Home Ngon mỗi ngày Rắn mối là con gì? Ăn gì, có độc không, kỹ thuật...

Rắn mối là con gì? Ăn gì, có độc không, kỹ thuật nuôi – IAS Links

2
0

Con rắn mối là con gì? rắn mối có độc không? Đây đang dần trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, lượng rắn mối trong tự nhiên đang giảm đi đáng kể. Nắm bắt được điều này, nhiều nhà nông đã thực hiện nuôi và chăm sóc rắn mối lấy thịt. Hãy cùng tham khảo kỹ thuật nuôi rắn mối chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Rắn mối có độc không?

Đối với những bà con mới có nhu yếu khám phá kỹ thuật nuôi rắn mối thì cần nắm được thông tin cơ bản về con vật này. Rắn mối là một loại bò sát có vảy và có bốn chân. Chúng hoàn toàn có thể leo trèo, bơi giỏi với móng vuốt sắc bén. Loài này có thân hình gần giống kỳ nhông nhưng to mập hơn và rất thích phơi nắng .

rắn mối là con gì

Rắn mối phân bố ở nhiều nơi và thích sống trong vườn nhà, bụi rậm ở các vùng quê. Mặc dù là họ rắn, nhưng rắn mối không có độc và ranh nanh. Rắn mối trong tự nhiên chủ yếu kiếm thức ăn vào mùa hè và mùa đông thường sống trong hang. Mỗi năm rắn có thể sinh sản khoảng 3 lứa với khoảng 2 – 9 con mỗi lứa. Bản thân rắn thì sẽ lột xác khoảng 4 lần trong năm.

Kỹ thuật nuôi rắn mối

Ngày nay, bà con có nhu yếu nuôi rắn mối để lấy thịt cần tìm hiểu và khám phá những kỹ thuật nuôi rắn mối khoa học nhất. Từ đó giúp quy trình chăn nuôi và chăm nom loại này đạt hiệu suất cao cao .

Chuồng nuôi

Thông thường diện tích quy hoạnh chuồng nuôi rắn mối sẽ nhờ vào và số lượng con được nuôi để sao cho bảo vệ khoảng trống sống tương thích. Khoảng 1000 con rắn mối sẽ sinh trưởng tốt nhất ở trong thiên nhiên và môi trường có diện tích quy hoạnh vào lúc 20 mét vuông. Đối với 1000 con rắn mối con thì diện tích quy hoạnh chuồng sẽ chỉ chiếm khoảng chừng 5 mét vuông .
Bà con sẽ hoàn toàn có thể lựa chọn một trong hai cách làm chuồng nuôi rắn mối như sau .

  • Xây dựng chuồng nuôi bằng gạch tạo thành 4 bức tường bao quanh tiếp theo bà con nên ốp gạch bóng từ mặt đất lên đến tường khoảng chừng tầm 60 cm để rắn không hề bò ra bên ngoài được. Đồng thời, những bác cũng cần kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống thoát nước tốt giúp bảo vệ sự khô ráo và ngăn ngừa mầm mống gây bệnh cho rắn. Mặc dù cách xây chuồng nuôi bằng tường khác bền vững và kiên cố nhưng sẽ khiến bà con tốn một khoản ngân sách và mất thời hạn kiến thiết xây dựng. Tuy nhiên, cách này rất tương thích với bà con có dự tính chăn nuôi rắn mối lâu bền hơn .
  • Cách thứ hai mà bà con hoàn toàn có thể vận dụng đó là thiết kế xây dựng chuồng nuôi bằng tôn phẳng. Thay vì kiến thiết xây dựng bằng gạch, mọi người chỉ cần lắp ráp những tấm tôn lại với nhau để tạo thành chuồng nuôi với diện tích quy hoạnh tương thích nhất. Đây là cách thiết kế xây dựng chuồng nuôi đơn thuần chỉ cần thực thi trong khoảng chừng 1 ngày mà ngân sách thì cũng rất tiết kiệm ngân sách và chi phí. Mặc dù không được bền vững và kiên cố, nhưng với loại chuồng này bạn cũng hoàn toàn có thể nuôi rắn mối trong khoảng chừng từ 4 – 5 năm mà vẫn sử dụng được .

Cho dù là vận dụng cách làm chuồng nào thì bà con cũng cần lợp mái để che nắng, che mưa cho con rắn mối. Tuy nhiên, mái che cần được phong cách thiết kế sao cho chuồng vẫn hoàn toàn có thể hứng được nắng từ bên ngoài chiếm đến một nửa diện tích quy hoạnh vào ban ngoài. Những ngày mùa mưa, chuồng càng cần được che chắn hơn để tránh gió lùa và mưa tạt vào .
Phần nền của chuồng cũng quyết định hành động khá nhiều đến kỹ thuật chăn nuôi rắn mối. Bà con nên để chuồng ở nền đất vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách lại tạo thiên nhiên và môi trường tự nhiên tương thích cho rắn mối tăng trưởng. Nếu có thiết yếu tráng nền xi-măng thì chỉ nên làm 50%. Ngoài ra, những vị trí đất thì trồng thêm 1 số ít loại cây cối để tạo thiên nhiên và môi trường xanh cũng hoàn toàn có thể làm thức ăn cho rắn mối luôn .
Về mặt phong cách thiết kế ở bên trong, chuồng nên được tạo thêm những hang hốc để rắn mối thuận tiện ẩn náu. Một cách tiết kiệm ngân sách và chi phí nhất để tạo hang cho rắn mối chính là xếp những hàng gạch ống ở giữa chuồng. Đồng thời, bà con cũng cho thêm một chút ít rơm rạ hoặc cỏ khô ở trong chuồng vào mùa lạnh để giúp rắn mối giữ ấm cho khung hình của mình .
Đặc biệt, chuồng trại chăn nuôi rắn mối cũng cần làm sạch tiếp tục. Điều này giúp bảo vệ rắn mối không bị lây nhiễm những mầm bệnh từ bên ngoài .

