng loại dơi rất phong phú và đa dạng và phong phú lên đến hàng nghìn loài và tuy mỗi năm dơi mẹ chỉ sinh sản một con nhưng vận tốc sinh trưởng dơi con là rất nhanh và thời hạn từ khi đẻ tới khi trưởng thành để giao phối là rất ngắn cho nên vì thế loài dơi có số dân rất đông .

4.7 / 5 – ( 108 bầu chọn )

Previous articleBệnh đau dạ dày không nên ăn gì?
Next articleDẫn Bạn Gái Đi Ăn Gì Ở Sài Gòn Để Hâm Nóng Tình Yêu?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here