Home Ngon mỗi ngày 11 kỹ thuật cách để nuôi Rùa Tai Đỏ khỏe mạnh |...

11 kỹ thuật cách để nuôi Rùa Tai Đỏ khỏe mạnh | Pet Mart

2
0

Thú vui nuôi rùa Tai Đỏ Red Eared Slider trong nhà đã trở nên rất phổ biến trong cộng đồng những người yêu thích bò sát. Đây là giống rùa nước cảnh không có mang, chúng hô hấp bằng phổi. Chúng không thể ở trong nước trong một thời gian dài. Do đó, sau khi ở trong nước một thời gian, chúng buộc phải nổi lên để lộ lỗ mũi ra khỏi mặt nước và thở.

Đây chính là một trong những đặc thù quan trọng bạn cần nắm rõ để hoàn toàn có thể phong cách thiết kế bể nuôi cho rùa Tai Đỏ tương thích. Xét về kỹ thuật nuôi rùa Tai Đỏ cũng không có gì quá phức tạp. Chỉ cần hiểu rõ về đặc thù nguồn nước, thói quen sống, thức ăn và thời tiết là bạn hoàn toàn có thể nuôi dưỡng chúng khỏe mạnh .
Đồng thời người nuôi cũng cần chịu khó quan sát và nhận ra bệnh khi nuôi rùa Chân Đỏ. Nếu bạn là người mới nuôi thì đừng bỏ lỡ những thông tin về cách nuôi rùa Tai Đỏ của Pet Mart dưới đây. Rất nhiều những kỹ thuật và kinh nghiệm tay nghề nuôi rùa cảnh của những chuyên viên đều được tổng hợp dưới đây .

Thức ăn của rùa Tai Đỏ bán cạn

Rùa Tai đỏ thích ăn gì ?

Rùa Tai đỏ là loài ăn tạp. Chúng thích ăn các loại mồi động vật như cá, thịt lợn, nội tạng động vật, gián, ốc và cả trùn chỉ, giun đỏ, sâu bột, ốc sên và động vật nhuyễn thể, côn trùng, ruồi… và các loại thực phẩm chứa chất xơ thô. Trong đó, rùa Tai Đỏ thích ăn nhất là tôm.

Trên trong thực tiễn, rùa Tai đỏ là loài có vận tốc tăng trưởng nhanh, nếu muốn chúng lớn nhanh hơn, chủ nuôi nên tranh thủ chăm nom chu đáo hơn vào mùa hè. Vì mùa hè là mùa chúng “ ham ăn ” nhất, mùa hè là thời gian tăng trưởng rất nhanh của rùa. Do đó cần cho ăn mỗi ngày, thức ăn cũng phải có đủ dinh dưỡng, như vậy chúng mới lớn nhanh được .
Rùa non hoàn toàn có thể cho ăn 1 lần / ngày. Rùa con về cơ bản chỉ ăn thịt. Rùa trưởng thành nên cho ăn 3 lần / tuần. Rùa trưởng thành và rùa già trong trường hợp đói quá, có vài thành viên sẽ ăn lá rau, cơm, những loại quả mềm … nhưng rất hiếm gặp. Rùa Tai Đỏ không có thời hạn cho ăn cố định và thắt chặt, ăn cả ngày lẫn đêm. Trong trạng thái đói sẽ có hành vi cướp thức ăn và Open hiện tượng kỳ lạ lớn ăn nhỏ .

Rùa Tai đỏ không ăn được gì ?

Chúng không hứng thú với tổng thể thịt mỡ, thịt khô cứng, thịt nấu chín và toàn bộ những loại thực phẩm chứa chất xơ thô. Thậm chí còn ghét những loại thực phẩm này và nhất định không chịu ăn. Thức ăn cho rùa không được có gai hoặc xương để tránh làm chúng bị thương .
Tốt nhất nên cho chúng ăn thịt tươi, thịt đã nấu chín sẽ biến chất. Rùa không thích ăn thứ gì cứng. Không nên cho ăn quá nhiều thịt lợn, nếu không dễ khiến chúng mắc bệnh mắt trắng hoặc viêm dạ dày .

Lưu ý khi nuôi rùa Tai Đỏ cảnh

Hàng ngày nên cho ăn đúng giờ, đúng chỗ, chất – lượng vừa đủ. Cố định thời hạn cho ăn, thường thì vào mùa xuân – thu cho ăn vào 10 – 14 h, mùa hè vào 7 – 9 h hoặc 18 – 19 h. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, rùa sẽ ăn ít đi hoặc không ăn .
Cho ăn đúng nơi chốn. Nên cố định và thắt chặt khu vực ăn để dễ quan sát tình hình ẩm thực ăn uống và hoạt động giải trí khi nuôi rùa Tai Đỏ. Sau khi cho ăn, Rùa khoẻ mạnh hoàn toàn có thể trèo lên bục để kiếm thức ăn. Những chú Rùa phản ứng lừ đừ hoặc không ăn cần chú ý quan tâm theo dõi, nghiêm trọng cần tách ra cho ăn riêng .
Nuôi rùa Tai Đỏ cần phân phối thức ăn đủ chất – lượng vừa đủ. Thức ăn bảo vệ tươi mới, không mùi lạ. Chất thải nên được quét dọn thật sạch, vô hiệu những phần như da, gân để tránh khó tiêu cho rùa. Không để thức ăn thừa của rùa quá lâu trong bể. Cần phải quét dọn ngay .

