Home Mẹo vặt 14 mẹo giúp bệnh nhân ung thư tự chăm sóc bản thân...

14 mẹo giúp bệnh nhân ung thư tự chăm sóc bản thân – VnExpress Sức Khỏe

3
0
Rate this post

14 mẹo giúp bệnh nhân ung thư tự chăm sóc bản thân

Ăn uống lành mạnh

Trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc cung ứng cho bệnh nhân ung thư nhiều năng lượnghơn so với đồ ăn vặt. Chúng cũng hoàn toàn có thể giúp giảm thiểu công dụng phụ trong điều trị, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng .

Nạp một lượng vừa phải thực phẩm tốt còn có thể thúc đẩy quá trình phục hồi sau điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư phải chú trọng đến hệ miễn dịch, cẩn thận với thực phẩm thô, luôn rửa trái cây,  rau, tránh mầm cỏ linh lăng và ưu tiên sử dụng với các sản phẩm thanh trùng.

Đồ ăn lành mạnh có thể giúp giảm thiểu tác dụng phụ trong điều trị, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Ảnh: Everday HealthĐồ ăn lành mạnh hoàn toàn có thể giúp giảm thiểu công dụng phụ trong điều trị, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng. Ảnh : Everday Health

Uống nhiều nước

Khi khung hình thiếu nước, những tế bào sẽ hoạt động giải trí khó khăn vất vả hơn. Do đó, bệnh nhân ung thư nên uống khoảng chừng tám ly nước 200 ml mỗi ngày để giúp khung hình cân đối những khoáng chất. Người bệnh hoàn toàn có thể cần nhiều nước hơn để giúp chống lại những công dụng phụ khiến khung hình kiệt sức như nôn mửa, tiêu chảy …

Vận động

Vận động giúp nâng cao ý thức và sức khỏe thể chất. Nếu bệnh nhân mới tập thể dục, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi khởi đầu. Phần lớn bệnh nhân ung thư nên khởi đầu tập với cường độ thấp, khoảng chừng 30 phút mỗi ngày, sau đó, tăng dần theo thể trạng .Tập luyện tiếp tục không chỉ làm cho người bệnh cảm thấy tốt hơn mà còn hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa 1 số ít bệnh ung thư quay trở lại .Vận động giúp nâng cao tinh thần và sức khỏe. Ảnh: PinterestVận động giúp nâng cao ý thức và sức khỏe thể chất. Ảnh : Pinterest

Dành thời gian nghỉ ngơi

Hoạt động sức khỏe thể chất việc rất quan trọng với bệnh nhân ung thư nhưng cũng không nên tập luyện quá sức. Hãy lắng nghe khung hình, khi cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, người bệnh nên đi nghỉ ngơi, sử dụng nguồn năng lượng một cách hài hòa và hợp lý .Mẹo hữu dụng để cân đối hai việc này là viết ra list những việc cần làm theo thời hạn và thực thi chún .

Sẵn sàng thích nghi với tác dụng phụ

Khi sống với ung thư, kiến thức và kỹ năng là sức mạnh, vì thế, bệnh nhân nên đọc về những công dụng phụ nổi bật hoàn toàn có thể xảy ra trong và sau điều trị. Điều đó hoàn toàn có thể mang lại cho người bệnh cảm xúc trấn áp được những gì sắp xảy ra với khung hình, chuẩn bị sẵn sàng thích nghi .

Chia sẻ cảm xúc

Người bệnh nên trò chuyện cởi mở với mái ấm gia đình, bạn hữu, cố vấn tâm ý … về những gì mình cảm thấy. Việc này hoàn toàn có thể giúp bệnh nhân quản trị xúc cảm tốt hơn, ngăn ngừa những triệu chứng ý thức thường xảy ra song song với chẩn đoán ung thư .

Thả lỏng tinh thần

Giảm thiểu căng thẳng là điều bệnh nhân ung thư nào cũng cần làm. Càng ít lo lắng, cơ thể càng chiến đấu với căn bệnh tốt hơn. Có rất nhiều biện pháp để thư giãn, thả lỏng tinh thần như học thiền, kỹ thuật thư giãn, thái cực quyền hay liệu pháp mùi hương.

