Home Ngon mỗi ngày Bị ong vò vẽ đốt có sao không? Bị đốt phải làm...

Bị ong vò vẽ đốt có sao không? Bị đốt phải làm sao – IAS Links

2
0
Ong vò vẽ có đến 11 loài khác nhau phân bổ rải rác khắp châu Á. Chúng có sự phân công lao động và sinh sản rõ ràng. Bao gồm ong chúa, ong đực và ong thợ. Trong mạng lưới hệ thống quý phái này, ong chúa và ong đực tham gia sinh sản trong khi những con cháu khác vô sinh, là những công nhân tham gia vào việc làm như kiếm ăn. Không giống như ong mật, ngòi của ong vò vẽ không có ngạnh, do đó chúng hoàn toàn có thể rút ngòi ra sau mỗi lần đốt, và đốt nhiều lần .

Ong vò vẽ ăn gì?

Ong vò vẽ là loài kiếm ăn sát mặt đất ở những khu vực cỏ, rừng và đất hoang. Nó có một chính sách ẩm thực ăn uống phong phú với nhựa cây, mật hoa, trái cây, côn trùng nhỏ và sâu bướm, ong. Chúng cũng ăn những con ong khác và ăn thịt côn trùng nhỏ mới chết .

con ong vò vẽ

Tổ ong vò vẽ

Tổ của những con ong vò vẽ được xây dựng ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng thông thường là trên những cây cao, trong bụi và cả trong các ngôi nhà. Tổ ong được xây dựng trên những cây cao thì thường dài. Ở các vùng nhiệt đới, tổ ong thường có hình quả lê và hình giọt nước, còn ở những vùng cận nhiệt đới, tổ của chúng có hình bầu dục với đỉnh tròn.

Kiến trúc của tổ ong gồm một lớp vỏ mỏng mảnh với nhiều lớp hình tròn trụ xếp chồng lên nhau .
Một tổ ong vò vẽ hoàn toàn có thể chứa đến hàng trăm con ong .

Bị ong vò vẽ đốt có sao không?

Ong vò vẽ bị lôi cuốn bởi mùi mồ hôi của tất cả chúng ta và chúng cũng bị kích thích bởi những hoạt động. Do đó, nếu bạn bỏ chạy, chúng sẽ đuổi theo. Không những vậy, chúng còn gọi đồng đội đuổi theo cùng bằng cách tiết ra một loại tín hiệu pheromone .
Sau khi bị ong vò vẽ đốt, những chất độc có trong nọc của nó gây ra những phản ứng dị ứng như phù nề, nổi mề đay. Trong nhiều trường hợp, nọc độc của chúng gây ra hiện tượng kỳ lạ sốc phản vệ cực kỳ nguy hại, hoàn toàn có thể gây tử trận cho người bị đốt chỉ sau 15 phút .

Bị ong vò vẽ đốt phải làm sao?

Ngoài ra như đã nói ở trên, ong vò vẽ hoàn toàn có thể đốt nhiều lần, và chúng thường gọi hội, do đó khi bị ong vò vẽ đốt sẽ cực kỳ nguy khốn .
Ong vò vẽ đã trở nên nổi tiếng ở Indonesia vì hành vi hung hãn và nọc độc có năng lực gây sốc phản vệ nguy khốn đến tính mạng con người. Năm 2018, có 7 người chết vì bị ong vò vẽ đốt. Ngoài ra, trên khắp Khu vực Đông Nam Á hằng năm đều ghi nhận những nạn nhân của loài ong này .

Bị ong vò vẽ đốt phải làm sao?

Những việc cần làm khi bị ong vò vẽ đốt :

  • Di chuyển ra khỏi khu vực gần tổ ong
  • Nếu vết đốt để lại ngòi thì dùng nhíp để gắp ngòi ra. Tuyệt đối không được nặn, vì có thể khiến độc tố lan ra rộng hơn.
  • Chườm đá để giảm sưng và đau.
  • Rửa vết đốt bằng xà phòng và nước sạch.

Cần đưa người bị ong vò vẽ đốt đến các cơ sở y tế ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường.

  • Bị ong vò vẽ đốt ở nhiều vị trí nguy hiểm.
  • Người bị đốt xuất hiện các triệu chứng khó thở, chóng mặt, phù mặt, tiểu máu, đại tiện phân lỏng, …
  • Sốc phản vệ

Hãy tránh xa ong vò vẽ nếu bạn không am hiểu về chúng.

5/5 – ( 4 bầu chọn )

Previous articleKhi bị ong đốt không nên ăn gì để giảm sưng nhanh?
Next articleNuôi ong bắp cày – Nghề độc, lạ nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here