Tại sao nuôi rùa Tai Đỏ vào mùa hè lại bỏ ăn ?

Rùa bỏ ăn do nhiệt độ đổi khác

Hiện nay có rất nhiều người nuôi rùa Tai Đỏ vào mùa hè và phát hiện ra rằng rùa mở màn không chịu ăn gì cả. Vậy nên làm gì trong trường hợp này giờ đây ?

Khi nhiệt độ môi trường trên 30°C, rùa sẽ mất dần cảm giác thèm ăn. Nếu nhiệt độ nước thường ở dưới mức 30°C, rùa sẽ ăn ít đi. Lượng thức ăn cho rùa dựa vào sự thay đổi của thời tiết. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, rùa Tai Đỏ sẽ luôn có hiện tượng ăn ít hoặc bỏ ăn.

Rùa không hề tự trấn áp chính sách ăn của khung hình theo ý mình, chúng phải dựa vào vào nhiệt độ của nước để “ quyết định hành động ” có ăn hay không. Đây là một đặc thù chung của toàn bộ những loài rùa. Cần mức nhiệt độ nước tương thích là một yếu tố rất quan trọng .
Không được sử dụng nước nóng và nước ấm vì sẽ khiến rùa mệt chết. Nước quá lạnh sẽ không đạt mức tiêu chuẩn nhiệt độ tương thích để ăn, do đó nước quá lạnh, chúng cũng sẽ không chịu ăn. Nhiệt độ nước từ 22 °C – 25 °C là tương thích nhất, đây mới là nhiệt độ nước tốt nhất để nuôi Rùa .

Nuôi rùa Tai Đỏ bỏ ăn do viêm phổi

Nếu nhiệt độ nước được giữ không thay đổi, thiên nhiên và môi trường thích hợp mà rùa vẫn không chịu ăn, vậy chủ nuôi rùa Tai Đỏ cần xem xét đến năng lực bị bệnh của chúng. Viêm phổi là một trong những triệu chứng phổ cập của rùa .
Biểu hiện bắt đầu của bệnh gồm lênh đênh khi ở trong nước, sợ nước, chán ăn, thở bằng miệng ( bộc lộ giống như muốn nôn và không hề nhổ ra ). Trong miệng luôn có tiếng thở khò khè. Đôi khi giống như âm thanh của mèo con .

Nếu không được điều trị kịp thời để phát bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn trung kì: Nổi trên mặt nước và không thể chìm xuống đáy, bỏ ăn, âm thanh thở bằng miệng thường xuyên hơn và vang to hơn, động tác chậm chạp, đầu vươn lên cao và dựa vào thành bể. Ngoài ra, cá thể rùa bị bệnh viêm phổi cần được cách ly để tránh truyền nhiễm sang rùa khác.

Phương pháp phòng ngừa và điều trị

Giữ mực nước khoảng chừng 0,5 – 1 l, sử dụng 100.000 – 120.000 đơn vị chức năng Kali Permanganat, ngâm Rùa vào đó trong vòng 4 – 5 giờ. Sau đó lại liên tục cho tắm với 20.000 đơn vị chức năng Ciprofloxacin, cho Rùa uống Norfloxacin 10 mg, Cephalosporin 5 mg, sử dụng liên tục trong 5 – 6 ngày .
Trong trường hợp nghiêm trọng, hoàn toàn có thể tiêm bắp Gentamicin, Streptomycin với liều lượng 3 ml / mỗi kg khối lượng rùa. Tiêm bắp vào đùi của chân sau, sau khi khử trùng da bằng cồn bông ( 70 % ), kim được tiêm vào cơ dưới da. Thuốc được đẩy nhẹ vào trong, vị trí tiêm khi tiêm khoang bụng là vết khớp hõm ở chân sau .
Sau khi khử trùng bộ phận tiêm, tùy theo size của khung hình rùa, chọn ống tiêm 2 – 5 ml và kim số 5 – 7. Kim được tiêm vào với độ sâu 8 – 10 mm và kim và bụng tạo một góc 10 – 20 °C. Bất kể vận dụng chiêu thức tiêm nào, số lần tiêm thường là một lần một ngày .