Mát-xa giúp bệnh nhân giảm đau và căng thẳng. Ảnh: Alamy Stock PhotoMát-xa giúp bệnh nhân giảm đau và căng thẳng mệt mỏi. Ảnh : Alamy Stock Photo

Đi mát-xa

Xoa bóp cơ bắp đau hoàn toàn có thể giúp bệnh nhân giảm đau và căng thẳng mệt mỏi. Tuy nhiên, trước khi triển khai, cần trao đổi trước với bác sĩ thứ nhất bởi mát-xa không hề vận dụng với tổng thể mọi người. Sau đó, tìm đến một nhà trị liệu mát-xa được cấp phép để triển khai giải pháp này .

Thử châm cứu

Đây là giải pháp điều trị truyền thống lịch sử của Trung Quốc có từ hàng nghìn năm trước. Nhà trị liệu sẽ dính kim mỏng dính vào những điểm đơn cử trên da để giúp giảm triệu chứng buồn nôn và đau đớn tương quan đến ung thư. Tuy nhiên, phải cẩn trọng nếu người bệnh dùng thuốc làm loãng máu hoặc có lượng máu thấp .

Thêm hương liệu

Một số mùi hương hoàn toàn có thể làm dịu dạ dày của bệnh nhân ung thư. Biện pháp này hoàn toàn có thể thực thi bằng cách thả tinh dầu có mùi thơm vào nước tắm hoặc khuếch tán chúng vào không khí trong nhà .Một số nhà trị liệu xoa bóp cũng sử dụng dầu thơm như một phần của liệu pháp để giúp bệnh nhân giảm đau, stress …

Đối mặt với tình hình tài chính

Đa phần ngân sách điều trị và chăm nom ung thư đều rất cao. Do đó, bệnh nhân cần tìm hiểu và khám phá càng nhiều càng tốt trước khi khởi đầu điều trị để dự trù kinh tế tài chính. Người bệnh và mái ấm gia đình hoàn toàn có thể tìm một cố vấn để tìm ra những lựa chọn tối ưu và lập kế hoạch khoa học .

Nghe nhạc

Âm nhạc hoàn toàn có thể nâng cao tâm trạng của bệnh nhân. Các nhà trị liệu âm nhạc được đào tạo và giảng dạy hoàn toàn có thể hướng dẫn người bệnh nghe những bài hát, viết lời, chơi một nhạc cụ … giúp trấn áp trình trạng buồn nôn, nôn và đau đớn .

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ tốt đóng một vai trò rất lớn với sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất và niềm tin của bệnh nhân nhưng ung thư khiến cho họ gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc này. Vì vậy, bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể thử những kỹ thuật thư giãn giải trí, tập thói quen ngủ, trị liệu hoặc thậm chí còn là dùng thuốc .Giấc ngủ tốt đóng một vai trò rất lớn với sức khỏe thể chất và tinh thần của bệnh nhân.

Mát-xa giúp bệnh nhân giảm đau và căng thẳng. Ảnh: Alamy Stock Photo

Tham gia cộng đồng hỗ trợ

Các nhóm tương hỗ ung thư hoàn toàn có thể giúp người bệnh giảm lo ngại và trầm cảm trước những chẩn đoán về bệnh. Dù là gặp trực tuyến hoặc trực tiếp, việc làm quen với người đồng cảnh sẽ giúp người bệnh có một nơi bảo đảm an toàn để san sẻ căng thẳng mệt mỏi và không còn cảm thấy đơn độc .

Nhật Lệ (Theo WebMD)

Source: https://vhmod.com
Category: Mẹo vặt

Previous articleĐiều Trị Ung Thư Cổ Tử Cung Bằng Thuốc Nam Được Không? Thuốc dân tộc
Next articleGà nướng muốn ngon thì phải ướp với thứ này: Đây chính là bí kíp mà các nhà hàng không bao giờ muốn bạn biết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here