Home Ngon mỗi ngày Lần đầu quan sát đười ươi ăn thịt cu li

Lần đầu quan sát đười ươi ăn thịt cu li

4
0
Rate this post
IndonesiaCác nhà khoa học quan sát một con đười ươi Borneo ( Pongo pygmaeus ) bắt, giết và ăn thịt con cu li, nghiên cứu và điều tra công bố hôm 17/11 trên tạp chí Primates .Đười ươi Borneo chủ yếu ăn thực vật. Ảnh: Borneo Nature FoundationĐười ươi Borneo hầu hết ăn thực vật. Ảnh : Borneo Nature FoundationNhóm điều tra và nghiên cứu quan sát hành vi săn mồi của đười ươi vào năm 2017 Trạm nghiên cứu và điều tra đười ươi Tuanan tại vùng Kapuas thuộc TT tỉnh Kalimantan, Borneo. Họ đã theo dõi hành vi của đười ươi từ năm 2003 đến năm 2017 và quen thuộc với chính sách ăn của chúng. Trong suốt thời hạn nghiên cứu và điều tra đó, thức ăn phổ cập nhất của đười ươi gồm trái cây ( 61 % ), lá non ( 14 % ), hoa ( 8 % ) và côn trùng nhỏ ( 5 % ). Do đó, nhóm nghiên cứu và điều tra rất giật mình khi tận mắt chứng kiến con đười ươi đực tên Molong tiến công một loài linh trưởng khác .

Ban đầu, các nhà nghiên cứu không dự định quan sát Molong. Mục tiêu của họ là đười ươi cái tên Kerry và Ketambe, con non 3 tuổi của nó. Sự việc bắt đầu khi Molong nhảy khỏi cây và chạy trên mặt đất. Nhóm nghiên cứu tưởng nó chạy trốn con đực khác nhưng sau đó họ nghe thấy từng tràng tiếng kêu và nhanh chóng phát hiện nó đang đuổi theo một con cu li chậm Borneo (Nycticebus borneanus).

Hành vi này rất kỳ lạ bởi cu li đa phần sống trên ngọn cây. Molong liên tục đuổi theo con cu li bằng cách vừa chuyền giữa những cành cây vừa chạy trên mặt đất cho tới khi chỉ cách tiềm năng một mét. Nó dùng một cành cây đập vào con mồi. Có thể Molong đã làm cu li rơi khỏi cây, kỹ thuật đười ươi Sumatra thường sử dụng để săn con mồi tựa như .

Cuối cuộc săn, Molong túm chân cu li, cắn vào gáy con mồi và giết chết nó. Sau khi cu li chết hẳn, con đười ươi đực dùng cả hai tay giữ chặt xác nó và bắt đầu ăn thịt. Âm thanh phát ra thu hút sự chú ý của Kerry và con non. Chúng mon men tiếp cận Molong để ăn thịt thừa.

Giết cu li là một hành vi rất mạo hiểm, thậm chí đối với đười ươi to lớn, bởi chúng có nọc độc cực mạnh. Cu li sẽ cọ nọc độc tiết ra từ tuyến ở lông mày lên răng trước khi cắn kẻ thù. Nọc độc này mạnh đến mức có thể khiến con người bị sốc phản vệ. Điều đó có thể lý giải tại sao Molong liên tục chuyền giữa các thân cây để đuổi theo mục tiêu, cẩn thận xử lý cu li cho tới khi con mồi chết và dùng cành cây nhặt được vận chuyển cái xác thay vì trực tiếp dùng tay.

Bữa ăn của Molong là một trong hai trường hợp đười ươi ăn thịt động vật hoang dã có xương sống mà những nhà khoa học từng quan sát trong thời hạn nghiên cứu và điều tra. Xét thời hạn giữa hai lần, nhóm nghiên cứu và điều tra cho rằng đười ươi Borneo hiếm khi ăn động vật hoang dã có xương sống nhưng số lượng những cuộc săn mồi kiểu tựa như hoàn toàn có thể thông dụng hơn và nhiều năng lực bị bỏ sót do thiếu nhà khoa học tại khu vực .

An Khang (Theo IFL Science)

Previous articleNgon lạ với món ễnh ương mùa mưa – Ẩm thực – Việt Giải Trí
Next articleNhững điều có thể bạn chưa biết về đười ươi, ‘bà con’ của người – BBC News Tiếng Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here