Cách nuôi rùa Tai Đỏ con không bị thiếu dinh dưỡng

Tình trạng dinh dưỡng của rùa Tai Đỏ có tốt hay không phụ thuộc vào vào việc phân phối thức ăn và điều chịu tác động ảnh hưởng là sức khỏe thể chất của chúng. Một số chủ nuôi rùa Tai Đỏ sử dụng thức ăn công nghiệp. Mặc dù thức ăn của rùa là thức ăn dinh dưỡng tổng lực, nhưng người nuôi cũng nên cố gắng nỗ lực bảo vệ tính phong phú của thức ăn cho chúng. Đặc biệt là loài rùa ăn thịt như rùa Tai Đỏ thì việc ăn thức ăn của rùa đơn thuần sẽ có năng lực gây suy dinh dưỡng .
Rùa Tai Đỏ với thực trạng dinh dưỡng tốt thì khung hình tương đối khỏe mạnh, cả khung hình mang lại cảm xúc rất năng động và tràn trề sức sống. Các cơ bắp tứ chi đầy đặn và không có quá nhiều sẹo lồi, những chi đầy sức mạnh cũng rất linh động .
Nuôi rùa Tai Đỏ trong thực trạng dinh dưỡng tốt sẽ có vảy đều và rất đầy đủ, khối lượng cũng sẽ nặng hơn. Mang lại cho người ta cảm xúc nặng trịch, da sáng bóng loáng, mắt sáng và có thần, hoàn toàn có thể tránh được việc chạm vào kịp thời và phản ứng tương đối nhanh .

Biểu hiện rùa Tai Đỏ baby thiếu dinh dưỡng

Rùa Tai Đỏ thiếu chất dinh dưỡng, niềm tin sẽ tương đối ủ rũ, phản ứng tương đối chậm và không có phản ứng đặc biệt quan trọng nhanh gọn với sự làm phiền từ bên ngoài. Một số rùa Tai Đỏ thiếu chất dinh dưỡng thậm chí còn sẽ co rụt vào trong mai rất ít hoạt động giải trí, da dẻ cũng khá xạm không sáng bóng .
Khi lật ngược rùa Tai Đỏ, bạn hoàn toàn có thể thấy rằng thịt ở chân ít hơn, tứ chi teo lại, thịt ở đùi của chân mỏng mảnh hơn và khi nâng lên thấy rất nhẹ. Sức đề kháng của những con rùa Tai Đỏ này cũng kém hơn và dễ mắc 1 số ít bệnh thậm chí còn dẫn đến tử trận .

Đảm bảo dinh dưỡng cho rùa Tai Đỏ con

Rùa Tai Đỏ tăng trưởng khá nhanh, do đó nhu yếu về dinh dưỡng tương đối. Rùa Tai Đỏ non có sức đề kháng yếu hơn và có thiên hướng ăn tạp. Vào thời gian này, cần phải phân phối nhiều loại thực phẩm để bảo vệ sức khỏe thể chất cho chúng .
Còn sau khi rùa Tai Đỏ trưởng thành thì chúng sẽ ăn thịt. Nếu bạn cung ứng thức ăn dành riêng cho rùa Tai Đỏ, tốt nhất bạn cũng nên cung ứng một chút ít thịt tươi làm thức ăn bổ trợ, như cá nhỏ, tôm … sẽ giúp ích cho thực trạng dinh dưỡng của chúng .
Nhìn chung, rùa Tai Đỏ tương đối dễ nuôi. Chúng hoàn toàn có thể hấp thu rất nhiều thức ăn, điều này cũng có quyền lợi sức khỏe thể chất nhất định. Chủ nuôi hoàn toàn có thể xác lập bổ trợ dinh dưỡng theo thực trạng của rùa Tai Đỏ, khi đang trong thực trạng dinh dưỡng tốt, thì cũng không cần phải bổ trợ dinh dưỡng một cách mù quáng .

Cách bổ trợ dinh dưỡng tốt nhất khi nuôi rùa Tai Đỏ

Bốn yếu tố chính mà sinh vật cần để sống sót là : Ánh mặt trời, không khí, chất hữu cơ và nước. Đối với rùa, chúng cũng cần những yếu tố chính để sống sót gồm có : hợp chất Cacbohydrat, Protein, Vitamin, chất béo …

Chất béo

Chất béo là một trong những thành phần không hề thiếu cho sự sinh trưởng tăng trưởng của rùa. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng chất béo trong thức ăn cuả rùa nên duy trì ở mức 3.5 % – 5 %. Như vậy mới hoàn toàn có thể bảo vệ lượng chất béo mà rùa nhu yếu. Trong khung hình của rùa, chất béo được Oxy hóa sinh ra nhiệt lượng, để phân phối nguồn năng lượng cho những hoạt động giải trí của rùa .

Cacbohydrat

Sau khi được khung hình hấp thụ, Cacbohydrat đa phần được sử dụng để phân phối Calo cho khung hình rùa. Hình thành những thành phần khung hình và tiết kiệm ngân sách và chi phí Protein trong khung hình. Lượng tinh bột trong thức ăn của rùa là 23 % – 26 %, để bảo vệ nhu yếu Carbohydrate thông thường của rùa .

Vitamin

Vitamin bảo vệ rùa hoàn toàn có thể tăng trưởng với vận tốc thông thường. Rùa không hề tự động hóa tổng hợp Vitamin trong khung hình và chỉ hoàn toàn có thể được bổ trợ bằng thức ăn. Để bổ trợ Vitamin cho rùa, tất cả chúng ta nhất định phải nắm vững đúng nguyên tắc về lượng thích hợp, bổ trợ một lượng Vitamin tổng hợp tương thích vào thức ăn để cung ứng nhu yếu Vitamin của rùa .

