Home Ngon mỗi ngày Nên ăn gì sau khi uống kháng sinh?

Nên ăn gì sau khi uống kháng sinh?

3
0
Nên ăn gì sau khi uống kháng sinh? - Ảnh 1.Sữa chua là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc kháng sinh – Nguồn : splendidtable.org

Có nhiều loại kháng sinh khác nhau. Một số là phổ rộng, có nghĩa là chúng tác dụng trên nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, còn những kháng sinh khác chỉ tiêu diệt một số loại vi khuẩn nhất định.

Thuốc kháng sinh rất hiệu suất cao trong điều trị những nhiễm trùng nghiêm trọng, nhưng chúng cũng có một số ít công dụng phụ. Ví dụ, thuốc hoàn toàn có thể gây tổn thương gan và ảnh hưởng tác động xấu đi đến hàng nghìn tỷ vi trùng khỏe mạnh và những vi sinh vật khác sống trong ruột. Những vi trùng cư trú trong ruột tạo nên hệ vi trùng đường ruột .

Uống thuốc kháng sinh trong một tuần có thể làm thay đổi cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột trong tới một năm. Việc sử dụng kháng sinh ở trẻ nhỏ đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ béo phì và tăng cân. Sử dụng kháng sinh cũng làm thay đổi các vi khuẩn sống trong ruột có thể gây tiêu chảy.

Dưới đây là những loại thực phẩm nên ăn sau khi uống kháng sinh .

1. Sữa chua

Sữa chua đứng đầu list những thực phẩm probiotic ( lợi khuẩn ) và chắc như đinh là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Sữa sẽ chuyển thành sữa chua trải qua quy trình lên men sử dụng vi trùng probiotic sống .Sữa chua cũng chứa nhiều loại vi trùng lành mạnh, ví dụ điển hình như lactobacilli, giúp Phục hồi hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh. Vì vậy, ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh hoàn toàn có thể cải tổ sức khỏe thể chất đường ruột .

2. Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm prebiotic khác mà bạn hoàn toàn có thể ăn sau khi uống kháng sinh. Prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi trùng probiotic tăng trưởng và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa .Prebiotics có công dụng như một nguồn thực phẩm cho probiotic. Lời khuyên về thực phẩm prebiotic từ 4 đến 8 g và lượng này là đủ để tương hỗ sức khỏe thể chất tiêu hóa. Ba tép tỏi lớn phân phối khoảng chừng 2 g prebiotic .

3. Hạnh nhân

Một nhóm những nhà khoa học nhận thấy rằng hạnh nhân nghiền làm tăng đáng kể mức độ của 1 số ít vi trùng đường ruột có lợi. Một điều tra và nghiên cứu đáng chú ý quan tâm cũng cho thấy hạnh nhân hoàn toàn có thể giúp chống lại những bệnh nhiễm vi-rút như cảm lạnh thường thì và cúm. Thậm chí sau khi hạnh nhân được tiêu hóa trong ruột, khung hình vẫn tăng năng lực chống lại vi-rút .

4. Thực phẩm giàu chất xơ

Cơ thể không tiêu hóa được chất xơ, nhưng vi trùng đường ruột thì hoàn toàn có thể, giúp kích thích sự tăng trưởng của chúng. Thực phẩm nhiều chất xơ hoàn toàn có thể giúp Phục hồi những vi trùng đường ruột khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh .Kết hợp những loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, đậu Hà Lan và súp lơ xanh sau khi uống kháng sinh. Những loại thực phẩm này cũng sẽ làm giảm sự tăng trưởng của vi trùng có hại .

5. Dưa bắp cải (Sauerkraut)

Sauerkraut là bắp cải cắt sợi được lên men trong nước của chính nó bởi nhiều loại vi trùng axit lactic khác nhau. Theo một nghiên cứu và điều tra, dưa bắp cải sống hoàn toàn có thể chứa hơn 13 loại vi trùng probiotic khác nhau. Những vi trùng có lợi cho đường ruột này hoàn toàn có thể giúp đa dạng hóa hệ vi trùng chí đường ruột .

6. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ chứa polyphenol chống oxy hóa mà các tế bào của người không thể tiêu hóa được, mà chỉ được tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột lành mạnh. Một nghiên cứu cho thấy uống polyphenol rượu vang đỏ trong ít nhất bốn tuần có thể làm tăng đáng kể lượng bifidobacteria lành mạnh trong ruột, hạ huyết áp và cholesterol trong máu.

7. Ca cao

Ca cao là một thực phẩm nữa hoàn toàn có thể ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Nó chứa polyphenol chống oxy hóa có công dụng prebiotic có lợi so với hệ vi sinh vật đường ruột. Nhiều nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng những polyphenol trong cacao cũng làm tăng những vi trùng lành mạnh như lactobacillus và bifidobacteria trong ruột và giảm 1 số ít vi trùng không tốt như clostridia và những vi trùng khác .Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá và trái cây có chứa canxi và sắt .

Previous articleUống thuốc nam kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe người bệnh?
Next articleBánh ướt – món ăn sáng siêu ngon với cách làm cực đơn giản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here