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc rắn mối

Bên cạnh phần chuồng trại nuôi rắn mối, bà con cũng cần chăm sóc phần đông đến kỹ thuật nuôi rắn mối sao cho hiệu suất cao và đem lại nguồn kinh tế tài chính cao nhất. Rắn mối ăn 1 số ít thức ăn chính là côn trùng nhỏ, tôm tép, chuối, xoài, dưa hấu, thịt, giun, dế, châu chấu …
Tùy vào từng quá trình tăng trưởng của rắn mối mà tất cả chúng ta có những kỹ thuật nuôi và chăm nom khác nhau. Một trong số những quá trình nuôi rắn mối cần chú trọng nhất chính là thời kỳ rắn sinh sản và nuôi con rắn nhỏ .

Rắn mối sinh sản

Trong môi trường tự nhiên tự nhiên, rắn mối thường sinh sản vào mùa mưa. Rắn nuôi giống cũng vậy mỗi năm sẽ để khoảng chừng 2 hoặc 3 lứa với mỗi lứa là 10 – 15 con nhỏ. Rắn mối mẹ sẽ không đẻ ra trứng mà đẻ ra một cái bọc. Sau đó rắn con sẽ cắn cái bọc để chui ra bên ngoài. Mỗi con rắn con sẽ có chiều dài chỉ vào tầm 3 – 5 cm nhưng chạy lại rất nhanh .

rắn mối có độc không

Khi bắt đầu có dấu hiệu rắn mẹ mang bầu lớn, gặp khó khăn khi di chuyển không nên để rắn mẹ trong chuồng chung. Lúc này cần tách ra để rắn mẹ đẻ trong chuồng riêng. Đây còn là cách giúp chống lại nguy hại từ rắn đực, vì rắn đực có thể sẽ ăn con. Trong chuồng riêng, bà con nên lót thêm lá chuối và gạch ống để rắn mẹ đẻ và cho con trú ẩn. Khi rắn mẹ có dấu hiệu bụng nhỏ lại tức là đã đẻ xong thì có thể bắt chúng trở về chuồng chung để nuôi và tiếp tục giao phối các đợt sau.

Kỹ thuật nuôi rắn con

Rắn mối con là quy trình tiến độ khó nuôi. Do đó, tất cả chúng ta cần nắm được một số ít kỹ thuật nuôi rắn mối như :

  • Cho rắn con vào một chiếc thau nhựa để cục gạch ống bên trong cùng một chút ít rơm rạ, một đĩa nước .
  • Thả rắn con vào trong và mở màn nuôi cho ăn. Chúng ăn thức ăn giống với con rắn mối trưởng thành nhưng cần băm nhỏ. Nuôi trong thau chậu khoảng chừng 7 – 10 ngày là hoàn toàn có thể thả rắn mối con ra để nuôi chung .

Rắn mối ăn gì?

Rắn mối rất thích ăn những thức ăn có mùi tanh và vị ngọt.

  • Thức ăn có mùi tanh: Bà con có thể làm thức ăn cho chúng từ tôm tép cỡ nhỏ, thịt cá, trứng gà, trứng vịt băm nhỏ, các loại thức ăn cho cá.
  • Thức ăn có vị ngọt: : Bà còn có thể sử dụng chuối xứ hay dưa hấu, dứa.. . các loại trái cây có vị ngọt.

Đặc biệt, món khoái khẩu nhất của loài rắn mối là côn trùng như: mối, giun đất, trứng kiến, châu chấu, gián đất, sâu gạo… Đây là các loài thức ăn tự nhiên của rắn mối. Trong quá trình nuôi rắn mối, khoảng một vài ngày bà con nên bổ sung lượng thức ăn dinh dưỡng này cho chúng nhằm bổ sung chất dinh dưỡng và kích thích khả năng ăn uống của chúng.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật nuôi rắn mối cho bà con đang chăm sóc. Chúc bà con có mùa vụ chăn nuôi rắn mối được nhiều doanh thu cao. Cảm ơn bà con đã theo dõi phân mục .

5/5 – ( 6 bầu chọn )

Previous articleRối loạn tiền đình nên làm gì? Chế độ ăn hữu ích
Next article11 kỹ thuật cách để nuôi Rùa Tai Đỏ khỏe mạnh | Pet Mart

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here