Protein

Protein là yếu tố dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự sinh trưởng và tăng trưởng của rùa. Thông thường cho rằng hàm lượng protein của thức ăn cao, giá trị dinh dưỡng của thức ăn là được, nhu yếu protein của rùa ở những tiến trình sinh trưởng khác nhau cũng khác nhau. Nói chung, thường thì nhu yếu hàm lượng Protein trong thức ăn là khoảng chừng 38 % – 42 % .

Các loại muối vô cơ

Các loại muối vô cơ tham gia quy trình hình thành xương và máu, đồng thời điều tiết sinh lý khung hình cũng có công dụng trực tiếp hoặc gián tiếp. Đối với rùa đang đẻ trứng và sinh sản cúng có tính năng tích cực. Nuôi rùa Tai Đỏ rất dễ mắc những bệnh như thiếu Canxi, Photpho, Natri, Clo, Magie, Kẽm, Đồng, Coban …
Trong quy trình nuôi dưỡng thông thường, nhất định phải quan tâm đến việc thêm những loại muối vô cơ thích hợp vào thức ăn của rùa. Đảm bảo hoàn toàn có thể nuôi rùa Tai Đỏ có một khung hình khỏe mạnh, lớn lên mập mạp. Tránh bị thiếu chất và suy dinh dưỡng .

Hướng dẫn nuôi rùa Tai Đỏ cảnh khi bị cảm cúm

Chăm sóc rùa bị cúm

Làm thế nào khi rùa Tai Đỏ bị cảm cúm ? Hành động của rùa Tai Đỏ chậm trễ, mũi có khủng hoảng bong bóng. Miệng tiếp tục mở ra, hoàn toàn có thể thấy đó là bị cảm cúm rồi. Nhưng người nuôi rùa Tai Đỏ không cần lo ngại quá nhiều về bệnh cảm cúm của rùa. Bởi vì chỉ cần điều trị kịp thời, thì bệnh cảm cúm sẽ không gây tổn hại quá nghiệm trọng cho chúng .
Khi nuôi rùa Tai Đỏ bị cảm cúm, cần phải chú ý quan tâm đến sự chênh lệch nhiệt độ, cần bảo vệ sự cân đối của nhiệt độ nước thay nước. Đồng thời cần tăng nhiệt độ cho thùng nuôi rùa. Chú ý thông gió thoáng khí, duy trì nhiệt độ nhất định, bảo vệ sự khí ẩm của niêm mạc khoang mũi .
Tránh để lớp bụi kích thích niêm mạc đường hô hấp. Tránh khỏi sự xâm nhập của những thể khí gây hại. Cung cấp khoảng trống nhất định. Tăng cường lượng hoạt đông của rùa. Đồng thời, cần phải ngày càng tăng lượng thức ăn nhiều hơn cho rùa Tai Đỏ. Chú trọng sự tích hợp dinh dưỡng của thức ăn. Cần phải quan tâm tăng cường lượng Vitamin C hấp thụ vào trong khung hình, thôi thúc năng lực đề kháng khỏi những vi trùng gây bệnh của mạng lưới hệ thống miễn dịch của rùa Tai Đỏ .

Sử dụng thuốc cho rùa Tai Đỏ

Thông thường mà nói, nếu như chỉ bị cảm cúm nhẹ thì người nuôi rùa Tai Đỏ hoàn toàn có thể lựa chọn không sử dụng thuốc để điều trị. Hãy để cho rùa Tai Đỏ tự mình từ từ điều dưỡng là được. Nếu như cảm cúm ở mức độ trung bình, người nuôi dưỡng hoàn toàn có thể sử dụng 1 số ít loại thuốc cảm cúm .
Về cơ bản thì theo tỷ suất thức ăn dành cho trẻ sơ sinh để thực thi điều trị bằng thuốc là được. Nếu như phát hiện rùa Tai Đỏ bị cảm cúm đồng thời gây ra viêm phổi. Vậy thì hoàn toàn có thể xem xét sử dụng Gentamycin. Hoặc là trực tiếp sử dụng tiêm thuốc vào bắp để làm giảm bệnh cảm cúm, viêm phổi của rùa Tai Đỏ. Làm cho chúng hoàn toàn có thể nhanh gọn hồi sinh sức khỏe thể chất .

Nuôi rùa Tai Đỏ bị đau mắt nên làm gì ?

