Home Ngon mỗi ngày Nuôi ong bắp cày – Nghề độc, lạ nhưng tiềm ẩn nhiều...

Nuôi ong bắp cày – Nghề độc, lạ nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

2
0
Rate this post

08:02 13-09-2021

:930

Laocaitv. vn – Ong đất còn gọi là ong bắp cày thường làm tổ ở những gốc cây mục rỗng hay dưới mô đất. Đây là loài có nọc cực độc nhưng lại đang được săn lùng bởi ong đất và nhộng của nó hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món ăn giàu đạm, bổ dưỡng hoặc được cho là hoàn toàn có thể ngâm rượu để chữa những bệnh về xương cốt. Trước nhu yếu thị trường, một người trẻ tuổi người Mông ở vùng cao Trịnh Tường, Bát Xát đã nuôi loài ong này để tăng trưởng kinh tế tài chính. Tuy nhiên, đây là nghề tiềm ẩn nhiều nguy khốn, cần xem xét việc có nên nhân rộng hay không .

Khu nhà trại nuôi ong đất giống của anh Vù A Các ở thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát được đặt tách biệt, cách xa với khu dân cư. Anh Các đã lắp đặt cả điều hòa nhiệt độ cho nhà ong. Thời gian này, anh đang chuẩn bị sửa sang lại những lồng nuôi ong đặc biệt, sẵn sàng cho lứa ong mới. Anh Các chia sẻ: “Trước khi nuôi tôi phải chuẩn bị gỗ để làm tổ, phải có máy điều hòa, máy tạo độ ẩm, ô xy đảm bảo, bởi chỉ thiếu một chút yếu tố thôi là sẽ bị thất bại”.

Anh Vù A Các sửa sang lại lồng nuôi ong để sẵn sàng chuẩn bị cho lứa ong mới .

Ngay năm đầu tiên nuôi ong đất, mặc dù giá thị trường bị ảnh hưởng ít nhiều do dịch bệnh Covid-19, lại thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi nên ong bị chết nhiều. Vậy nhưng gia đình anh Các vẫn thu được khoảng 400 triệu đồng. Vì lợi nhuận cao nên đã có những hộ dân trong thôn có ý định làm theo. “Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế rất là cao. Ong đất thì dân trong thôn đều biết vì vùng núi gặp rất nhiều, nhưng mà không có hiểu biết thì rất khó để nuôi được. Không phải cứ bắt về là nuôi được nếu không có kinh nghiệm”, anh Lý A Sì, người dân thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường cho biết. 

Nghề nuôi ong đất không riêng gì khó mà còn tiềm ẩn nguy hại so với người nuôi và những hộ xung quanh. Không những vậy, khi đã nuôi loại ong này thì sẽ không nuôi được ong mật trên cùng một địa phận. “ Luôn phải có đồ bảo lãnh để vào chăm nom tổ, vì không cẩn trọng chỉ cần bị chích 1 mũi là rất nguy khốn. Khi bắt mình cũng phải giải quyết và xử lý để nó không tác động ảnh hưởng đến người xung quanh ”, anh Vù A Các san sẻ thêm .

Nghề nuôi ong đất cho thu nhập cao nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy khốn .
Hiện, việc nuôi ong đất mới chỉ tự phát, dù trong bước đầu đã mang lại thu nhập cho người nuôi nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy hại. Chính vì thế, người nuôi cần rất là thận trọng, những hộ mái ấm gia đình khác và chính quyền sở tại địa phương cũng phải xem xét, thống kê giám sát kỹ nếu có dự tính nhân rộng .

Bài, ảnh: Thu Hường – Vũ Giang

Previous articleBị ong vò vẽ đốt có sao không? Bị đốt phải làm sao – IAS Links
Next articleThức ăn của chim Oanh | Kỹ thuật nuôi trồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here