Sức đề kháng của rùa Tai Đỏ khá mạnh. Nhưng rùa cảnh có khỏe mạnh đi nữa cũng vẫn sẽ mắc bệnh. Nguyên nhân rùa Tai Đỏ bị đau mắt là do tỷ lệ nuôi dưỡng khá cao khiến rùa bị thương. Hoặc do chất nước biến hóa, quá trình rùa Tai Đỏ con thường dễ bị mắc bệnh đau mắt .
Triệu chứng nhận biết là mắt của rùa bệnh bị viêm ứ máu, từ từ biến thành màu trắng xám rồi sưng to lên. Phần giác mạc mắt và xung quanh bị viêm lở loét. Phần bên ngoài nhãn cầu mắt bị bao trùm bởi vật chất màu trắng. Sau khi rùa bị bệnh, sẽ thường dùng chân dụi mắt, không hề tìm kiếm thức ăn. Nghiêm trọng hơn sẽ mù cả hai mắt, hô hấp khó khăn vất vả, khung hình gầy gò mà chết .
Phương pháp phòng và chữa trị là tăng cường chăm nom nuôi dưỡng, quan trọng là làm tốt việc diệt khuẩn. Diệt khuẩn khắc nghiệt cho rùa, nước nuôi rùa và dụng cụ đựng thức ăn. Đồng thời tăng cường thành phần dinh dưỡng của thức ăn, nâng cao sức đề kháng cho rùa. Cho rùa bệnh ngâm tắm dung dịch Erythromycin trong 60 phút. Kết hộp bôi thuốc mỡ mắt Chlortetracycline vào phần mắt của rùa bệnh .

Cách điều trị bệnh viêm dạ dày ruột ở rùa Tai Đỏ

Nguyên nhân gây bệnh hầu hết do thức ăn biến chất hoặc dụng cụ siêu thị nhà hàng. Hoặc do nước bị nhiễm vi trùng gây bệnh như vi trùng E.coli khiến cho rùa Tai Đỏ con mắc bệnh. Rùa bệnh có ánh mắt đờ đẫn, không có sắc tố ánh sáng. Cơ thể gầy yếu, không thích vận động và di chuyển. Hay uống nước, tiêu chảy, phân có dạng nhầy. Bệnh này phát sinh nhiều vào mùa xuân, hè, thu. Đặc biệt nhiệt độ cao vào mùa hè càng dễ xảy ra hơn .
Phương pháp phòng và điều trị là cải tổ thực trạng nước, duy trì nước mới trong sáng. Cho rùa Tại Đỏ ăn thức ăn tươi mới. Dụng cụ nhà hàng siêu thị phải được khử trùng khắt khe. Rùa bệnh thì sau khi dùng dung dịch Erythromycin ngâm tắm trong 60 phút thì trộn thêm một lượng Oxytetracycline thích hợp vào thức ăn rồi cho rùa bệnh ăn .

Để rùa cưng khỏe mạnh người nuôi cần ghi nhớ làm tốt công tác phòng ngừa. Rùa Tai Đỏ chỉ khỏe mạnh khi không có khiếm khuyết, thức ăn tươi mới. Môi trường sống đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt là lựa chọn thức ăn cho rùa vào mùa hè phù hợp, khi nhiệt độ tăng cao. Ngăn chặn mọi con đường truyền bệnh của nấm và vi khuẩn.

Cách nuôi rùa Tai Đỏ trong nhà có sức đề kháng tốt

Sàng lọc và nhân giống rùa Tai Đỏ

Cố gắng chọn rùa hoang dã khỏe mạnh để làm rùa cha mẹ. Thông thường, người nhân giống hoàn toàn có thể lựa chọn rùa nước được nhân giống trong thiên nhiên và môi trường bán hoang dã để làm rùa giống. Tuy nhiên, hãy cố gắng nỗ lực tránh rùa nhân giống hàng loạt theo kiểu công nghiệp. Nên chọn rùa được nuôi trong điều kiện kèm theo nhiệt độ thông thường để làm cha mẹ .
Nuôi rùa Tai Đỏ sinh sản, tránh giao phối cận huyết, nâng cao chất lượng di truyền của loài rùa. Những con rùa cha mẹ được mua ở bên ngoài tốt nhất nên mua con đực và con cháu ở nơi khác nhau. Sau khi phối hợp xong tỷ suất của rùa đực và cái thì nuôi chúng riêng không liên quan gì đến nhau, không nuôi ghép với rùa của mình .
Rùa cha mẹ phải khỏe mạnh về sức khỏe thể chất, ngoại hình hoàn hảo, màu da thông thường, mai rùa cứng, đầu cổ và tay chân khi co duỗi có lực. Đặc biệt là mắt phải linh động có thần. Lật ngửa rùa bụng ngửa lên trời, hoàn toàn có thể thấy được rùa nhanh gọn lật người trở lại, vận động và di chuyển leo bò can đảm và mạnh mẽ nhanh gọn, chứng tỏ là một con rùa khỏe mạnh. Bất kỳ con rùa nào bị thương hay bị bệnh không nên làm rùa cha mẹ. Cũng không nên dùng rùa già để tiến hành nhân giống .

Tăng cường chăm nom nuôi dưỡng

Sức đề kháng của rùa mạnh hay yếu, ngoài gen di truyền thì còn có quan hệ mật thiết với chất lượng chăm nom nuôi dưỡng tốt hay xấu, tăng cường chăm nom nuôi dưỡng hoàn toàn có thể nâng cao năng lực kháng bệnh của khung hình rùa và giảm sự Open của bệnh .

  • Cho ăn thức ăn toàn diện và đa dạng. Kết hợp thức ăn hỗn hợp nhân tạo giàu dinh dưỡng và thức ăn tươi để nuôi rùa Tai Đỏ.
  • Có phương pháp cho ăn khoa học để đạt được bốn điều sau: điểm ăn cố định, đúng thời gian, đúng định lượng, đúng chất lượng.
  • Thường xuyên phân loại, sàng lọc, mật độ nuôi phải hợp lý.
  • Tăng cường quản lý chất lượng nước, khử trùng và thay nước thường xuyên.
  • Trang trại rùa và ao rùa nên được làm sạch thường xuyên để giữ sạch sẽ và vệ sinh.

Sử dụng thuốc phòng bệnh của rùa Tai Đỏ

Bệnh tật thường phát sinh theo mùa, triển khai dùng thuộc phòng bệnh trước và trong mùa bệnh thông dụng là một giải pháp hiệu suất cao để giảm rủi ro tiềm ẩn rùa mắc bệnh. Thường xuyên sử dụng vôi sống, Calcium Hypochlorite, Axit Trichloroisocyanuric … để rắc vẩy hàng loạt ao nuôi rùa Tai Đỏ .
Ao rùa là nơi rùa sinh sống nghỉ ngơi, sự tích tự của thức ăn thừa và chất bài tiết của rùa sẽ làm cho chất lượng nước của hồ rùa trở nên tồi tệ, mầm bệnh sinh sôi và tăng trưởng. Do đó, cần phải khử trùng ao nuôi rùa, trấn áp và vô hiệu mầm bệnh, cải tổ chất lượng nước và tạo một môi trường sinh thái tốt cho rùa .
Chất khử trùng tốt nhất cho ao rùa là vôi sống và Calcium Hypochlorite. Sau khi hòa tan bột vôi hoặc bột tẩy trắng, thì lập tức phun đều lên hàng loạt bề mặt nước. Lượng vôi sống thường là 1 kg / 60 m3, và lượng bột tẩy trắng thường không quá 0.1 kg / 60 m3 .
Treo túi thuốc xung quanh chỗ ăn để tạo thành khu vực khử trùng, khi rùa đến khu vực cho ăn để ăn sẽ đạt được mục tiêu phòng ngừa khử trùng. Trộn những loại thuốc phòng bệnh vào trong thức ăn rồi cho ăn .

Nhiệt độ bể nuôi rùa Tai Đỏ trong nhà vào mùa đông

Rùa Tai Đỏ bán cạn có biết bơi không ?

Rùa Tai Đỏ biết bơi, thậm chí còn bơi rất tốt. Nhưng thực sự là rất nhiều con bị chết đuối khi được nuôi trong bể nước. Rùa Tai Đỏ là động vật hoang dã bò sát, không phải cá. Chúng trực tiếp lấy oxy từ không khí. Do đó nếu mực nước quá sâu sẽ không tương thích với chúng .
Rùa Tai Đỏ con phải rất khó khăn vất vả bơi lên mặt nước để thở. Trong trường hợp rùa ốm, sức khỏe thể chất yếu sẽ không đủ sức để lượn lờ bơi lội liên tục. Dẫn tới yếu dần và chết đuối. Ngay cả rùa trưởng thành cũng gặp trường hợp này .
Đa số người chơi lúc bấy giờ thường tận dụng bể cá để nuôi rùa Tai Đỏ. Nhất là bể tròn dùng cho cá vàng. Theo những chuyên viên, tuyệt đối không nuôi rùa Tai Đỏ trong loại bể này. Bởi bể tròn có khoảng trống hẹp, hạn chế hoạt động giải trí của rùa. Hơn nữa cấu trúc hình tròn trụ của bể gây cản trở thị giác của rùa. Về lâu về dài hoàn toàn có thể khiến rùa bị bệnh về mắt, thị lực kém .

Tắm nắng cho rùa

Thông thường rùa Tai Đỏ sẽ trèo lên đá và tắm nắng. Đối với thiên nhiên và môi trường nuôi rùa Tai Đỏ trong nhà hoàn toàn có thể để chúng tự chuyển dời. Chúng sẽ leo lên ban công hoặc nơi có ánh sáng để phơi nắng vào buổi sớm. Đôi khi khát nước cũng sẽ tới phòng tắm để giải khát. Về cơ bản, nên đặt chúng vào bể nước mỗi tối .

Rùa Tai Đỏ là loài rùa bán cạn , chúng cần một nơi khô ráo để phơi nắng. Hãy đặt một phiến đá, viên gạch hoặc đảo nổi cho rùa có bán tại các cửa hàng cá cảnh. Đây là địa điểm để rùa trèo lên nghỉ ngơi và tắm nắng. Cũng là chỗ để rùa ăn uống, tránh làm ô nhiễm nước.

Khi nuôi rùa Tai Đỏ, nếu không được tắm nắng vừa đủ, rùa con rất dễ bị bệnh. Phổ biến nhất là bệnh nấm trắng và thối mai. Kích thước hòn đảo nổi phải đủ chỗ để rùa duỗi tay chân, chiếm 1/6 diện tích quy hoạnh bể nuôi là hài hòa và hợp lý. Chiều cao bằng gấp đôi chiều cao của mai rùa .
Yêu cầu có bề mặt bằng phẳng, lối lên dốc vừa đủ để rùa leo lên. Mực nước bể rùa phải thấp hơn mặt phẳng hòn đảo nổi. Do rùa không thở dưới nước, nên lượng nước ít hơn khi nuôi cá. Nhưng phải đủ cao để chúng xoay người lại trong trường hợp bị lật ngửa bụng .

Nhiệt độ của nước nuôi rùa Tai Đỏ

Nuôi rùa Tai Đỏ con không có nhu yếu cao với nhiệt độ. Chỉ cần nhiệt độ vừa phải là hoàn toàn có thể sống khỏe. Tuy nhiên vào ngày đông, nếu muốn rùa không ngủ đông thì phải duy trì nhiệt độ trong khoảng chừng 25 – 27 °C. Nhất là khi nuôi rùa Tai Đỏ baby. Bởi rùa con rất dễ chết khi ngủ đông .
Với rùa trưởng thành, nhiệt độ dưới 10 °C cũng không làm chúng bị chết. Chỉ làm giảm mức độ hoạt động giải trí của rùa. Khiến chúng trở nên lừ đừ. Nhưng nếu nhiệt độ xuống quá thấp thì cần có giải pháp sưởi ấm hoặc cho rùa ngủ đông .

Hướng dẫn thay nước cho bể nuôi rùa Tai Đỏ

Thay nước sau khi rùa ăn

Khi nuôi rùa Tai Đỏ cần được thay nước liên tục. Loài rùa này ăn nhiều và bài tiết nhanh. Nước vừa được thay hoàn toàn có thể bẩn trong một hoặc hai ngày. Nếu nuôi trong nhà, về cơ bản là trong vài phút, nước của rùa tai đỏ sẽ trở thành một nồi súp và bốc mùi. Trong trường hợp này thì về cơ bản không có cách nào để cho ăn .
Nếu bạn cho nó ăn vào thời gian này thì rất dễ hỏng, hoàn toàn có thể có rất nhiều loại vi trùng, nấm … trong môi trường tự nhiên này. Đây là một sai lầm đáng tiếc và con rùa cũng không khỏe mạnh. Và khi đó bạn cần thay nước. Việc thay trọn vẹn nước sạch không phải là một điều tốt, do tại không phải tổng thể những con rùa đều có năng lực thích nghi với nước sạch .
Đặc biệt như rùa Tai Đỏ, hoàn toàn có thể thích nghi với yếu tố thay nước. Tuy nhiên, sau khi thay nước sạch, chúng sẽ bài tiết rất nhanh và nước vừa thay sẽ trở nên đục ngay lập tức. Thông thường sau 4 giờ cho ăn, bạn sẽ bắt rùa ra và triển khai thay nước .
Khi thay nước, tốt nhất là làm sạch bể nuôi. Đổ đầy nước ở nhiệt độ thích hợp và đưa rùa trở lại nước. Một số con rùa sẽ sớm bài tiết và nước sẽ bị bẩn. Một số người kiên trì hơn và sẽ thay nước một lần nữa. Tại thời gian này, rùa không hề bài tiết nữa. Nó đã bài tiết một lần trước đó và nước về cơ bản là sạch. Điều này cũng hoàn toàn có thể gây ra sự không dễ chịu cho rùa, nhưng qua một thời hạn dài, rùa hoàn toàn có thể quen với nó .

Thay nước cho rùa trước khi đi ngủ

Tốt nhất nên thay nước trước khi đi ngủ. Trong trường hợp thông thường, rùa được cho ăn lúc 18 : 30 vào buổi chiều và nên thay nước sau đó bốn giờ. Tức là sau 22 : 30. Không ăn quá nhiều tốt nhất là thay nước trước khi đi ngủ .
Mặc dù điều này khá rắc rối nhưng để bảo vệ sự tăng trưởng khỏe mạnh của rùa thì tất cả chúng ta cần phải khó khăn vất vả một chút ít. Lưu ý là khi nuôi rùa Tai Đỏ rất khó thay nước, chính thế cho nên cần quan tâm chăm sóc hơn yếu tố này một cách sát sao hơn ..

Tại sao không nên thả rùa Tai Đỏ ra ngoài môi trường tự nhiên ?

Sự nguy hại của rùa Tai Đỏ khi thả vào tự nhiên

Rùa Tai Đỏ được liệt kê là 1 trong những loài xâm lăng nguy hại nhất quốc tế, trở thành đối tượng người tiêu dùng bị truy nã toàn thế giới. Loài này rất đặc biệt quan trọng, nếu nó được tăng trưởng với số lượng lớn thì nó không có kẻ địch, sẽ rình rập đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái địa phương .
Về yếu tố này, những chuyên viên điều tra và nghiên cứu động vật hoang dã hoang dã đã xem xét rằng rùa Tai Đỏ là một loài cực kỳ lạ và có sức công phá. Bước vào hệ sinh thái nó sẽ tác động ảnh hưởng tới sự sống còn của những loài động vật hoang dã trong tự nhiên, chính cho nên vì thế nên nó không hề thả ra ngoài tự nhiên được .
Khi thả rùa Tai Đỏ vào trong tự nhiên, chúng được đưa vào thiên nhiên và môi trường mới rời khỏi sự điều khiển và tinh chỉnh của con người thì nó sẽ đổi khác thành hoang dã. Nó thích nghi với khí hậu, đất, dưới điều kiện kèm theo nước thuận tiện chúng nhanh gọn tăng trưởng thành quần thể lớn hủy hoại hệ thực vật địa phương, mất đa dạng sinh học .
Những loài lấn chiếm này nằm trong hệ sinh thái nguyên thủy. Tất nhiên có kẻ địch ngưng trệ sự sinh sôi của chủng loài này. Nhưng tại thiên nhiên và môi trường mới không có loài nào trấn áp chúng, những loài này có rủi ro tiềm ẩn tràn ngập thành tai hại .

Tình trạng nuôi rùa Tai Đỏ tại Hồng Kong và Đài Loan

Tại Hồng Kong và Đài Loan, những nhà khoa học đã chứng tỏ rằng, Rùa Tai Đỏ thật sự là một “ kẻ giết người ” so với nền sinh thái xanh. Rùa Tai Đỏ gia nhập đến Đài Loan chưa đến 20 năm, nhưng đã tăng trưởng với số lượng lớn, rồi trở thành loài rùa phổ cập nhất tại đây .
Rùa Tai Đỏ hoang dã này săn mồi là những loài cá nhỏ, ếch và trứng của những động vật hoang dã nhỏ, gây tác động ảnh hưởng nguy cơ tiềm ẩn tới nền sinh thái xanh nước, sông ở Đài Loan sớm đã bị loài rùa này lấn chiếm từ rất lâu rồi. Độ tuổi sinh sản của loài này là 2 tuổi, trong khi những loài rùa thường thì là 7 đến 8 tuổi. Đây là 1 trong những nguyên do tại sao giá bán rùa Tai Đỏ rẻ .

Hiện trạng rùa Tai Đỏ tại Úc

nhà nước Queensland của Úc mới gần đây đã khởi động một trào lưu để dọn sạch những loài rùa ngoại bang có rủi ro tiềm ẩn tác động ảnh hưởng tới sự sống còn của những loài rùa đang sinh sống tại Úc. Rùa Tai Đỏ mở màn được đưa vào Úc để làm thú cưng từ những năm 60 – 70 của thế kỉ trước .
Sau đó, nó tăng trưởng mạnh ở Úc với vận tốc đáng báo động, với số lượng sinh sản khá lớn chúng được chứng tỏ là cực kỳ rình rập đe dọa đến sự tăng trưởng của hệ sinh thái tự nhiên. Hội bảo tồn tự nhiên quốc tế đã xếp loài rùa này là một trong 100 loài có rủi ro tiềm ẩn xâm lấn nhanh nhất quốc tế .
Chính quyền Úc cảnh báo nhắc nhở rằng, Rùa tai đỏ hoàn toàn có thể gây thiệt hại đáng kể so với những nhà chăn nuôi cá nước ngọt, do tại loài này thích ăn tôm nước ngọt hay những loài sinh vật nước ngọt khác. Ngoài ra, dấu vết của loài rùa này còn được tìm thấy ở 1 số điểm tại vùng biển Vitoria và New South Wales .
Queensland cũng đã sử dụng chú chó săn mồi Labrador để săn loài rùa Tai Đỏ này. Loài chó này có khứu giác rất nhạy bén, nó hoàn toàn có thể thấy dấu vết nước tiểu và trứng của rùa Tai Đỏ. Nếu trứng của chúng được tìm thấy, những nhà thợ săn sẽ đào và vứt bỏ chúng đi. Ngoài ra, chính phủ nước nhà cũng pháp luật sẽ phạt 60000 đô Úc nếu phát hiện ra ai bán hoặc nuôi rùa Tai Đỏ .
Tại Nước Ta, nếu bạn không muốn nuôi rùa Tai Đỏ của mình thì hoàn toàn có thể đem đến những cửa hàng thú cưng hoặc vườn thú là cách tốt nhất. Không nên để chúng thả ra ngoài thiên nhiên và môi trường tự nhiên. Hy vọng mọi người sẽ quan tâm tới yếu tố này để góp thêm phần bảo vệ hệ sinh thái .

5/5 – ( 3 bầu chọn )

Previous articleRắn mối là con gì? Ăn gì, có độc không, kỹ thuật nuôi – IAS Links
Next articleRồng Nam Mỹ ăn gì để nhanh lớn và khỏe mạnh? | Pet Mart

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here